Hôn nhân gia đình

Đơn xin ly hôn đơn phương

Tư vấn pháp luật miễn phí cung cấp và hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn đơn phương của Tòa án cũng như giải đáp một số vướng mắc pháp lý thường gặp trong quá trình giải quyết thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành:

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

 

ĐƠN XIN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN ……………………..

Tôi tên: …………………………….. năm sinh: …………………………………………………………

CMND (Hộ chiếu) số:……………….. ngày và nơi cấp: …………………………………………….

Nơi đăng ký HKTT: …………………………………………………………………………………………..

Chỗ ở hiện nay: ……………………………………………………………………

Xin được ly hôn với chồng/vợ tôi là: …………………………. năm sinh: ……………………….

CMND (Hộ chiếu) số: …………………… ngày và nơi cấp: ………………………………………..

Nơi đăng ký HKTT: …………………………………………………………………………………………..

Chỗ ở hiện nay: ……………………………………………………………………

* Nội dung Đơn xin ly hôn: (xem hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn dưới bài viết)

…………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………

Tôi làm đơn này đề nghị Tòa án giải quyết việc ly hôn, cụ thể.

* Về con chung: (xem hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn dưới bài viết)

…………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………

* Về tài sản chung: (xem hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn dưới bài viết)

…………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………

* Về nợ chung: (xem hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn dưới bài viết)

…………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………

Tôi xin chân thành cảm ơn./.

Người làm đơn
(Ký, ghi rõ họ tên)

 

Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn:

1. Phần nội dung đơn ly hôn:

Ghi thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn …. Làm Đơn xin ly hôn này đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn.

2. Phần con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con …. Nếu chưa có con chung ghi chưa có.

3. Phần tài sản chung: Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia … và Nếu không có tài sản chung ghi không có.

4. Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong Mẫu đơn xin ly hôn. Nếu không có nợ chung ghi không có

Trên đây là tư vấn của Tư vấn pháp luật miễn phí về Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất theo quy định luật hôn nhân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Những vấn đề thắc mắc về ly hôn đơn phương ?

Chào luật sư! Tôi năm nay 29 tuổi, kết hôn từ năm 2012, hiện có 1 cháu trai 2 tuổi. Tôi với chồng sống với nhau không hạnh phúc, liên tục xảy ra mâu thuẫn khiến tôi rất mệt mỏi.

Từ khi có con anh ta cũng rất ít khi chu cấp để nuôi cháu bé (khoảng 2,3 tháng chỉ đưa cho 200.000 đ – 500.000 đ) vì anh ta không chịu đi làm, có đi cũng không được ổn định khiến tôi rất chán nản. Tôi và anh ta đã sống ly thân với nhau từ cuối năm 2014. Hiện giờ tôi muốn ly hôn nhưng anh ta không đồng ý. Nên tôi muốn đơn phương ly hôn. Tôi có xem thủ tục ly hôn ở trên internet là phải cần có CMND và hộ khẩu của anh ta bản sao công chứng (vì lúc lấy anh ta tôi chưa nhập chung hộ khẩu); hiện nay tôi chỉ có bản sao CMND có công chứng từ cuối năm 2014 còn hộ khẩu thì không có, tôi có yêu cầu anh ta cung cấp, nhưng anh ta không cung cấp. Vậy tôi phải làm thế nào mới xác nhận được hộ khẩu của anh ta ạ? Tôi có thể đơn phương nộp hồ sơ mà không cần hộ khẩu anh ta không ạ? Và tôi phải nộp đơn ở đâu ạ? Lý do hợp lý để hôn như tôi nói ở trên có được tòa chấp nhận không ạ?Thời hạn tòa giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn ạ?…. Ngoài ra, có cần thủ tục gì nữa không ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ly hôn đơn phương là chỉ có một bên vợ hoặc chồng đồng ý ly hôn, tự nguyện ký vào Đơn xin ly hôn. Đơn xin ly hôn phải có xác nhận của UBND cấp phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải ở cấp phường sẽ tiến hành hòa giải 3 lần.

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tòa án khi tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương sẽ tiến hành hòa giải tại tòa. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật. Căn cứ chính để tòa giải quyết cho ly hôn đơn phương là: tình trạng hôn nhân trầm trọng, không thể kéo dài.

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về đơn phương ly hôn như sau

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Thủ tục ly hôn bao gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

– Đơn xin ly hôn (Theo mẫu) .

Theo đó, khi ly hôn bạn cần xuất trình cả sổ hộ khẩu của chồng bạn, trường hợp chồng bạn không đưa sổ hộ khẩu bạn nên nói chuyện với bố mẹ chồng trong trường hợp bố chồng bạn là chủ hộ để có thể lấy được sổ hộ khẩu có tên chồng bạn.

Sau khi chuẩn bị giấy tờ hồ sơ đầy đủ, bạn np hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

Về lý do để tòa án căn cứ và đó để ly hôn bạn nên cung cấp thêm một số căn cứ khác về việc chồng bạn vi phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bạn và con bạn để tòa án xem xét.

Thời hạn để giải quyết ly hôn quy định tại BLTTDS như sau:

“Điều 203. Thời hạn chuẩn bị xét xử

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp. Trân trọng ./.

3. Xa chồng nên không nắm được tình hình cần làm gì để ly hôn đơn phương ?

Kính chào luật sư! Tôi có hộ khẩu tại Nam Định nhưng thời gian qua vợ chồng tôi sống ly thân, tôi đã chuyển về sinh sống tại Nghệ An. Hiện nay, tôi đang ở xa nên không rõ chồng tôi có làm đơn ly hôn đơn phương hay không? Chúng tôi có 1 con chung được 12 tháng tuổi. Tôi muốn hỏi:

1. Trong trường hợp tôi ko cư trú tại địa phương thì khi chồng tôi làm đơn ly hôn đơn phương mà tôi không biết được bất cứ thông tin gì từ tòa án (Ví du: Tôi đang ở xa nên không nắm bắt được tình hình, các giấy tờ thủ tục triệu tập của tòa án….). Như vậy, tôi sẽ bị mất những quyền lợi gì? và có được quyền nuôi con hay không?. Con tôi dưới 36 tháng tuổi và tôi đang có công việc ổn định tại Nghệ An.
2. Con gái tôi sắp tròn 1 tuổi nhưng trong thời gian đó bố cháu bé không có trách nhiệm gì với con. Nhưng, bố nó lại muốn đón con về nhà chơi khoảng 1 tháng. Sau 1 tháng thì tôi đến đón con, nhưng gia đình chồng tôi nhất quyết không cho tôi bế con đi. Trong trường hợp này, tôi quyết định ly hôn thì tôi có quyền nuôi con hay không?

Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Tư vấn pháp luật miễn phí đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề của chị chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ vào khoản 1 điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu ly hôn của vợ chồng:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Theo quy định này thì cả hai vợ chồng chị có thể thỏa thuận yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn hoặc vợ, chồng có quyền đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Tuy nhiên, do con chị dưới 12 tháng tuổi thì theo quy định tại khoản 3 điều 51 luật hôn nhân gia đình 2014 thì nếu như con chị chưa đủ 12 tháng tuổi thì chồng chị sẽ không có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn, nếu có gửi đơn yêu cầu thi Tòa án cũng sẽ bác đơn của chồng chị. Do đó, chị không nhận được thông tin gì về việc chồng chị đã nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn là hoàn toàn hợp lý vì nếu chồng chị có gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết thì Tòa án cũng sẽ bác đơn của chồng chị.

Tuy nhiên, chị tiến hành giải quyết ly hôn thì Tòa án vẫn sẽ thụ lý để giải quyết cho chị, quy định tại khoản 3 điều 51 chỉ hạn chế quyền của người chồng nếu người chồng muốn đơn phương ly hôn còn người vợ muốn đơn phương ly hôn thì khi nộp đơn lên Tòa, toà án vẫn sẽ giải quyết cho chị nếu mâu thuẫn của vợ chồng chị đã thật sự trầm trọng.

Khi chị làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn thì quyền nuôi con sẽ đương nhiên thuộc về người mẹ theo quy định tại khoản 3 điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 chỉ trừ trường hợp chị không đủ điều kiện để nuôi con như khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của chị bị hạn chế hoặc điều kiện kinh tế của chị không đủ để lo cho bản thân, chưa kể đến cho lo cho con hoặc vợ chồng chị có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con thì quyền nuôi con mới được Tòa án xem xét và trao lại cho chồng chị.

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết đơn phương ly hôn gồm :

– Đơn xin ly hôn;
– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng
– Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng
– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…
– Bản sao giấy khai sinh của con.

Trân trọng./.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775