Các loại giấy phép

Công bố chất lượng thực phẩm

Thực phẩm nói chung là những vật chất cần thiết cho sự sống của con người. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp nguồn dinh dưỡng chính cho cơ thể con người, mà ngày nay thực phẩm còn đáp ứng cả về nhu cầu thưởng thức và giải trí của con người.

Thế nhưng, nhu cầu của con người càng cao lại kéo theo một vấn nạn “sản phẩm kém chất lượng”, hệ lụy là tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe người sử dụng, không chỉ không tốt mà còn gây bệnh tật, thậm chí là ung thư.

Bạn là cá nhân, tập thể, công ty,…? Tất cả đều không quan trọng. Nhưng, để sản phẩm của bạn đủ điều kiện lưu thông trên thị trường, có ưu thế cạnh tranh với đối thủ thì việc công bố chất lượng thực phẩm là vô cùng quan trọng, quyết định đến khả năng tồn tại của sản phẩm trên thị trường.

  1. Chất lượng thực phẩm là gì?

Bất kỳ sản phẩm nào cũng có những thuộc tính cơ bản và sản phẩm thực phẩm cũng không ngoại lệ.

Người ta có thể căn cứ vào những thuộc tính này để đưa ra nhận xét về mặt giá trị của sản phẩm đó.

Trong đó, chất lượng là thuộc tính cơ bản và là yếu tố quyết định của sản phẩm thực phẩm.

“ Chất lượng thực phẩm là một phạm trù được hình thành từ nhiều yếu tố lien quan đến quá trình “sống” của sản phẩm thực phẩm, từ khâu thiết kế đến sản xuất rồi quá trình lưu thông và phân phối sản phẩm. Trên thực tế, sản phẩm càng chất lượng thì giá trị sử dụng sẽ càng cao. Chất lượng sản phẩm tỉ lệ thuận với giá trị sản phẩm…”

Để tạo ra một sản phẩm thực phẩm nào đó, trước tiên phải đi từ khâu nguyên liệu. Nguyên liệu được đưa vào chế biến thành phẩm, sau đó được lưu thông phân phối đến tay người tiêu dùng.

Như vậy, từ khâu nguyên liệu đến khâu đến tay người tiêu dùng phải trải qua nhiều công đoạn, cũng vì thế mà chất lượng của mỗi sản phẩm thực phẩm sẽ khác nhau tùy theo mục đích sử dụng và công nghệ sản xuất.

II.Những lợi ích khi công bố chất lượng thực phẩm?

Tùy vào mục đích sử dụng, các cơ sở sản xuất sẽ lựa chọn nguyên liệu. Tuy vậy, mặc dù các sản phẩm có cùng mục đích sử dụng, nhưng tùy theo công nghệ sản xuất mà mỗi sản phẩm sẽ có chất lượng khác nhau.

Trong đó, không loại trừ khả năng vì muốn tăng lợi nhuận mà các cơ sở sản xuất chạy theo số lượng thay vì chất lượng. Việc công bố chất lượng thực phẩm là điều kiện bắt buộc với mỗi doanh nghiệp, nhằm:

Chiếm trọn niềm tin của người tiêu dùng

Thời buổi hiện đại, con người càng có nhiều nhu cầu hơn về sử dụng thực phẩm. Dù vậy, chất lượng thực phẩm thật sự là một trong những vấn đề nan giải với người tiêu dùng khi lựa chọn.

Vì thế, những sản phẩm minh bạch về thành phần, hàm lượng dinh dưỡng, được cấp giấy chứng nhận,… sẽ được tin dùng hơn những sản phẩm trôi nổi, không có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng,…

Bên cạnh đó, những sản phẩm được cấp giấy chứng nhận công bố chất lượng thực phẩm đều có đầy đủ thông tin công ty, cũng như việc “có thương hiệu” rõ ràng càng giúp chiếm trọn lòng tin từ người tiêu dùng.

Có lợi thế lớn trong kinh doanh

Không chỉ có lợi thế hơn những sản phẩm “xách tay không rõ nguồn gốc” hay các sản phẩm kém chất lượng,… việc sở hữu giấy chứng nhận công bố chất lượng sẽ giúp sản phẩm thực phẩm của doanh nghiệp dễ dàng lưu thông trên thị trường, càng làm tăng thêm lòng tin của khách hàng đối với doanh nghiệp.

Những điều kể trên sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp trong việc mở rộng thị trường và mang tính thuyết phục khách hàng sử dụng.

Hơn nữa, những sản phẩm thực phẩm đã được chứng nhận sẽ có ưu thế cạnh tranh đối với những sản phẩm cùng loại.

III. Một số quy định về công bố chất lượng  thực phẩm

Đối tượng cần thực hiện công bố chất lượng thực phẩm

Tổ chức hoặc cá nhân tổ chức kinh doanh, sản xuất thực phẩm đã có giấy phép kinh doanh tại Việt Nam.

Đại diện của các công ty nước ngoài đưa thực phẩm vào lưu thông trong thị trường Việt Nam.

Sản phẩm cần được đăng ký công bố chất lượng thực phẩm.

Trong nghị định số 15/2018/NĐ-CP do Chính Phủ ban hành có nêu rõ những nhóm thực phẩm cần được đăng ký công bố chất lượng thực phẩm với cơ quan chức năng nhà nước trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ bao gồm:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thực phẩm nằm trong danh sách chế độ ăn đặc biệt

Thực phẩm dinh dưỡng y học

Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi

Các chất phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới hay chất phụ gia không nằm trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng với đối tượng mà Bộ y tế đã quy định.

Cơ sở pháp lý làm thủ tục đăng ký công bố thực phẩm.

Khi làm hồ sơ, thủ tục công bố chất lượng thực phẩm nhập khẩu, sản xuất trong nước, tổ chức, cá nhân cần căn cứ vào các loại văn bản:

Luật An Toàn thực phẩm số 55/2010/QH12

Thông tư số 19/2012/TT-BYT Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Nghị định số 38/2012/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều luật an toàn thực phẩm

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm

Thực phẩm được phép tự công bố.

Ngoài những nhóm thực phẩm bắt buộc phải công bố chất lượng  thực phẩm kể trên, một số nhóm thực phẩm sẽ được phép tự công bố, tức là doanh nghiệp tự do công bố với cơ quan có thẩm quyền mà không có sự bắt buộc của nhà nước.

Cụ thể như:

Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm

Dụng cụ chứa, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Sản phẩm, nguyên liệu trong sản xuất, xuất nhập khẩu phục vụ cho việc sản xuất nội bộ mà không tiêu thụ ra bên ngoài hoặc để sản xuất gia công hàng xuất khẩu. Những sản phẩm thực phẩm nằm trong nhóm này còn được miễn thủ tục tự công bố.

  1. Trình tự công bố chất lượng thực phẩm

Quá trình công bố chất lượng thực phẩm gồm các giai đoạn:

Nộp hồ sơ. Nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm qua đường bưu điện hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc đến trực tiếp cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Thẩm định hồ sơ. Trong thời hạn từ 7 đến 21 ngày (tùy vào sản phẩm thực phẩm cần công bố) tính từ khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan chức năng có trách nhiệm thẩm định và cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố thực phẩm theo mẫu 03 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP

Bổ sung, sửa đổi hồ sơ. Nếu không đồng ý với hồ sơ, cần phải sửa đổi bổ sung, cơ quan có văn bản nêu rõ lý do của yêu cầu. Sau 90 ngày kể từ khi có công văn yêu cầu sửa đổi bổ sung mà doanh nghiệp không đáp ứng yêu cầu thì hồ sơ sẽ không còn giá trị

Công bố chất lượng thực phẩm. Khi hồ sơ đã đạt yêu cầu, cơ quan chức năng có trách nhiệm công khai chất lượng sản phẩm trên website của mình và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

Hoàn tất thủ tục. Doanh nghiệp nộp phí thẩm định hồ sơ theo quy định về phí và lệ phí của pháp luật hiện hành.

  1. Hồ sơ công bố chất lượng thực phẩm

Bản công bố phù hợp an toàn thực phẩm hay còn gọi là giấy xác nhận công bố chất lượng thực phẩm (Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP)

Bản thông tin chi tiết về sản phẩm

Kế hoạch giám sát định kỳ

Mẫu sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ

Nội dung nhãn phụ sản phẩm

Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh đối với các sản phẩm lần đầu tiên được nhập về Việt Nam

Giấy phép kinh doanh. Để có được giấy phép, nếu là thương nhân nhập khẩu từ nước ngoài phải có ngành nghề kinh doanh thực phẩm: đồ uống, sữa và sản phẩm từ sữa, thực phẩm chức năng.

Nếu là công ty sản xuất thì phải có ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm cùng chi tiết cụ thể sản phẩm sẽ được công bố theo dự kiến.

Giấy chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh đã đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Có rất nhiều doanh nghiệp bị nhầm lẫn cơ quan chuyên ngành có thẩm quyền cấp phép loại giấy này nên cần thực sự chú ý, tìm hiểu thật kỹ khi xin cấp phép để không làm mất quá nhiều thời gian, công sức đi lại.

Chẳng hạn nếu là cơ sở sản xuất bánh kẹo thì giấy chứng nhận được cấp bởi sở công thương. Nếu là cơ sở sản xuất thịt thì là sở nông nghiệp, còn sản xuất thực phẩm chức năng thì lại là Cục an toàn thực phẩm trực thuộc Bộ y tế.

Chứng từ do phía nước ngoài cung cấp – cần phải có trong hồ sơ công bố thực phẩm nhập khẩu.

Giấy chứng từ có 3 loại là giấy chứng nhận lưu hành tự do được nhà nước cấp cho nhà sản xuất có cơ sở ở tại quốc gia đó hoặc cấp bởi quốc gia có đơn vị nhận gia công nếu như sản phẩm được đặt gia công ở nước khác.

Loại thứ 2 là giấy chứng nhận phân tích thành phần của sản phẩm thực phẩm được cấp bởi phòng kiểm nghiệm độc lập có chứng nhận ISO 17025, trên đó có đầy đủ các chỉ tiêu theo quy định của Nhà nước hiện hành. Và loại thứ 3 là HACCP hoặc ISO 22000 – các tài liệu khuyến khích không bắt buộc.

Nộp hồ sơ công bố thực phẩm ở đâu?

Với thực phẩm thường nhập khẩu, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm: nộp tạo Bộ y tế – Cục an toàn thực phẩm

Thực phẩm sản xuất trong nước, dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm: nộp tại Sở y tế – Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm

Thời gian thực hiện công bố thực phẩm.

Hồ sơ công bố chất lượng thực phẩm sau khi được cơ quan chức năng tiếp nhận, thẩm định nếu hợp lệ sẽ trả lại kết quả sau 40 đến 45 ngày kể từ ngày hồ sơ được thẩm định. Kết quả được trả trên hệ thống online không có bản cứng. Doanh nghiệp tải về để sử dụng cho sản phẩm thực phẩm khi lưu thông.

  1. Cần lưu ý những gì khi công bố chất lượng thực phẩm

Để quá trình làm thủ tục công bố chất lượng thực phẩm diễn ra nhanh chóng, không cần sửa chữa, bổ sung hay trả lại hồ sơ, quý khách cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Toàn bộ tài liệu trong hồ sơ phải còn hiệu lực và được thể hiện bằng tiếng Việt. Tất cả tài liệu hết hiệu lực sẽ bị trả về và không giải quyết dưới mọi lý do. Nếu có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì cần dịch thuật sang tiếng Việt và công chứng.

Nếu cần đổi tên, xuất xứ, thành phần của loại thực phẩm đã được công bố thì phải công bố lại

Với thực phẩm nhập khẩu, doanh nghiệp cần giữ lại invoice hoặc packing list khi nhập hàng mẫu về

Trong Điều 8 Chương 2 của Nghị định số 38/2012/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm có nếu rõ ràng hiệu lực của giấy công bố là 5 năm với sản phẩm của cơ sở có chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến.

Ví dụ như HACCP, ISO22000 hoặc chứng chỉ tương đương. Với những cơ sở không có các chứng chỉ trên thì hiệu lực là 3 năm. Hết thời hạn hiệu lực nếu sản phẩm vẫn tiếp tục được lưu thông sẽ phải làm thủ tục công bố lại.

Nếu không am hiểu về luật, nên nhờ sự hỗ trợ của đơn vị dịch vụ chuyên công bố chất lượng sản phẩm uy tín.

VII. Dịch vụ công bố chất lượng thực phẩm của Tuvanphapluatmienphi.vn

Thủ tục làm hồ sơ công bố chất lượng thực phẩm cần rất nhiều giấy tờ liên quan đến pháp lý nên vấn đề này luôn khiến các doanh nghiệp đau đầu.

Bởi không phải ai cũng am hiểu về luật và nắm rõ các trình tự thủ tục, tài liệu cần thiết khi chuẩn bị hồ sơ.

Chính vì vậy dịch vụ của chúng tôi nhận hỗ trợ tổ chức, cá nhân công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm được thành lập.

Tư vấn các vấn đề liên quan đến việc làm thủ tục công bố chất lượng thực phẩm nhập khẩu, bao gồm quy định của pháp luật và thực tế thực hiện.

Đánh giá chi tiết tính pháp lý các tài liệu khách hàng cung cấp

Cung cấp biểu mẫu, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ

Kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm miễn phí, chi phí thanh toán theo biên lai thu phí nhà nước

Soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ công bố chất lượng thực phẩm đến cơ quan nhà nước, theo dõi và nhận kết quả

Là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công bố chất lượng sản phẩm.

Với đội ngũ nhân viên tận tình, chu đáo, có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm lâu năm, quý khách hàng sẽ nhanh chóng sở hữu giấy phép lưu hành sản phẩm thực phẩm trong thời gian sớm nhất.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775