Các loại giấy phép

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Về quy trình cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là việc đầu tiên quý khách hàng quan tâm, nếu đang có ý định xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Hiện nay, để được cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm thì cần phải đáp ứng được những điều kiện gì? Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm các loại giấy tờ gì?

Với năng lực của đội ngũ tư vấn trong bài viết dưới đây tuvanphapluatmienphi.vn sẽ tư vấn cho quý khách hàng về giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mong rằng bài viết sẽ là một nguồn thông tin tham khảo hữu ích cho quý khách hàng quan tâm.

  1. Cơ sở pháp lý

Luật an toàn thực phẩm năm 2010.

Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Nghị định 115/20218/NĐ – CP.

  1. Khái quát chung về an toàn thực phẩm
  2. Khái niệm về an toàn thực phẩm

Để biết được quy trình cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ trải qua những bước gì thì đầu tiên cần hiểu như thế nào là an toàn thực phẩm?

An toàn thực phẩm là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.

Sự cố về an toàn thực phẩm là tình huống xảy ra do ngộ độc thực phẩm. Bệnh truyền qua thực phẩm hoặc các tình huống khác phát sinh từ thực phẩm. Gây hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe con người.

Ô nhiễm thực phẩm là tình trạng xuất hiện bất kỳ chất lạ nào (chất ô nhiễm) trong thực phẩm.

Tác nhân gây ô nhiễm là yếu tố không mong muốn. Không được chủ động cho thêm vào thực phẩm, có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến an toàn thực phẩm.

Bệnh truyền qua thực phẩm là bệnh do ăn uống thực phẩm bị nhiễm tác nhân gây bệnh.

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng do hấp thụ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc chứa chất độc. Nguy cơ ô nhiễm thực phẩm là khả năng tác nhân gây ô nhiễm xâm nhập vào thực phẩm.

  1. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có thời hạn bao lâu

Thời hạn của tất cả các giấy vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay là 3 năm.

Trước 06 tháng tính đến ngày giấy phép an toàn thực phẩm hết hạn; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận; trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp lại giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Luật an toàn thực phẩm năm 2010.

  1. Cơ quan thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Tùy sản phẩm thực tế mà cơ sở sản xuất kinh doanh, hiện nay có 3 cơ quan ban ngành liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm:

Bộ Y Tế: có 2 cơ quan chủ yếu cấp giấy là cục vệ sinh an toàn thực phẩm Tỉnh Thành Phố hay Chi Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm và Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm.

Bộ Nông Nghiệp: Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm Tỉnh Thành Phố hay Sở Nông Nghiệp Tỉnh Thành Phố.

Bộ Công Thương: Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm Tỉnh Thành Phố hay Sở Công Thương Tỉnh Thành Phố.

III. Hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Là một khâu rất quan trọng và mất nhiều thời gian trong thủ tục xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nếu bạn không chuẩn bị kỹ.

Nên lưu ý kiếm tra rà soát thật kỹ trước khi nộp hồ sơ xin giay phep ve sinh an toan thuc pham. Vì khi thành phần hồ sơ, nội dung không đúng thì sẽ mất nhiều công sức.

Thành phần hồ sơ xin giấy an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm:

Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.

Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

  1. Các ngành nghề cần làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phục vụ ăn uống cố định là bất cứ một gian nhà, toà nhà nằm trong mặt phố, dùng để kinh doanh thực phẩm được chia làm hai loại: cơ sở dịch vụ ăn uống và cơ sở bán thực phẩm.

Cơ sở dịch vụ ăn uống là các cơ sở chế biến, xử lý thực phẩm để bán cho khách ăn uống ngay tại chỗ.

Cơ sở bán thực phẩm là các cơ sở chỉ để bán thực phẩm (còn gọi là cửa hàng thực phẩm) không có dịch vụ ăn uống tại chỗ.

Cửa hàng ăn hay còn gọi là tiệm ăn là các cơ sở dịch vụ ăn uống cố định tại chỗ bảo đảm cùng lúc cho số lượng người ăn khoảng dưới 50 người (cửa hàng cơm bình dân, phở, bún, miến, cháo…).

Nhà hàng ăn uống là các cơ sở ăn uống, thường có từ 50 người ăn đồng thời một lúc.

Quán ăn là các cơ sở ăn uống nhỏ, thường chỉ có một vài nhân viên phục vụ, có tính bán cơ động, thường được bố trí ở dọc đường, trên hè phố, những nơi công cộng.

Căng tin là cơ sở bán quà bánh, hàng điểm tâm giải khát và ăn uống trong tập thể nội bộ cơ quan.

Chợ là nơi để mọi người đến mua, bán theo những ngày, buổi nhất định.

Nhà ăn tập thể hay bếp ăn tập thể là nhà dùng làm chỗ ăn uống cho tập thể, bao gồm cả chế biến, nấu nướng tại chỗ.

Siêu thị là các cửa hàng rất lớn, bán thực phẩm và hàng hoá đủ loại.

Hội chợ là nơi tổ chức trưng bày, giới thiệu, thi, đánh giá chất lượng hàng hoá.

  1. Quy trình xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Quy trình xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bao gồm:

Trình tự thực hiện:

Bước 1: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc cục An toàn vệ sinh thực phẩm;

Bước 2: Khi hồ sơ đã hợp lệ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức đoàn thẩm định cơ sở. Kết quả thẩm định cơ sở ghi vào Biên bản thẩm định cơ sở.

Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 4: Trường hợp kết quả thẩm định không đạt, trong biên bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng), nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.

Cách thức thực hiện:

Hồ sơ nhận trực tiếp tại trụ sở Cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc nộp trực tuyến.

hời hạn giải quyết:

15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ tại Chi cục ATVSTP

Lệ phí cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

Chi phí cấp giấy chứng nhận lần đầu: 150.000 đồng

Ngoài ra cơ sở còn cần nộp phí thẩm xét hồ sơ, phí thẩm định nơi sản xuất kinh doanh của cơ sở khi xin được cấp phép và phí kiểm tra định kỳ sau khi đã có giấy phép: 700.000 – 3.000.000 đồng.

  1. Dịch vụ tư vấn về giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của Tuvanphapluatmienphi.vn

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh an toàn thực phẩm cùng đội ngũ luật sư uy tín có trình độ chuyên môn vững của Tuvanphapluatmienphi.vn, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ thực hiện dịch vụ tư vấn về các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm một cách nhanh chóng, chính xác.

Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi quý khách hàng sẽ được tư vấn:

Tư vấn cho khách hàng điều kiện để được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Tiến hành soạn thảo hồ sơ và thay mặt khách hàng nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trao đổi, cập nhật thông tin cho khách hàng trong quá trình thực hiện thủ tục.

Nhận và trao lại cho khách hàng giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Để biết thêm thông tin và giải đáp thắc mắc liên quan đến việc xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bạn hãy nhấc máy và liên hệ ngay với chúng tôi.

Hãy để Tuvanphapluatmienphi.vn hỗ trợ các thủ tục pháp lý một cách đầy đủ, chính xác, và tốt nhất cho doanh nghiệp, tổ chức của bạn.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775