Chứng nhận quốc tế

Chứng nhận haccp

Tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là đề tài gây nhức nhối trong toàn xã hội vì thực phẩm bẩn đang tràn lan ngày càng nhiều.

Điều này khiến cho người tiêu dùng vô cùng lo lắng không biết lựa chọn thực phẩm nào cho phù hợp và an toàn.

Vì vậy, số lượng các cơ sở, tổ chức sản xuất và chế biến thực phẩm xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn HACCP ngày càng phổ biến.

Việc được chứng nhận haccp không chỉ chứng minh sản phẩm sạch, an toàn mà còn giúp tạo dựng lòng tin của khách hàng.

Trong bài viết dưới đây tư vấn luật sẽ giới thiệu về các thông tin, lợi ích khi quý khách hàng có nhu cầu muốn tìm hiểu về giấy chứng nhận haccp.

Với những nội dung tư vấn dưới đây của chúng tôi, hi vọng rằng bài viết sẽ là một nguồn thông tin hữu ích cho quý khách hàng khi tìm hiểu về vấn đề này.

Khái quát chung về chứng nhận haccp

Khái niệm

HACCP là cụm từ viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point, có nghĩa là phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn.

Chứng nhận haccp là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng trong quá trình chế biến, sản xuất thực phẩm của cơ sở, doanh nghiệp dựa trên việc kiểm soát giới hạn các mối nguy có thể phát sinh ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

HACCP được hiểu là một hệ thống giúp các đơn vị sản xuất thực phẩm đánh giá mối nguy để đưa ra các biện pháp khắc phục, phòng ngừa cũng như xây dựng được một hệ thống giám sát an toàn thực phẩm hiệu quả.

Những mối nguy trong HACCP có thể là những nguy hiểm xuất hiện trong việc lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào, công tác chế biến, sản xuất thành phẩm và đóng gói có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chứng nhận HACCP là việc tổ chức chứng nhận được chỉ định, được cấp phép (gọi là bên thứ 3) tiến hành hoạt động đánh giá và xác nhận cho một cơ sở, đơn vị đã xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm phù hợp với các quy định, yêu cầu của tiêu chuẩn HACCP.

Sau khi đánh giá sự phù hợp hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn, đơn vị, cơ sở đó sẽ được cấp chứng nhận HACCP có hiệu lực trong vòng 03 năm.

Cơ quan cấp chứng nhận haccp

Theo Nghị định 107/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định, tổ chức chung nhan haccp là một pháp nhân có tư cách pháp lý rõ ràng.

 Đồng thời, tổ chức chứng nhận được cấp chứng nhận HACCP phải là đơn vị được chỉ định (được cấp phép) bởi Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (thuộc Bộ Khoa học Công nghệ) trong lĩnh vực chứng nhận.

Việc chỉ định được thực hiện theo các quy định của luật pháp Việt Nam cũng như phải tuân thủ các quy tắc chứng nhận của thế giới.

Lợi ích khi doanh nghiệp có chứng chỉ HACCP

Việc xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP không chỉ đảm bảo thực phẩm đạt chất lượng, an toàn với người sử dụng mà còn giúp nâng cao hình ảnh, uy tín của cơ sở trong mắt người tiêu dùng và các đối tác.

Dưới đây là những lợi ích khi doanh nghiệp có giấy chứng nhận haccp. Cụ thể:

Tăng cơ hội mở rộng và chiếm lĩnh thị trường

Tăng cơ hội trúng thầu và các dự án lớn

Là minh chứng thể hiện cơ sở đã tuân thủ các cam kết về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

Tạo dựng sự tin tưởng đối với đối tác và người tiêu dùng

Là bằng chứng đảm bảo doanh nghiệp đã tuân thủ đúng các yêu cầu của pháp luật

Giảm thiểu chi phí thu hồi sản phẩm bị lỗi, hỏng

Tăng cao lợi nhuận, doanh thu cho doanh nghiệp

Là công cụ giúp đơn vị kiểm soát chất lượng thực phẩm một cách chặt chẽ.

Vậy vấn đề đặt ra là các doanh nghiệp nào nên đăng ký cấp chứng nhận haccp?

Theo tư vấn luật:

Nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh của bạn thuộc một trong những đối tượng dưới đây thì nên đăng ký cấp chứng nhận haccp. Bao gồm:

Các đơn vị, tổ chức chế biến và sản xuất thực phẩm, thức ăn công nghiệp, những khu chế xuất.

Các cơ sở thực hiện kinh doanh, sản xuất thực phẩm, thủy hải sản, thức ăn chăn nuôi…

Những đơn vị kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng, dịch vụ ăn uống hoặc các tổ chức có hoạt động liên quan đến lĩnh vực thực phẩm.

Vì vậy có thể hiểu rằng giấy chứng nhận haccp thích hợp với tất cả lĩnh vực trong ngành công nghiệp thực phẩm. Những doanh nghiệp nào muốn chứng minh sự phù hợp của đơn vị mình với các yêu cầu pháp lý về an toàn thực phẩm cấp quốc gia và quốc tế thì nên đăng ký cấp chung nhan haccp.

Điều kiện cấp chứng nhận HACCP

Các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm phải đáp ứng được các điều kiện sau đây thì mới có thể được cấp chứng nhận haccp. Cụ thể:

Điều kiện 1: Xây dựng áp dụng tiêu chuẩn HACCP

Tùy thuộc vào mô hình, quy mô, quy trình sản xuất mà mỗi doanh nghiệp sẽ có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm khác nhau.

Do vậy, doanh nghiệp cần lên kế hoạch xây dựng HACCP cũng như cách thức triển khai sao cho hiệu quả. Dưới đây là một số khía cạnh doanh nghiệp có thể tham khảo như:

Sự cam kết của lãnh đạo

Đánh giá và lập kế hoạch HACCP

Thiết lập hệ thống HACCP phù hợp

Áp dụng 7 nguyên tắc của HACCP trong hệ thống quản lý

Đánh giá kết quả thực hiện

Cải tiến và khắc phục

Điều kiện thứ 2: Đăng ký cấp chứng nhận haccp

Sau khi cơ sở đã xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thì cần đăng ký cấp chứng chỉ HACCP tại tổ chức chứng nhận uy tín (như ISOCUS).

Tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá một cách độc lập và khách quan về sự phù hợp so với các yêu cầu của tiêu chuẩn HACCP.

Sau khi có kết quả đánh giá sự phù hợp thì doanh nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ HACCP.

Điều kiện thứ 3: Duy trì hệ thống và hiệu lực chứng nhận

Doanh nghiệp cần thường xuyên cải tiến hệ thống của mình sau khi đạt được chứng nhận haccp.

Điều này giúp giấy chứng nhận duy trì hiệu lực cũng như đảm bảo các quy trình được vận hành ổn định, giúp kiểm soát các mối nguy hiệu quả.

12 bước xây dựng hệ thống tiêu chuẩn haccp

Để xây dựng được một hệ thống tiêu chuẩn haccp, doanh nghiệp cần phải trải qua 12 bước cơ bản.

Tuy nhiên, 12 bước này đều đã được xây dựng một cách dễ hiểu; rõ ràng và không gây bất kỳ khó khăn nào khi thực hiện. 12 bước xây dựng hệ thống tiêu chuẩn haccp đó chính là:

Thành lập đội haccp trong doanh nghiệp.

Thực hiện mô tả sản phẩm thực phẩm.

Xác định mục đích sử dụng sản phẩm thực phẩm.

Xây dựng sơ đồ quy trình công nghệ áp dụng trong doanh nghiệp.

Kiểm tra chi tiết sơ đồ quy trình công nghệ.

Thực hiện phân tích những mối nguy.

Xác định những điểm kiểm soát tới hạn có thể xảy ra.

Thiết lập những điểm giới hạn tới hạn.

Xây dựng hệ thống giám sát trong doanh nghiệp.

Đưa ra ra hành động sửa chữa.

Xây dựng những thủ tục lưu trữ hồ sơ.

Thực hiện những thủ tục thẩm tra.

Trước khi thực hiện 12 bước trên, doanh nghiệp cần phải chú ý một số điều kiện dưới đây

Ban lãnh đạo của doanh nghiệp phải đưa ra cam kết về việc thực hiện triển khai; áp dụng và duy trì tiêu chuẩn haccp trong hoạt động của doanh nghiệp.

Các cán bộ quản lý phải đảm bảo có trình độ; có năng lực quản lý về sản phẩm thực phẩm. Quá trình sản xuất kinh doanh thực phẩm cũng như những nguyên tắc của tiêu chuẩn haccp.

Cơ sở sản xuất thực phẩm phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiệu lực và chi phí chứng nhận haccp

Hiệu lực của giấy chứng nhận HACCP

Giấy chứng nhận haccp có hiệu lực trong vòng 03 năm kể từ ngày được cấp chứng nhận.

Trong thời gian 03 năm, tổ chức chứng nhận haccp sẽ tiến hành đánh giá giám sát định kỳ 01 lần/năm để xem xét sự tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn HACCP.

Trong quá trình đánh giá giám sát, nếu cơ sở chế biến, sản xuất thực phẩm không duy trì các yêu cầu của hệ thống sẽ bị thu hồi hoặc đình chỉ giấy chứng nhận.

Thời gian chứng nhận HACCP

Thông thường thời gian chứng nhận haccp sẽ trải qua 2 giai đoạn chính. Giai đoạn thứ nhất là quãng thời gian để doanh nghiệp xây dựng và áp dụng hệ thống HACCP. Sau đó, giai đoạn tiếp theo là thời gian cấp giấy chứng nhận HACCP. Cụ thể:

Thời gian xây dựng và áp dụng

Một cơ sở, đơn vị chế biến thực phẩm thường mất trung bình khoảng 3-6 tháng để có thể lên kế hoạch thiết lập và sau đó áp dụng hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm.

Tùy thuộc vào nguồn nhân lực, tài chính cũng như quy mô của doanh nghiệp mà thời gian này có thể kéo dài hơn hoặc rút ngắn hơn.

Thời gian cấp giấy chứng nhận haccp

Sau khi tiến hành xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm thì đơn vị có thể liên hệ với tổ chức chứng nhận để đăng ký chứng chỉ HACCP.

Sau khi có kết quả đánh giá về sự phù hợp, cơ sở sẽ được cấp giấy chứng nhận haccp.

Tuy nhiên, nếu kết quả đánh giá là không phù hợp thì đơn vị sẽ cần có những hành động khắc phục trong thời gian 3-6 tháng.

Nếu quá thời gian trên mà doanh nghiệp vẫn chưa có những hành động khắc phục thì quá trình đánh giá chứng nhận sẽ kết thúc và đơn vị đó sẽ không được cấp giấy chứng nhận haccp.

Chi phí cấp giấy chứng nhận HACCP

Tùy thuộc vào quy mô, phạm vi, lĩnh vực hoạt động mà chi phí cấp giấy chứng nhận haccp tại mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, chi phí làm giấy chứng nhận không tốn quá nhiều nhưng lại đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Có giấy chứng nhận sẽ giúp cơ sở chứng minh được chất lượng thực phẩm của mình đảm bảo an toàn cũng như giúp người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp.

Vì vậy, không có lý do gì mà các đơn vị lại ngần ngại bỏ một số tiền nhỏ ra để đăng ký cấp giấy chứng nhận haccp.

Trên đây, tư vấn luật đã giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về chứng nhận haccp cũng như những lợi ích mà chứng chỉ này đem lại cho các cơ sở chế biến, sản xuất thực phẩm như thế nào.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các đơn vị sẽ xây dựng và áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dịch vụ tư vấn về chứng nhận haccp của tư vấn luật

Với dịch vụ tư vấn và cấp chứng nhận HACCP ngày càng phát triển, Theo các quy định mới ban hành của chính phủ, các doanh nghiệp cần đạt được những tiêu chuẩn nhất định đáp ứng quy định của quốc tế về cấp chứng nhận haccp.

Doanh nghiệp muốn áp dụng chứng nhận haccp vào đơn vị có hiệu quả thì cách nhanh nhất là sử dụng dịch vụ tư vấn chung nhan haccp của chúng tôi.

Khi sử dụng dịch vụ cấp chứng nhận của chúng tôi khách hàng sẽ được tư vấn các nội dung sau:

Tư vấn về giấy chứng nhận haccp giúp cho toàn thể doanh nghiệp hiểu một cách cụ thể và đầy đủ về hệ thống tiêu chuẩn HACCP, về trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp.

Hướng dẫn công ty ban hành và thực hiện quản lý theo các tiêu chuẩn phù hợp với tiêu chuẩn HACCP.

Tư vấn áp dụng HACCP trong quản lý doanh nghiệp và làm thủ tục đề nghị cấp chứng nhận haccp.

Tư vấn luật hỗ trợ khách hàng xây dựng quy trình, đánh giá nhanh và cấp chung nhan haccp với chi phí thấp nhất.

Cam kết chi phí hợp lý, tiết kiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ tối đa và cắt giảm các khoản phí phát sinh để đưa ra một mức chi phí hợp lý nhất theo từng quy mô hiện trạng của doanh nghiệp.

Chúng tôi cam kết thời gian cấp chứng chỉ nhanh nhất để đảm bảo doanh nghiệp nhận được chứng chỉ sớm nhất kèm theo đó là tuân thủ đẩy đủ chuẩn mực và quy trình chứng nhận của Quốc Tế,

Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn, báo giá về chi phí cũng như quy trình thực hiện cấp chứng nhận haccp nhanh nhất và chính xác nhất.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775