Sở hữu trí tuệ

Đăng ký slogan

Một slogan hay và ấn tượng không những thu hút sự chú ý mà còn để lại ấn tượng đối với người tiêu dùng. Nhưng vậy là chưa đủ, nó cần phải được đăng ký Slogan để tránh khỏi các hành vi xâm phạm tới quyền và lợi ích.

Vậy Slogan là gì ? Slogan có được bảo hộ hay không? Nếu có thì thủ tục đăng ký slogan được thực hiện như thế nào? Chúng tôi sẽ nêu rõ ràng các vấn đề này trong bài viết.

Slogan là gì ?

Slogan là một khẩu hiệu đại diện cho một thương hiệu nhất định, là yếu tố góp phần xây dựng cho thương hiệu của doanh nghiệp.

Slogan có được đăng ký bảo hộ hay không ?

Pháp luật Sở hữu trí tuệ hiện nay chưa có văn bản hay quy định cụ thể nào hướng dẫn về việc bảo hộ cho slogan, chính vì thế việc đăng ký slogan có thể được bảo hộ như một nhãn hiệu hoặc đăng ký kèm theo nhãn hiệu.

Vai trò của đăng ký bảo hộ slogan công ty

Để có một câu slogan hay, ý nghĩa và gắn liền với sản phẩm dịch vụ là sự đầu tư rất nhiều về công sức, trí tuệ và tiền bạc.

Việc sử dụng trên thực tiễn những câu slogan này sẽ gây được ấn tượng mạnh cho người tiêu dùng nhưng cũng trở thành đối tượng xâm phạm từ phía các đối thủ cạnh tranh không lành mạnh.

Đặc biệt là trong nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển thì vấn đề này rất dễ gặp phải khi pháp luật sở hữu trí tuệ nói riêng và pháp luật Việt Nam nói chung chưa có quy định chi tiết trong việc bảo hộ slogan.

Do đó việc sớm đăng ký bảo hộ slogan của doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp được độc quyền sử dụng slogan và giảm thiểu rủi ro, các vấn đề phát sinh liên quan tới tranh chấp. 

Hiện nay, trong các văn bản pháp luật sở hữu trí tuệ chưa có quy định về thủ tục cấp văn bằng bảo hộ cho slogan, cũng như chưa xác định cụ thể các tiêu chí.

Nhưng nếu xét slogan như một thành phần cấu tạo nên nhãn hiệu, thì hoàn toàn có thể đăng ký slogan nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn:

Có khả năng phân biệt với slogan của chủ thể khác kinh doanh cùng sản phẩm, dịch vụ

Slogan không mang tính chất mô tả cho chất lượng, loại hình hàng hóa, dịch vụ mà chủ thể đó kinh doanh

Slogan Đó là khẩu hiệu là cụm từ hoặc câu nói đại diện cho một thương hiệu nhất định, là yếu tố góp phần xây dựng cho thương hiệu của doanh nghiệp. Thông thường thì slogan sẽ được trình bày ngắn gọn, súc tích.

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp hay tổ chức sử dụng khẩu hiệu để thu hút và tạo cho mình dấu ấn riêng trong lòng khách hàng.

Đôi khi nghe một slogan quen thuộc là chúng ta có thể biết ngay đó là thương hiệu nào. Một slogan hay và ý nghĩa giống như một vũ khí sắc bén của một doanh nghiệp để cạnh tranh trên thị trường. Slogan thường đi kèm với logo hay nhãn hiệu mà chúng ta thường nhìn thấy

Đăng ký Slogan thế nào?

Hiện nay, trong các văn bản về Sở hữu trí tuệ vẫn chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể về việc bảo hộ slogan.

Tuy nhiên, không có nghĩa là nó không được pháp luật bảo hộ. Về bản chất thì slogan được thể hiện dưới dạng từ ngữ, vì thế nó hoàn toàn có thể được bảo hộ như một nhãn hiệu nếu như đáp ứng được các điều kiện bảo hộ theo quy định Luật sở hữu trí tuệ.

Như vậy, để đăng ký slogan, thì chúng ta nên lồng ghép slogan vào trong nhãn hiệu hoặc đăng ký riêng như đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thông thường

Thủ tục đăng ký Slogan

Hồ sơ đăng ký slogan

Các Slogan hiện nay thường được bảo hộ như một nhãn hiệu, cho nên hồ sơ sẽ bao gồm:

Tờ khai đăng ký bảo hộ slogan theo mẫu

Slogan cần bảo hộ

Chứng từ nộp lệ phí nếu nộp thông qua dịch vụ bưu chính hoặc chuyển khoản trực tiếp cho Cục SHTT

Giấy ủy quyền (Nếu nộp đơn đăng ký thông qua người đại diên)

Hồ sơ đăng ký slogan độc quyền sau khi chuẩn bị xong nộp tại Cục SHTT để xin cấp Văn bằng bảo hộ.

Cục Sở hữu trí tuệ có địa chỉ ở Hà Nội hoặc 2 văn phòng đại diện ở Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Trình tự đăng ký Slogan

Khi nhận được hồ sơ đăng ký, Cục sẽ tiến hành các thủ tục sau:

Thẩm định hình thức: Thời gian thẩm định hình thức và công bố đơn trong khoảng tối đa 2 tháng kể từ ngày nhận đơn.

Cộng bố đơn đăng ký: Thời hạn công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ

Thẩm định nội dung: Thẩm định nội dung diễn ra trong khoảng 8 đến 12 tháng kể từ ngày công bố.

Trên thực tế, đã có rất nhiều slogan được bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu. Ví dụ như slogan: “ Sơn nhà đẳng cấp” của hãng sơn Dulux, hay slogan nổi tiếng của sơn NIPPON: “Sơn đâu cũng đẹp”….

Vì vậy ngay từ bây giờ, bạn nên đăng ký bản quyền cho slogan của mình để tránh những tình huống tranh chấp, xâm phạm.

Điều kiện để đăng ký bảo hộ slogan

Slogan được hiểu là thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến những khách hàng của mình. Nó có thể là một cụm từ hay một câu nói ngắn gọn nhưng mang hàm ý mà doanh nghiệp muốn gửi gắm.

Đặc biệt slogan không được phép mang những dấu hiệu mô tả trực tiếp đến các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Bên cạnh đó slogan còn được dùng để phân biệt đối với những đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường. Và không quy phạm những quy định tại Khoản 2 điều 74 của Luật Sở hữu trí tuệ.

Ở thời điểm hiện tại thì Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam cũng như những văn bản hướng dẫn không có quy định cụ thể về vấn đề bảo hộ cho slogan.

Nhưng nhìn dưới góc độ slogan là một phần của thương hiệu hay nhãn hiệu thì việc đăng ký slogan là điều hoàn toàn có thể.

Việc bảo hộ cho slogan nói riêng và cho những yếu tố tạo nên thương hiệu được xem là vấn đề quan trọng. Khi được đăng ký bảo hộ thì những yếu tố sẽ thuộc sự sở hữu độc quyền của chủ sở hữu doanh nghiệp.

Việc độc quyền trong sử dụng slogan sẽ mang lại những lợi ích kinh doanh thiết thực cho chính chủ doanh nghiệp.

Hiện nay việc đăng ký bảo hộ slogan thường được diễn ra dưới hình thức đăng ký bảo hộ như một nhãn hiệu thông thường.

Vậy nên các điều kiện đăng ký bảo hộ sẽ thực hiện theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam 2005, sửa đổi bổ sung 2009 được áp dụng tương tự với việc đăng ký cho slogan.

Cách thức đăng ký bảo hộ đối với slogan

Các hình thức có thể áp dụng khi đăng ký slogan thường là :

Nộp đơn trực tiếp tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam

Gửi đơn qua đường bưu điện

Sử dụng dịch vụ tại những đơn vị chuyên tư vấn Luật Sở hữu trí tuệ

Trong các hình thức trên thì nộp đơn trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam hiện có ít người sử dụng.

Vì những cách thức này đòi hỏi những cá nhân, tổ chức có một trình độ chuyên môn sâu rộng trong lĩnh vực này. Vậy nên việc sử dụng những dịch vụ hỗ trợ đăng ký bảo hộ slogan tại những đơn vị luật được ưu tiên tiến hành.

Thông qua quá trình đăng ký, các đơn vị luật còn tư vấn pháp lý cụ thể  về những quy định liên quan đến việc đăng ký bảo hộ logan.

Bên cạnh đó là sự hỗ trợ trong quá trình hoàn thiện thủ tục cũng như tiến hành quy trình đăng ký.

Để được tư vấn thêm về việc đăng ký slogan, bạn có thể liên lạc với chúng tôi Việt Nam để được hỗ trợ về dịch vụ cũng như những yêu cầu cần thiết.

Bằng kinh nghiệm tích lũy được trong nhiều năm hoạt động và với đội ngũ Luật sư hàng đầu về sở hữu trí tuệ, chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho bạn.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775