Sở hữu trí tuệ

Đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu

Mặc dù nhãn hiệu cũng là một loại tài sản nhưng nó lại là một loại tài sản đặc biệt, nhất là trong việc chiếm hữu, sử dụng và định đoạt chúng do tính chất lãnh thổ của nhãn hiệu. Chính vì vậy mà ngày nay các quốc gia trên thế giới đều xây dựng riêng cho mình một hệ thống về đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và coi thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu như là một nền tảng pháp lý đầy đủ nhất trong việc bảo hộ một nhãn hiệu trong thương mại.

Theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam thì “nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa dịch vụ của các tổ chức cá nhân khác nhau”, bất kỳ chủ thể nào thực hiện thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu đều phải trải qua những giai đoạn thẩm định theo quy định của pháp luật, không có trường hợp ngoại lệ.

Chúng tôi là đơn vị đại diện sở hữu công nghiệp Cục Sở hữu trí tuệ, tư vấn và hướng dẫn quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa như sau:

Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính

Luật Sở hữu trí tuệ số 50/2005/QH11  

Nghị định số 103/2006/NĐ-CP ;

Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN ;

Thông tư số 263/2016/TT-BTC  ;

Về hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Thành phần hồ sơ gồm có:

Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu (02 bản);

Quy chế sử dụng nhãn hiệu hàng hoá (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ là nhãn hiệu tập thể);

Mẫu nhãn hiệu (05 mẫu, kích thước không lớn hơn 80×80 mm);

Bản sao tài liệu xác nhận quyền kinh doanh hợp pháp (Giấy phép kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp,…);

Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp (nếu có );

Giấy uỷ quyền theo mẫu;

Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền (nếu có );

Chứng từ nộp phí, lệ phí;

Các tài liệu liên quan khác (nếu có);

Số lượng hồ sơ: 01 (bộ).

Quý khách có nhu cầu đăng ký độc quyền nhãn hiệu cần hỗ trợ về hồ sơ liên hệ để được tư vấn hoàn toàn miễn phí, bao gồm tất cả dịch vụ sở hữu trí tuệ của chúng tôi.

Về thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu

Thực hiện tại: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Hướng dẫn quy trình các bước thực hiện như sau:

  1. Tra cứu nhãn hiệu:

Mục đích là để kiểm tra xem nhãn hiệu mà khách hàng dự định đăng ký có bị trùng hoặc tương tự với các nhãn hiệu khác hay không. Dựa vào kết quả tra cứu, luật sư có chuyên môn sẽ:

Đánh giá được khả năng bảo hộ nhãn hiệu của bạn;

Nếu nhãn hiệu bị trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu khác đã đăng ký thì phải chỉnh sửa như thế nào để tạo ra sự khác biệt;

Có thể coi đây là bước quan trọng nhất trong cả quá trình bởi chỉ cần bỏ sót khi tra cứu hoặc không có chuyên môn để thẩm định chính xác thì khả năng nhãn hiệu bị từ chối đăng ký là rất cao. Đó là lý do các bạn sẽ cần đến luật sư chuyên về Sở hữu trí tuệ thực hiện tra cứu và đánh giá khả năng bảo hộ cho nhãn hiệu cho bạn. Trong trường hợp nhãn hiệu chưa đạt yêu cầu bảo hộ thì luật sư sẽ tư vấn cho bạn hướng xử lý để nhãn hiệu có sự khác biệt.

Chúng tôi thực hiện tra cứu nhãn hiệu & tư vấn miễn phí cho quý khách hàng (độ chính xác tương đối). Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ tra cứu có tính phí (tra cứu tại Cục Sở hữu trí tuệ) với độ chính xác cao

  1. Chuẩn bị hồ sơ:

Đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu khi nhận định nhãn hiệu đã khác biệt, luật sư của chúng tôi sẽ xây dựng bộ hồ sơ hoàn chỉnh để làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho bạn. Công việc cụ thể:

Soạn tờ khai đăng ký, mô tả nhãn hiệu, phân nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký.

Nộp đơn đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ.

Theo dõi quá trình thẩm định đơn và giải quyết, trả lời công văn theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ (nếu có).

Thông báo, cập nhật cho Khách hàng về tiến trình thẩm định đơn nhãn hiệu.

  1. Quy trình thẩm định đơn nhãn hiệu:

Gồm 4 giai đoạn, thời gian kéo dài từ 12-14 tháng nhưng thực tế có thể lâu hơn. Đối với doanh nghiệp, đây là khoảng thời gian dài và có nhiều vấn đề phát sinh.

Quy trình thẩm định đơn nhãn hiệu được minh họa chi tiết trong hình sơ đồ dưới đây:

Quy trình thẩm định đơn nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ

Giai đoạn 1: Thẩm định hình thức đơn

Khi nhận được đơn đăng ký nhãn hiệu của bạn, chuyên viên của Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành đánh giá tính đầy đủ và chính xác của đơn theo các yêu cầu về hình thức, về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn,… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ. Do đó đơn đăng ký của bạn phải đảm bảo:

Mỗi đơn chỉ được yêu cầu cấp một văn bằng bảo hộ;

Đơn phải được làm bằng tiếng Việt. Các tài liệu bằng các ngôn ngữ khác chỉ được dùng để đối chiếu, tham khảo hoặc để kiểm tra…

Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Nếu đơn chưa hợp lệ: Cục sẽ ra Quyết định từ chối chấp nhận đơn bằng văn bản. Bạn phải sửa chữa, bổ sung theo nội dung hướng dẫn trong công văn trả lời của Cục Sở hữu trí tuệ.

Giai đoạn 2: Công bố đơn hợp lệ

Đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp của Cục Sở hữu trí tuệ trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ.

Nội dung công bố là:

Các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ (ngày nộp đơn, tên và địa chỉ của người nộp đơn, tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp,…);

Mẫu nhãn hiệu, màu sắc bảo hộ và danh mục hàng hóa, dịch vụ đăng ký.

Định kỳ hàng tháng Cục Sở hữu trí tuệ sẽ công bố các đơn đăng ký hợp lệ trên Công báo sở hữu công nghiệp, có cả bản giấy và bản điện tử. Việc công khai thông tin về nhãn hiệu đăng ký nhằm giúp cho bên thứ 3 có thể gửi yêu cầu phản đối đến Cục Sở hữu trí tuệ nếu phát hiện ra nhãn hiệu bị trùng hoặc có thể gây nhầm lẫn với một nhãn hiệu đã được đăng ký trước đó.

Giai đoạn 3: Thẩm định nội dung đơn

Đơn nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ sẽ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng bảo hộ của dấu hiệu nêu trong đơn và xác định phạm vi bảo hộ tương ứng theo các điều kiện bảo hộ.

Thời hạn thẩm định nội dung đơn là 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Hầu hết nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu không thành công đều do thẩm định nội dung không đạt. Trước khi thẩm định nội dung, không ai có thể chắc chắn 100% nhãn hiệu của bạn sẽ được đăng ký bảo hộ thành công. Ngay cả khi bạn nhờ đến chuyên viên của Cục Sở hữu trí tuệ tra cứu nhãn hiệu thì cũng chỉ đảm bảo khả năng thành công cao hơn mà thôi.

Nếu bạn không có chuyên môn hoặc thuê dịch vụ không có đủ chuyên môn thì ngay từ bước tra cứu nhãn hiệu đã bị thiếu sót hoặc thẩm định nhãn hiệu chưa chính xác dẫn đến bảo hộ thất bại.

Điều đáng nói ở đây là: Bạn phải chờ đợi hơn 1 năm (thực tế có thể lên đến 18-24 tháng) mới có kết quả thẩm định nội dung và biết nhãn hiệu bị từ chối bảo hộ vì lý do gì. Nếu muốn đăng ký bảo hộ lại nhãn hiệu đó bạn phải thực hiện lại thủ tục từ đầu và tiếp tục chờ đợi hơn 1 năm nữa.

Để tiết kiệm thời gian cho bạn, lựa chọn tốt nhất là tìm đến luật sư chuyên về Sở hữu trí tuệ như chúng tôi. Bạn sẽ an tâm và tiết kiệm được thời gian, cơ hội kinh doanh không bị bỏ lỡ.

Giai đoạn 4: Cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và đăng bạ

Căn cứ vào kết quả thẩm định nội dung, nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ thì Cục Sở hữu trí tuệ thông báo cho người nộp đơn kết quả thẩm định và yêu cầu nộp các khoản lệ phí . Sau đó chính thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho chủ đơn; đồng thời ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 231494 của Truyền hình K+

Một số câu hỏi thường gặp

  1. Nhãn hiệu có thể được bảo hộ trong bao lâu?

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có hiệu lực kể từ ngày cấp cho đến hết 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Nếu muốn được tiếp tục bảo hộ, chủ sở hữu phải tiến hành thủ tục gia hạn. Mỗi lần gia hạn, nhãn hiệu sẽ được bảo hộ thêm 10 năm và pháp luật không hạn chế số lần gia hạn.

  1. Việt Nam có áp dụng nguyên tắc nộp đơn đầu tiên không?

Có. Nguyên tắc này được quy định tại Điều 90 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009. Bạn có thể xem chi tiết tại bài viết: Nguyên tắc first-to-file

  1. Có bắt buộc phải sử dụng nhãn hiệu sau khi đăng ký không?

Có. Sau khi nhãn hiệu được cấp giấy Chứng nhận, nếu chủ nhãn hiệu không sử dụng nhãn hiệu liên tục trong thời gian 05 năm kể từ ngày nộp đơn thì văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có thể bị hủy. Do vậy, để duy trì hiệu lực của Nhãn hiệu, bạn nên sử dụng nhãn hiệu cho dịch vụ hoặc sản phẩm hàng hóa trong thực tế; hoặc có những hình thức sử dụng nhãn hiệu không thường xuyên như quảng cáo, thư chào và lưu các bằng chứng về việc sử dụng này.

Thủ Tục Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ Nhãn Hiệu  Tại Công Ty Luật Như Sau:

Bước 1: Yêu cầu Quý khách hàng cung cấp những thông tin sau đây:

Thông tin về chủ sở hữu nhãn hiệu hàng hóa

Mẫu nhãn hiệu

Lĩnh vực, sản phẩm mang nhãn hiệu

Giấy ủy quyền (Theo mẫu của chúng tôi gửi cho Quý khách hàng)

Tài liệu chứng minh quyền sở hữu nhãn hiệu (nếu có, như hợp đồng chuyển nhượng)

Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu có, như bản sao đơn đầu tiên)

Bước 2: Tư vấn trước khi đăng ký Nhãn hiệu/Thương hiệu

Ngay sau khi Quý khách hàng cung cấp cho chúng tôi những thông tin trên, công ty Luật sẽ tư vấn ngay cho khách hàng các nội dung dưới đây trước khi soạn thảo hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu:

Tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam và nước ngoài: Công ty Luật sẽ tra cứu khả năng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam và nước ngoài.

Tư vấn lựa chọn và sử dụng nhãn hiệu: Công ty Luật sẽ tư vấn lựa chọn và phân loại nhóm theo bảng phân Nhóm quốc tế

Tư vấn các phương án cho từng nhãn hiệu bảo gồm cả phần logo và thương hiệu

Tư vấn về các yếu tố được bảo hộ và không được bảo hộ của nhãn hiệu

Bước 3: Soạn thảo hồ sơ đăng ký Nhãn hiệu/Thương hiệu

Ngay sau khi tư vấn cho Quý khách hàng tất cả cả vấn đề trước khi đăng ký nhãn hiệu, Công ty Luật sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký nhãn hiệu. Các giấy tờ sau khi chuẩn bị xong sẽ được gửi cho Quý khách hàng xem xét, bổ sung thông tin một cách đầy đủ nhất.

Bước 4: Thực hiện thủ tục đăng ký Nhãn hiệu/Thương hiệu và các công việc khác liên quan:

Đại diện cho Quý khách hàng trong việc thực hiện thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ: công ty Luật sẽ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu/thương hiệu, ghi nhận sửa đổi, gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu/thương hiệu ở Việt Nam và nước ngoài.

Thực thi các quyền nhãn hiệu/thương hiệu đang được bảo hộ: Chúng tôi sẽ điều tra, giám sát, thương lượng, hòa giải, khởi kiện ra tòa hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm ở Việt Nam và nước ngoài

Đàm phán, soạn thảo, thẩm định, đăng ký hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu nhãn hiệu/thương hiệu ở Việt Nam và nước ngoài. Tư vấn chiến lược xây dựng, phát triển nhãn hiệu/thương hiệu

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775