Các loại giấy phép

Công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

Sử dụng thực phẩm chức năng đang là xu hướng chung của thế giới. Chính vì thế có rất nhiều doanh nghiệp đã kinh doanh, buôn bán loại thực phẩm này.

Tuy nhiên, Để sản phẩm thực phẩm chức năng được phép lưu hành hợp pháp trên thị trường Việt Nam yêu cầu bắt buộc nhà sản xuất hoặc đơn vị phân phối phải thực hiện công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước với các cơ quan chức năng cụ thể là tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ Y tế.

Bạn đang cần làm thủ tục công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước  cho doanh nghiệp nhưng chưa có kinh nghiệm, không am hiểu về các quy định của Nhà nước trong việc công bố?

Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề một cách triệt để, nhanh chóng nhất các nội dung liên quan đến công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước .

  1. Khái quát chung về công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước
  2. Khái niệm

Thế nào là thực phẩm chức năng?

Thực phẩm chức năng là các sản phẩm tự nhiên hoặc thực phẩm được bổ sung thêm các chất chức năng trong quá trình chế biến.

Thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh, phục hồi và hỗ trợ điều trị bệnh.

Hoặc đôi khi thực phẩm chức năng chỉ đơn thuần là có tác dụng tạo cho cơ thể thoải mái nhất, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh. Chính vì vậy, thực phẩm chức năng hay còn được gọi là thực phẩm thuốc.

Thực phẩm chức năng được chế biết theo công thức, có liều lượng sử dụng rất nhỏ và được chỉ định đối tượng rõ rệt, người dùng có thể sử dụng thường xuyên, đảm bảo an toàn, không có độc hại hay phán ứng phụ.

  1. Phân loại thực phẩm chức năng

Theo quy định của Luật Việt Nam, thực phẩm chức năng bổ sung được chia thành 3 loại chính như sau:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Thực phẩm để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày với mục đích cải thiện, duy trì, tăng cường chức năng của cơ thể

Thực phẩm dinh dưỡng y học: Các thực phẩm dùng cho mục đích y tế, có thể ăn bằng ống xông hoặc đường miệng, giúp điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh. Nhóm thực phẩm này cần được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt: Thực phẩm được chế biến theo công thức đặc biệt, đáp ứng cho chế độ ăn đặc thù theo thể trạng hoặc tình trạng bệnh lý của từng người.

  1. Lý do cần công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

Hiện nay thực phẩm chức năng được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng nên pháp luật nước ta yêu cầu các sản phẩm này cần phải được Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cấp hồ sơ công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước .

Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Việc công bố chất lượng thực phẩm chức năng giúp các cơ sản sản xuất, kinh doanh đảm bảo được chất lượng theo các tiêu chí đã đặt ra, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tạo dựng thương hiệu

Công bố thực phẩm chức năng là các sản phẩm này đã được kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm, được xác nhận bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu hành trên thị trường.

Vậy nên những sản phẩm chức năng đã được công bố sẽ nhanh chóng lấy được lòng tin từ phía người dùng, sản phẩm được đón nhận nhanh chóng.

Khi đó thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người biết đến, từng bước có chỗ đứng trên thị trường.

Nâng cao khả năng cạnh tranh

Với những sản phẩm đã được công bố tiêu chuẩn chất lượng bởi cơ quan nhà nước thì bạn có thể hoàn toàn tự tin khi cạnh tranh với các sản phẩm chưa được công bố khác.

Bởi người tiêu dùng thường quan tâm đến chất lượng đầu tiên, thực phẩm chức năng đảm bảo chất lượng sẽ là lựa chọn ưu tiên số 1, được mọi người truyền tai nhau sử dụng.

Từ đây các sản phẩm Bạn sẽ nhanh chóng vượt xa đối thủ, nâng cao doanh số bán hàng.

Ổn định chất lượng sản phẩm

Khi đã công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước các sản phẩm thực phẩm chức năng, dù là nhập khẩu hay xuất khẩu thì các cá nhân cũng phải đảm bảo chất lượng theo đúng quy chuẩn đã gửi lên Cục an toàn thực phẩm.

Việc ổn định sản phẩm cũng là một cách để doanh nghiệp có được sự tin tưởng của người tiêu dùng.

III. Quy định của pháp luật về công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước 

Khi có ý định công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước , các tổ chức, cá nhân cần phải nắm rõ các quy định của Nhà nước để hạn chế sai sót, ảnh hưởng đến tiến độ công bố và hoạt động kinh doanh. Những quy định quan trọng bạn phải biết đó là:

Đối tượng thực hiện thủ tục

Tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến thực phẩm chức năng sản xuất trong nước, để tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.

Cơ quan có thẩm quyền

Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, Cục an toàn thực phẩm  – Bộ y tế chính là cơ quan nhà nước tiếp nhận, thẩm định và quyết định công bố thực phẩm chức năng.

Cách nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu theo yêu cầu để công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước, các tổ chức, cá nhân gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến Cục an toàn thực phẩm theo quy định một cửa.

Làm hồ sơ theo yêu cầu tại các văn bản pháp lý sau:

Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010;

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm,

Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09/11/2012 của Bộ Y tế Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Số lượng hồ sơ: 02 bộ hồ sơ công bố hợp quy và 01 bộ hồ sơ pháp lý chung

Thời hạn thực giải quyết

Theo thông tin nhận được từ Bộ y tế – Cục an toàn thực phẩm, thời hạn giải quyết công bố thực phẩm chức năng kéo dài trong vòng 7 ngày làm việc. Trường hợp tài liệu cung cấp thiếu hoặc không chính xác sẽ kéo dài thêm.

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính

Sau khi đã thẩm định và chấp thuận hồ sơ công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước, Bộ y tế sẽ trả lại kết quả dưới dạng giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Trả phí lệ phí

Đối với hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, lệ phí là 150.000đ/sản phẩm.

Thành phần hồ sơ trong công bố thực phẩm chức năng

Hồ sơ để đăng ký tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm chức năng bao gồm hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và hồ sơ pháp lý chung. Trong đó hồ sơ pháp lý chung bao gồm các tài liệu như:

Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm hoặc nếu là các tổ chức, cá nhân nhập khẩu thực phẩm thì cần có chứng nhận pháp nhân;

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương.

  1. Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau đây:

Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP);

Bản thông tin sản phẩm (Mẫu số 03a hoặc Mẫu số 03c ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP);

Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng tính từ thời điểm kiểm nghiệm (nộp bản gốc hoặc bản sao công chứng).

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm gồm các chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, chỉ tiêu theo yêu cầu của phòng kiểm nghiệm được chỉ định/ phòng kiểm nghiệm được thừa nhận/ phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận;

Mẫu nhãn sản phẩm;

Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh;

Tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của thực phẩm chức năng hoặc chứng minh tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng cần được công bố;

Kết quả thử nghiệm hiệu quả về công dụng của sản phẩm đối với các sản phẩm mới lần đầu tiên được đưa ra lưu thông trên thị trường Việt Nam chưa được chứng minh an toàn, hiệu quả (các thực phẩm chức năng có công dụng mới, hoặc được áp dụng theo công nghệ mới hoặc được chế biến từ nguyên liệu mới);

Kế hoạch kiểm soát chất lượng (Mẫu số 04 ban hành kèm theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP);

Kế hoạch giám sát định kỳ.

Tiến hành công bố thực phẩm chức năng

Để công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước  bổ sung mà doanh nghiệp mình đang sản xuất, kinh doanh, cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Gửi hồ sơ đã đầy đủ tài liệu pháp lý theo quy định về Cục An toàn thực phẩm

Bước 2: Cục An toàn thực phẩm tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ. Khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 30 ngày Bộ y tế phải cấp Giấy tiếp nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phảm.

Nếu quá 30 ngày không cấp, Bộ y tế cần có văn bản trả lời lý do không cấp giấy phép.

Bước 3: Trả Giấy tiếp nhận bản công bố cho cơ tổ chức, cá nhân.

  1. Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nướccủa Tuvanphapluatmienphi.vn

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực công bố sản phẩm cùng đội ngũ luật sư uy tín có kiến thức vững quý khách hàng sẽ được hỗ trợ thực hiện dịch vụ công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước  nhanh chóng, chính xác. Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi quý khách hàng sẽ được:

Tư vấn miễn phí việc công bố sản phẩm và các thông tin cần bổ sung về sản phẩm công bố ;

Đại diện doanh nghiệp kiểm nghiệm sản phẩm.

Tư vấn soạn thảo danh mục hồ sơ cần thiết , đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước ;

Kiểm tra theo dõi tính hợp lệ của hồ sơ, điều chỉnh hồ sơ và thông báo tình trạng xử lý hồ sơ cho khách hàng ;

Nhận kết quả công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước  đầy đủ và trao tận tay đến với quý khách hàng.

Để biết thêm thông tin và giải đáp thắc mắc liên quan công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước  hay công bố sản phẩm bất kỳ nào khác, bạn hãy nhấc máy và liên hệ ngay với chúng tôi. Hãy để chúng tôi được hỗ trợ các thủ tục pháp lý đầy đủ, chính xác, và tốt nhất cho doanh nghiệp, đơn vị của bạn nhé!

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775