Doanh nghiệp

Đăng ký hộ kinh doanh

Đăng ký hộ kinh doanh là thủ tục đề nghị cấp Giấy phép hoạt động hộ kinh doanh cá thể để kinh doanh.

Có thể thấy, đăng ký hộ kinh doanh là yêu cầu bắt buộc đối với hộ kinh doanh nhỏ lẻ dạng gia đình.

Bởi hộ kinh doanh đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam nhờ vào sự thuận tiện trong quá trình, thủ tục đăng ký, vận hành và chấm dứt hộ kinh doanh hay những ưu đãi về số lượng người lao động, vốn pháp định…

Việc đăng ký giấy phép hộ kinh doanh sẽ góp phần bảo đảm quyền đồng thời là sự ràng buộc các nghĩa vụ giữa hộ kinh doanh với quy định của pháp luật.

Quý khách hàng đang có nhu cầu thực hiện đăng ký giấy phép hộ kinh doanh và cần một đơn vị tư vấn, cung cấp dịch vụ thành lập một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng, giảm sự phiền hà, rắc rối?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ khách hàng, Tuvanphapluatmienphi.vn cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh.

 1. Những vấn đề khái quát chung về đăng ký hộ kinh doanh
 2. Khái niệm

Hộ kinh doanh cá thể là gì?giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có những nội dung nào?

Là những vấn đề đầu tiên mà chúng tôi sẽ gửi tới khách hàng trong nội dung về bài viết quy trình đăng ký hộ kinh doanh.

Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp định nghĩa về hộ kinh doanh cá thể:

“Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”.

Nhiều cá nhân khi bắt đầu kinh doanh thường không rõ nên lựa chọn loại hình công ty, doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể thì phù hợp với quy mô hoạt động của bản thân, ưu, nhược điểm của từng loại hình như thế nào…

Thường thì những cá nhân, hộ gia đình sau nên thực hiện đăng ký hộ kinh doanh thay vì thành lập công ty, doanh nghiệp.

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh:

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cấp cho các hộ kinh doanh thành lập, hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế và các lĩnh vực khác theo quy định của Nghị định số 78 năm 2015.

Khi tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cần dựa trên các thông tin trong hồ sơ đăng ký kinh doanh của cá nhân tiến hành nộp cho cơ quan có thẩm quyền trước đó.

Những thông tin này do người lập hồ sơ tiến hành tự khai, chịu trách nhiệm hoàn toàn về những nội dung đó.

Hiệu lực pháp lý ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được pháp luật tính từ thời điểm chủ hộ kinh doanh sở hữu giấy chứng nhận này.

Sau khi nhận được và sở hữu giấy đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh được phép hoạt động tính từ ngày được cấp trong những ngành nghề mà doanh nghiệp mình tiến hành đăng ký trước đó.

Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì cần những thủ tục pháp lý khác.

Thẩm quyền cấp loại giấy tờ này được tiến hành cấp bởi cơ quan đăng ký kinh doanh nơi cá nhân tiến hành việc đăng ký.

 1. Một số lưu ý cần biết để tránh rủi ro trong khi đăng ký hộ kinh doanh

Đăng ký hộ kinh doanh đơn giản hơn thành lập doanh nghiệp vì nó ít gò bó ở một khuôn khổ nhất định.

Dựa trên kinh nghiệm đã và đang thực hiện đăng ký hộ kinh doanh cho hàng ngàn khách hàng từ bắc vào nam, Tuvanphapluatmienphi.vn đưa ra một số lưu ý sau để khách hàng có thể đăng ký hộ kinh doanh cá thể thành công

Lưu ý về đối tượng được đăng ký

Đối tượng được quyền đăng ký hộ kinh doanh có thể là cá nhân hoặc hộ gia đình. Cụ thể, một công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự thì có quyền được đứng tên trên giấy phép hộ kinh doanh của mình.

Hoặc các thành viên trong một gia đình, nhóm bạn… muốn cùng kinh doanh thì cũng có thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

Khi đó, người đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ là người đại diện cho những người tham gia.

Một người chỉ đứng tên duy nhất một hộ kinh doanh, xét trên phạm vi cả nước.

Nếu người này đã có hộ kinh doanh, mặc dù không kinh doanh từ rất lâu rồi nhưng hộ kinh doanh này vẫn chưa tiến hành giải thể thì người này không thể đứng tên trên hộ kinh doanh mới (muốn đăng ký hộ kinh doanh mới phải giải thể hộ kinh doanh cũ).

Lưu ý về cách đặt tên hộ kinh doanh

Cũng giống như thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh cũng bắt buộc có tên riêng. Tên này đảm bảo các điều sau:

Đảm bảo 2 thành tố “Hộ kinh doanh + Tên riêng của hộ kinh doanh”.

Tên không bao gồm những cụm từ gây nhầm lẫn với loại hình doanh nghiệp: Không được thêm các thành tố “công ty”, “doanh nghiệp”; tên riêng của hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của những hộ kinh doanh khác trong phạm vi quận (huyện).

Không sử dụng tiếng anh để đặt tên cho hộ kinh doanh. Nếu sử dụng phải đảm bảo giữa các ký tự có dấu chấm đi kèm.

Lưu ý về địa điểm đăng ký kinh doanh

Một hộ kinh doanh cá thể chỉ được đặt tại một địa điểm duy nhất trên phạm vi toàn quốc và không được thành lập chi nhánh, địa điểm kinh doanh hay văn phòng đại diện như công ty.

Địa chỉ đăng ký hộ kinh doanh tuyệt đối không được là chung cư (trừ trường hợp hộ kinh doanh với mục đích cho thuê nhà để ở).

Lưu ý về vốn điều lệ khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hiện nay luật không quy định số vốn tối thiểu hay tối đa đối với hộ kinh doanh.

Do vậy, đăng ký số vốn bao nhiêu là tùy thuộc khả năng của mỗi người và quy mô, ngành nghề người đăng ký hướng đến.

Tuy nhiên cần lưu ý: Việc chịu trách nhiệm về rủi ro của hộ kinh doanh là chịu trách nhiệm vô hạn (chịu trách nhiệm trên tất cả tài sản có được). Nên khi quyết định đăng ký hộ kinh doanh thì cần phải cân nhắc về tính rủi ro sau này.

Nếu việc kinh doanh không thuận lợi, bạn phải chịu trách nhiệm trên tất cả tài sản mình có chứ không chỉ là chịu trách nhiệm trên số vốn bạn đăng ký.

Địa chỉ đang nằm trong khu quy hoạch của nhà nước thì không được thành lập hộ kinh doanh.

Lưu ý về số lượng lao động tối đa của hộ kinh doanh

Số lượng lao động tối đa mà hộ kinh doanh cá thể được phép sử dụng là từ 10 lao động trở xuống.

Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên hơn mười lao động phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp để tránh bị cơ quan chức năng xử lý vi phạm.

 1. Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh

Căn cứ Điều 67, Nghị định 78/2015/NĐ-CP về quyền thành lập hộ kinh doanh như sau:

“Điều 67. Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh

 1. Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này.
 2. Cá nhân, hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân quy định tại Khoản 1 Điều này được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.
 3. Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.”

III. Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu?

Cá nhân/nhóm cá nhân/đại diện hộ gia đình gửi giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Hiện tại, cá nhân, nhóm cá nhân, đại diện hộ gia đình có thể thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng đến trang dịch vụ công của TP. HCM hoặc Hà Nội. Hồ sơ này sau đó sẽ được dịch vụ công TP. HCM, Hà Nội chuyển tiếp về Phòng Kinh tế của UBND quận, huyện liên quan để xét duyệt hồ sơ.

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, UBND quận, huyện đó sẽ gửi tin nhắn hoặc email về cho chủ thể nộp đơn để hẹn ngày lấy giấy phép.

Còn nếu hồ sơ chưa đạt, cần bổ sung hoặc bị từ chối, đơn vị này cũng sẽ nhắn tin/gửi email thông báo.

 1. Thủ tục và hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh
 2. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

Đăng ký hộ kinh doanh cần những giấy tờ gì?

Thành lập hộ kinh doanh cá thể khá đơn giản, hồ sơ bao gồm những giấy tờ, tài liệu sau:

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (Phụ lục III-1, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);

Danh sách các cá nhân góp vốn thành lập hộ kinh doanh (Phụ lục III-2, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);

Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình;

Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Trường hợp thuê, mượn địa điểm kinh doanh thì xuất trình thêm Giấy thoả thuận thuê, mượn hoặc hợp đồng thuê, mượn mặt bằng kinh doanh đã được công chứng hoặc chứng thực.

Trường hợp giấy thỏa thuận thuê, mượn hoặc hợp đồng thuê, mượn mặt bằng không công chứng hoặc chứng thực thì xuất trình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất của bên cho thuê, mượn mặt bằng.

Nơi nộp hồ sơ: cơ quan đăng ký kinh doanh (UBND) cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Lệ phí: 100.000 đ/ lần

Thời hạn giải quyết: 3 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

 1. Trình tự đăng ký hộ kinh doanh

Bước 1:

Tổ chức, cá nhân hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn.

Bước 2:

Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thuộc văn phòng UBND cấp huyện tiếp nhận hồ sơ và chuyển sang Bộ phận đăng ký kinh doanh thuộc Phòng Tài chính kế hoạch.

Bước 3:

Chuyên viên theo dõi kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế (nếu thuộc ngành nghề cần kiểm tra theo qui định). Yêu cầu bổ sung hồ sơ nếu chưa đầy đủ hợp lệ.

Bước 4:

Chuyên viên xử lý hồ sơ, trình lãnh đạo phòng ký chuyển lãnh đạo UBND cấp huyện ký và chuyển Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh cho Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả để trả cho hộ kinh doanh.

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện trao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Nếu sau 3 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ thực hiện đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý ngành kinh tế – kỹ thuật cấp tỉnh.

 1. Dịch vụ tư vấn đăng ký hộ kinh doanh chuyên nghiệp

Quý khách là hộ kinh doanh đang muốn sử dụng dịch vụ của Tuvanphapluatmienphi.vn sẽ được tư vấn hoàn toàn miễn phí những vấn đề xung quanh đăng ký hộ kinh doanh từ phía luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ cũng được hạn chế một cách tối đa thời gian, công sức cho việc xin cấp lại:

Mọi giấy tờ, thủ tục đều do chúng tôi soạn thảo và đại diện khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, quý khách không cần đi lại trong bất cứ giai đoạn nào của quy trình xin cấp lại, giúp tận dụng thời gian cho việc điều khiển hoạt động kinh doanh.

Sau khi hoàn thành thủ tục cho hộ đăng ký kinh doanh, chúng tôi vẫn dành tặng cho Quý khách hàng những dịch vụ hậu mãi từ phía công ty chúng tôi: tư vấn về thủ tục thuế, quản trị nội bộ, tuyển dụng nhân sự, định hướng thương hiệu… cũng như nhận được các văn bản pháp luật liên quan hoàn toàn miễn phí.

Trong quá trình thực hiện dịch vụ tư vấn quy trình đăng ký hộ kinh doanh, chúng tôi sẽ thực hiện các công việc sau:

Tư vấn thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh

Tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị thông tin, tài liệu cho việc tiến thủ tục thành lập hộ kinh doanh

Soạn thảo hồ sơ và hướng dẫn khách hàng ký hồ sơ thực hiện Trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng và theo dõi tình trạng hồ sơ. Thay đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu chuyên viên (nếu có)

Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng, hướng dẫn khách hàng thủ tục liên quan đến đăng ký giấy phép hộ kinh doanh

Tư vấn, xử lý các vấn đề khác liên quan đến đăng ký hộ kinh doanh.

Hãy liên hệ với dịch vụ chúng tôi để được tư vấn một cách nhanh chóng và tốt nhất!

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775