Các loại giấy phép

Công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Cũng như mỹ phẩm sản xuất trong nước, mỹ phẩm nhập khẩu trước khi tiến hành đưa ra thị trường cũng phải làm thủ tục giống như công bố mỹ phẩm nhập khẩu.

Hiện nay tại Việt Nam có 02 hình thức công bố mỹ phẩm là công bố mỹ phẩm nhập khẩu và công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước.

Để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về hình thức công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, Tuvanphapluatmienphi.vn xin được tư vấn về vấn đề này trong bài viết hôm nay.

  1. Khái quát chung về công bố mỹ phẩm nhập khẩu
  2. Mỹ phẩm là gì?

Mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Công bố mỹ phẩm nhập khẩu là thủ tục đầu tiên khi Doanh nghiệp, nhà đầu tư muốn đưa sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu từ Nước ngoài lưu hành tại thị trường trong Nước thuộc quy định về việc quản lý các sản phẩm mỹ phẩm.

Mỹ phẩm muốn lưu hành khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm để ngăn chặn mỹ phẩm nhái, giả về chất lượng  và bảo vệ an toàn cho người tiêu dùng.

  1. Công bố mỹ phẩm là gì?

Công bố mỹ phẩm hay còn được gọi là công bố lưu hành mỹ phẩm chính là việc các tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ xin cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp số công bố cho sản phẩm trước khi đưa sản phẩm đó tiêu thụ ra thị  trường.

Đây là việc làm bắt buộc của bất cứ tổ chức, cá nhân kinh doanh mỹ phẩm tự sản xuất hay nhập khẩu phải làm (Quy định theo Điều 3 Thông tư số 06/2011/TT-BYT).

Mỹ phẩm sau khi được cấp phiếu công bố, cơ quan nhà nước vẫn có quyền kiểm tra bất cứ lúc nào, nếu có sai sót, không đúng thông tin đã khai trong phiếu công bố thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

  1. Tại sao phải công bố mỹ phẩm nhập khẩu?

Mỹ phẩm là sản phẩm có tác động lớn đến cơ thể con người, nó có tác dụng thay đổi diện mạo hay điều chỉnh mùi hương…

Vậy nên dòng sản phẩm mỹ phẩm trước khi được đưa ra tiêu thụ trên thị trường, tiếp cận với người tiêu dùng cần phải thực hiện công bố chất lượng sản phẩm mỹ phẩm theo quy định của Nhà nước.

Việc thực hiện công bố mỹ phẩm nhập khẩu có tác dụng gì đối với người tiêu dùng và với chính tổ chức, cá nhân thực hiện công bố?

Đối với người tiêu dùng

Những sản phẩm mỹ phẩm đã công bố tiêu chuẩn chất lượng là những sản phẩm đã trải qua quá trình kiểm nghiệm, thẩm định về công dụng thực tế, về an toàn của các cơ quan ban ngành Nhà nước.

Do đó những sản phẩm này sẽ giúp người tiêu dùng yên tâm về chất lượng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe và vẻ bên ngoài khi sử dụng.

III. Hồ sơ và thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Chuẩn bị hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu là bước quan trọng nhất, quyết định trực tiếp đến tỷ lệ thành công, thời gian chờ đợi kết quả nhanh hay chậm của việc công bố chất lượng mỹ phẩm.

Đồng thời ảnh hưởng một phần đến thời gian tung sản phẩm ra thị trường và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Để quý khách hàng hiểu và thuận tiện hơn trong quá trình chuẩn bị tài liệu, chúng tôi xin liệt kê các tài liệu bắt buộc phải có trong hồ sơ công bố mỹ phẩm xuất khẩu và nhập khẩu ngay sau đây.

Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản ) kèm theo dữ liệu công bố ( bản mềm của Phiếu công bố);

Bản chính hoặc bản sao Giấy phép lưu hành tự do CFS (được hợp pháp hóa lãnh sự) chỉ áp dụng đối với trường hợp công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu và đáp ứng các yêu cầu sau

Do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ, còn hạn. Nếu không nêu thời hạn của CFS thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp.

Phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ( bản sao) của cá nhân hoặc tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường ( có chữ ký và đánh dấu của doanh nghiệp).

Giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho công ty Việt Nam được quyền phân phối độc quyền mỹ phẩm sau khi được công bố lưu hành

Bảng thành phần phần trăm các chất (Formulation): ghi rõ tỉ lệ % thành phần đầy đủ kèm theo công dụng (tên thành phần theo danh pháp quốc tế INCI).

Thời hạn giải quyết hồ sơ công bố là bao lâu?

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định của tổ chức, cá nhân, cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Nếu hồ sơ công bố chưa hợp lệ thì trong vòng 05 ngày (kể từ ngày nhận được hồ sơ) cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản về các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Trong vòng 05 ngày tiếp theo, hồ sơ bổ sung đáp ứng theo quy định của Thông tư này, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Nếu hồ sơ sửa đổi, bổ sung không đáp ứng theo quy định thì trong vòng 05 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung, cơ quan tiếp nhận sẽ có thông báo công bố sản phẩm mỹ phẩm cho sản phẩm không thành công.

Trường hợp 03 tháng  không nhận được hồ sơ bổ sung thì hồ sơ sẽ không còn giá trị. Lúc này muốn tiếp tục công bố thì tổ chức, cá nhân cần nộp hồ sơ và lệ phí từ đầu.

Nộp hồ sơ công bố ở đâu?

Nếu công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước nhập khẩu: Nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Cục Quản lý dược – Bộ Y tế.

Nếu công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước sản xuất trong nước: Nộp hồ sơ công bố tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất. Sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất, đóng gói từ bán thành phẩm nhập khẩu được coi như sản phẩm sản xuất trong nước.

Nếu mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu thương mại công nghiệp thuộc các khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) thì công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài. Ở phạm vi Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo (Quảng Trị) thì thực hiện công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị.

Cách thức nộp hồ sơ

Khai báo trực tiếp: Gửi văn bản về Cục Quản lý dược – Bộ Y tế xin tài khoản truy cập vào cơ sở dữ liệu về quản lý mỹ phẩm sau đó đăng nhập để khai báo trực tiếp trên cơ sở dữ liệu và in phiếu công bố.

Truy cập vào trang thông tin điện tử của Cục Quản lý dược, tải cơ sở dữ liệu của Phiếu công bố, điền đầy đủ thông tin, sao lưu vào phương tiện lưu giữ điện tử (USB, CD-ROM, …). In phiếu công bố từ cơ sở dữ liệu đã được lưu giữ trên.

  1. Từ 2017, doanh nghiệp có thể công bố mỹ phẩm nhập khẩu online.

Thay vì phải đến Cục Quản lý dược – Bộ Y tế để đăng ký công bố mỹ phẩm nhập khẩu, các doanh nghiệp hiện nay chỉ cần thực hiện thao tác qua mạng là có thể nhận được số công bố mỹ phẩm.

Nhận ra ưu thế và mong muốn tạo điều kiện thuật lợi cho các thương nhân nhập khẩu mỹ phẩm, nhà nước đã cho phép công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu online trên Cổng thông tin một cửa quốc gia thay vì phải đến Cụ Quản lý dược – Bộ Y tế như trước.

Sự thay đổi này có ý nghĩa với cả doanh nghiệp, nhà nước và người tiêu dùng.

Với doanh nghiệp: Giảm bớt rườm rà về thủ tục hành chính; tiết kiệm thời gian, công sức trong quá trình đăng ký lưu hành mỹ phẩm.

Đồng thời cũng dễ dàng theo dõi được trạng thái hồ sơ đang ở bước nào; quá trình lưu trữ hồ sơ nhanh gọn hơn.

Doanh nghiệp chỉ cần khai báo số công bố mỹ phẩm khi khai hải quan điện tử (thay vì xuất trình Phiếu công bố mỹ phẩm như trước) là có thể thông hành mỹ phẩm vào Việt Nam. 

Với nhà nước: Dễ dàng quản lý, giám sát các sản phẩm mỹ phẩm đang được lưu hành tại Việt Nam; thủ tục nhanh chóng; lưu trữ, tra cứu dễ dàng khi cần, hướng tới “chính phủ điện tử”.

Với người tiêu dùng: Dễ dàng tra cứu thông tin sản phẩm, số công bố mỹ phẩm của doanh nghiệp trước khi mua hàng để đảm bảo sản phẩm đó có xuất xứ rõ ràng.

Hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu bao gồm các giấy tờ sau:

Đối với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ dưới dạng bản mềm có đầy đủ chữ ký số như sau:

Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (theo mẫu).

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có ngành nghề buôn bán mỹ phẩm.

Thư ủy quyền của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối cấp cho đơn vị nhập khẩu Việt Nam đã được hợp pháp hóa lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại.

Giấy Chứng nhận lưu hành tự do do cơ quan chuyên ngành về Mỹ phẩm nước sở tại cấp cho nhà sản xuất, đã được hợp pháp hóa lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại.

Bảng thành phần mỹ phẩm nhập khẩu (thể hiện tỉ lệ %) có giải trình rõ ràng về chất cấm, hàm lượng chất hạn chế, công dụng của sản phẩm,…

Chữ ký số: Đăng ký công bố trên cổng thông tin 1 cửa quốc gia

Hình ảnh chụp hoặc Nhãn chính của sản phẩm (nếu có).

Hình thức nộp hồ sơ: Nộp tại trang điện tử https://vnsw.gov.vn/ (Cổng thông tin một cửa quốc gia) theo quy định và trình tự được hướng dẫn trên trang.

Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu qua mạng được tiến hành như sau:

Quy trình nộp hồ sơ online xin cấp số đăng ký lưu hành mỹ phẩm

Đăng nhập tài khoản của doanh nghiệp/ cá nhân trên website https://vnsw.gov.vn/ và tiền hành theo trình tự: chọn tab Menu/ Danh mục/ Danh mục CA/ Thêm mới CA/ Công bố mỹ phẩm/ Tạo mới hồ sơ.

Tạo hồ sơ thông tin mỹ phẩm cần đăng ký, lúc này chỉ cần tải hồ sơ bản mềm đã chuẩn bị trước đó lên và lưu lại là được. Hướng dẫn thao tác thực hiện:

Tại phần Tạo mới hồ sơ, click “Chọn tập tin”, lần lượt “Chọn tên tài liệu” và ấn nút “Thêm” để tải giấy tờ lên, sau đó chọn “Lưu” và đóng tab lại.

Thêm chữ ký số đã tạo trước đó.

Gửi hồ sơ đi.

Nộp lệ phí công bố mỹ phẩm khi hồ sơ đã được tiếp nhận.

Nhận kết quả xử lý từ Cục Quản lý Dược theo thông báo trên website.

Hiệu lực của số công bố mỹ phẩm nhập khẩu:

Điều 10, thông tư 06/2011/TT-BYT quy định hiệu lực của số tiếp nhận Phiếu công bố mỹ phẩm nhập khẩu là 05 năm.

Do đó mỗi sản phẩm sau khi được cấp số công bố đều phải tiến hành đăng ký lại sau 05 năm kể từ ngày cấp.

Lệ phí công bố mỹ phẩm

Thông tư 06/2011/TT-BYT cũng quy định lệ phí công bố mỹ phẩm nhập khẩu là 500.000 đồng/ 1 sản phẩm. Tổng chi phí cụ thể còn tùy vào số lượng sản phẩm cần công bố mỗi lần và các chi phí khác nếu doanh nghiệp nhờ tới sự hỗ trợ của văn phòng pháp lý bên ngoài.

  1. Dịch vụ tư vấn công bố mỹ phẩm nhập khẩu của Tuvanphapluatmienphi.vn

 Là đơn vị tư vấn uy tín trong các dịch vụ cong bo my pham nhap khau, Tuvanphapluatmienphi.vn đang là đơn vị có tiếng trên thị trường Việt Nam về chất lượng, là sự lựa chọn số 1 của các tổ chức, doanh nghiệp lớn nhỏ.

Với sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, có kiến thức chuyên môn cao, làm việc nhiệt huyết, tận tình, chu đáo, quý khách sẽ không mất thời gian tìm hiểu quy trình, thủ tục.

Tất cả vấn đến liên quan đến thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu của quý khách chúng tôi đều giải đáp một cách chi tiết nhất.

Đồng thời, chúng tôi còn giúp kiểm tra hồ sơ công bố, soạn thảo, chỉnh sửa hồ sơ để gửi lên cơ quan Nhà nước, sau đó xử lý các vấn đề phát sinh.

Đặc biệt phí dịch vụ sẽ được công khai trước khi bắt tay vào ký kết hợp đồng. Vậy nên khi đến với chúng tôi, quý khách có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ, về tiến độ thực hiện công bố cũng như phí dịch vụ.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết xoay quanh vấn đề công bố mỹ phẩm nhập khẩu, hy vọng sẽ giúp ích cho quý khách.

Nếu còn bất cứ vấn đề gì thắc mắc hoặc có cần hỗ trợ làm thủ tục công bố, hãy liên hệ với Tuvanphapluatmienphi.vn ngay hôm nay.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775