Doanh nghiệp

Chi phí thành lập công ty

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, ngày càng nhiều các doanh nghiệp được thành lập. Tuy nhiên chi phí thành lập công ty được quy định như thế nào đang được rất nhiều người quan tâm? Chi phí thuê dịch vụ đăng ký thành lập công ty là bao nhiêu? Bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ những chi phí thành lâp công ty cần thiết mà bất kỳ ai muốn thành lập doanh nghiệp cũng phải chi trả.

Chi phí thành lập công ty

Chi phí thành lập công ty tnhh hay chi phí thành lập công ty cổ phần ít hơn? Thực ra đây là câu hỏi của khá nhiều bạn đọc gửi đến dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi. Mỗi loại hình có một cách thức hoạt động khác nhau, nhưng chi phí thành lập công ty của các loại hình doanh nghiệp đều có những khoản chung như sau:

Lệ phí đăng ký doanh nghiệp nộp tại sở kế hoạch và đầu tư

Điều 32 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp phải nộp phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ thành lập công ty.

Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp theo Thông tư 47/2019/TT-BTC là 200.000 đồng..

Tuy nhiên, theo Thông tư 47/2019/TT-BTC thay thế thông tư 215/2016/TT-BTC, lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp được giảm còn 100.000 đồng/lần.

Chi phí thành lập công ty

Chi phí thành lập công ty

Người thành lập doanh nghiệp có thể nộp lệ phí trực tiếp hoặc chuyển vào tài khoản của Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử.

Bên cạnh đó, Doanh nghiệp thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

Một lưu ý là trong trường hợp doanh nghiệp không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì số tiền nộp lệ phí này sẽ không được hoàn trả cho doanh nghiệp.

Phí Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014, trong thời hạn 30 ngày, doanh nghiệp phải tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

Mức phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp theo Thông tư 47/2019/TT-BTC là 100.000 đồng.

Chi phí khắc con dấu doanh nghiệp

Hiện nay có nhiều mức giá trên thị trường đối với việc khắc con dấu doanh nghiệp.

Chi phí phụ thuộc vào đơn vị cung cấp dịch vụ khắc dấu, loại con dấu theo yêu cầu của doanh nghiệp. Mức giá cho dấu tròn công ty dao động từ 250.000 đ đến 350.000 đ. Dấu chức danh của Giám đốc, chủ tịch….từ 70.000 đ đến 150.000 đ.

Lưu ý về việc khắc dấu và sử dụng con dấu:

 • Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khắc dấu phải là doanh nghiệp được ấp giấy phép hoạt động.
 • Trước khi sử dụng con dấu, Công ty phải làm thủ tục Công bố mẫu con dấu lên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Thủ tục này doanh nghiệp không phải mất phí nhà nước.
 • Tại thành phố Hà Nội, doanh nghiệp thành lập mới được UBND thành phố hỗ trợ chi phí khắc dấu. Doanh nghiệp có thể tận dụng ưu đãi này để giảm chi phí.

Phí mua chữ ký số (Token)

Theo Nghị định 130/2018/NĐ-CP, “Chữ ký số” là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng.

Hiểu đơn giản hơn, chữ ký số là dạng USB được mã hóa dùng thay cho chữ ký và con dấu của người đại diện theo pháp luật để ký tên lên tờ khai hoặc thao tác khác trên mạng nhằm xác định mọi thao tác là của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp liên hệ với nhà cung cấp chữ ký số như Viettel, New-CA, FPT, BKav…. để mua thiết bị Chữ ký số (Còn gọi là Token).

Chi phí phụ thuộc vào nhà cung cấp và số năm sử dụng dịch vụ. Chữ ký số 03 năm sử dụng giao động từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Mở tài khoản ngân hàng và nộp thông báo tài khoản ngân hàng 

Doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng để giao dịch và dùng để nộp thuế theo quy định bắt buộc hiện nay.

Chi phí thành lập công ty cổ phần

Chi phí thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng cơ bản gồm

 • Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của Ngân hàng. Người đại diện theo pháp luật của công ty phải ký và đóng dấu vào tờ khai này.
 • Bản sao CMND của người đại diện;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Quyết định bổ nhiệm người phụ trách kế toán, kế toán trưởng.

Phí mở tài khoản thường các Ngân hàng không thu. Tuy nhiên doanh nghiệp cần phải đóng một khoản phí để thực hiện việc duy trì tài khoản. Mức trung bình vào khoảng 1.000.000 đồng.

Thông báo thông tin tài khoản ngân hàng 

Sau khi mở tài khoản, trong thời hạn 10 ngày, doanh nghiệp phải thông báo thông tin tài khoản.

Thủ tục thông báo này hiện được thực hiện tại Phòng đăng ký kinh doanh như một thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp không mất phí khi tự mình thực hiện. Nhưng doanh nghiệp phải trả phí dịch vụ nếu thuê các đơn vị cung cấp dịch vụ thực hiện. Phí dịch vụ theo giá thị trường 500.000 đồng – 1.000.000 đồng.

Lệ phí môn bài

Nghị định số 139/2016/NĐ-CP quy định về Lệ phí môn bài, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2017. Theo đó, ”Thuế môn bài” hiện nay sẽ được thay thế bằng ”Lệ phí môn bài”.

Phụ thuộc vào số vốn điều lệ đăng ký khi thành lập công ty mà Lệ phí môn bài doanh nghiệp phải nộp theo mức như sau:

Vốn điều lệ

Mức tiền lệ phí môn bài phải đóng theo năm

Trên 10 tỷ đồng

3.000.000 đồng

Từ 10 tỷ đồng trở xuống

2.000.000 đồng

Lưu ý về lệ phí môn bài kể từ ngày 25/02/2020

 • Căn cứ Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 139/2016/NĐ-CP, Khai lệ phí môn bài chỉ thực hiện một lần khi doanh nghiệp mới thành lập.  

Doanh nghiệp  mới thành lập; doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh thực hiện khai lệ phí môn bài và nộp Tờ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30 tháng 01 năm sau năm mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập. 

 • Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập đối với Doanh nghiệp thành lập mới.
 • Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thành lập mới cũng được miễn lệ phí môn bài.
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu. 

Phát hành hóa đơn điện tử – Hóa đơn Giá trị gia tăng

Hóa đơn là chứng từ kế toán do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định của luật kế toán.

Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP thì từ ngày 1/11/2018 doanh nghiệp mới thành lập phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử theo quy định bằng phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Các khoản chi phi thanh lap cong ty phải chi trả phụ thuộc vào lựa chọn của doanh nghiệp: doanh nghiệp tự đầu tư về cơ sở hạ tầng phục vụ cho công việc này hoặc sử dụng dịch vụ cung cấp hóa đơn điện tử từ bên ngoài.

Những lưu ý trước khi thành lập công ty bạn cần biết

Để giúp bạn hiểu tổng quát nhất về công ty bạn dự định thành lập, chúng tôi sẽ phân tích một số nội dung mà bạn nên biết khi tiến hành xin cấp Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh.

Vốn đầu tư (Vốn Điều lệ) để lập doanh nghiệp:

 • Vốn đầu tư, bạn có thể hiểu đơn giản là số vốn ban đầu mà những thành viên khi tham gia thành lập công ty góp vào để sản xuất, kinh doanh và dịch vụ
 • Vốn đầu tư nhiều hay it tùy theo năng lực tài chính của mỗi người  khi tham gia góp vốn, nhưng vốn đầu tư ban đầu, cũng nên góp sao cho phù hợp với quy mô kinh doanh của công ty, cũng như lĩnh vực ngành, nghề kinh doanh công ty dự định đăng ký
 • Vốn đầu tư được góp bằng tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác

Ngành, nghề dự định kinh doanh của công ty.

 • Về nguyên tắc doanh nghiệp được kinh doanh tất cả những ngành, nghề kinh doanh mà nhà nước không cấm
 • Không phải vì vậy mà bạn đăng ký thật nhiều ngành, nghề vào Giấy phép Đăng ký kinh doanh, như thế làm cho đối tác nhìn vào Giấy phép Đăng ký kinh doanh, sẽ không hiểu được công ty bạn kinh doanh trọng tâm và mũi nhọn là lĩnh vực nào
 • Bạn nên đăng ký những ngành, nghề kinh doanh hiện tại và vài ngành, nghề dự trù trong tương lai, như thế nhìn giấy phép đăng ký kinh doanh của bạn gọn và đẹp hơn.

Loại hình công ty.

Có các loại hình doanh nghiệp sau, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên (thành viên có thể là cá nhân hoặc tổ chức), công ty trách nhiệm hứu hạn 2 thành viên trở lên, doanh nghiệp tư nhân…

Tùy theo số lượng thành viên tham gia góp vốn và quy mô sản xuất, kinh doanh của bạn, mà bạn nên chọn loại hình công ty cho phù hợp. Mỗi loại hình đều có những ưu điểm và nhược điểm của nó.

Chi phí thành lập công ty tnhh

Chi phí thành lập công ty tnhh

Đặt trụ sở chính của công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

 • Trụ sở chính của doanh nghiệp là nới hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.
 • Trụ sở chính công ty phải có địa chỉ rõ ràng như; số nhà…. đường(phố)…. phường…. quận….. tỉnh (thành phố)….
 • Lưu ý trụ sợ chính của công ty không được đặt tại nhà ở tại các tòa chung cư, nhà tập thể

Những đối tượng nào được tham gia góp vốn thành lập công ty.

Theo Khoản 2 Điều 13 luật doanh nghiệp quy định những đối tượng không được lập công ty và quản lý công ty gồm:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình
 • Cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong các doanh nghiệp 100% vốn sở hữu nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự
 • Người đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị Tòa án cấm hành nghề kinh doanh
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản

Đặt tên công ty.

 • Bạn nên đặt tên công ty bao hàm được ngành, nghề kinh doanh của công ty, kèm theo những tên riêng để sau này phát triển thương hiêu riêng cho công ty.
 • Về nguyên tắc cơ bản, khi đặt tên công ty thì không được trùng và gây nhầm lẫn với công ty đã đặt trước đó. 

Nếu Quý khách hàng không có thời gian hoặc cần dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp và hiệu quả cũng như an toàn pháp lý, nhanh chóng, hiệu quả chỉ cần nhấc điện thoại và gọi đội ngũ chuyên viên tư vấn luật của chúng tôi để được tư vấn và thực hiện dịch vụ tốt nhất với chi phí hợp lý nhất, thời gian nhanh nhất. Chúng tôi cung cấp những dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, tối ưu nhất cho khách hàng.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775