Doanh nghiệp

Hộ kinh doanh spa

Hiện nay hộ kinh doanh spa đang là loại hình dịch vụ được đại đa số mọi người quan tâm và muốn mở rộng, phát triển loại hình dịch vụ này.

Vậy khi khách hàng muốn đăng ký kinh doanh spa cần phải đáp ứng các điều kiện gì? hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh spa bao gồm những giấy tờ, tài liệu nào? điều kiện thành lập ra sao? 

Bài viết sau đây, Tuvanphapluatmienphi.vn sẽ đưa ra những giải đáp về vấn đề liên quan đến hộ kinh doanh spa khi đăng ký thành lập.

Hi vọng bài viết sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho quý khách hàng khi tìm hiểu về hộ kinh doanh spa.

  1. Khái quát chung về hộ kinh doanh spa
  2. Khái niệm

“Spa” là thuật ngữ nước ngoài, là tên gọi thông dụng tại Việt Nam. Mọi người sử dụng thuật ngữ này đại diện cho các hoạt động chăm sóc sắc đẹp.

Tuy nhiên về mặt pháp lý, thuật ngữ “Spa” sẽ gây khó khăn cho các chủ thể khi xác định điều kiện và tiến hành đăng ký hộ kinh doanh spa.

  1. Điều kiện thành lập hộ kinh doanh spa

Để thành lập hộ kinh doanh spa Quý khách hàng cần phải đáp ứng các điều kiện như sau:

Thứ nhất, xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo nghị định số 96/2016/NĐ-CP.

Thứ hai, Đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điều 38 Nghị định số 109/2016/NĐ-CP Quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh như sau:

Điều kiện hoạt động đối với cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage)

Điều kiện về cơ sở vật chất:

Địa điểm cố định, có đủ ánh sáng, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình.

Các phòng xoa bóp phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

Mỗi phòng xoa bóp có chuông cấp cứu bố trí một chiều từ phòng xoa bóp tới phòng bác sỹ hoặc nơi đón tiếp khách hàng.

Có bản quy trình kỹ thuật xoa bóp chữ to, dễ đọc dán hoặc treo trên tường phòng xoa bóp in trên khổ giấy A1.

Có buồng tắm hợp vệ sinh, bảo đảm có đủ điện, nước và các điều kiện vệ sinh khác để chăm sóc khách hàng.

Điều kiện về thiết bị:

Có giường xoa bóp hoặc ghế hoặc đệm phù hợp; ga trải giường, gối, khăn tắm phải bảo đảm vệ sinh.

Có giường khám bệnh, tủ thuốc cấp cứu, bàn làm việc và một số dụng cụ y tế (ống nghe, huyết áp, nhiệt kế, bơm kim tiêm) tại phòng trực của bác sỹ.

Có đủ thuốc cấp cứu thông thường.

Điều kiện về nhân sự:

Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở dịch vụ xoa bóp phải là bác sỹ hoặc y sỹ hoặc kỹ thuật viên thuộc một trong các chuyên ngành phục hồi chức năng.

Vật lý trị liệu, y học cổ truyền hoặc có chứng chỉ đào tạo chuyên khoa phục hồi chức năng, vật lý trị liệu hoặc y học cổ truyền.

Trường hợp có chỉ định thuốc thì người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải là bác sỹ các chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền.

Người làm việc tại cơ sở nếu có thực hiện kỹ thuật xoa bóp thì phải có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận đào tạo về xoa bóp do cơ sở đào tạo hợp pháp cấp.

Nhân viên thực hiện kỹ thuật xoa bóp phải mặc trang phục gọn, sạch, đẹp, có phù hiệu ghi rõ tên cơ sở, tên nhân viên, có ảnh 3 cm x 4 cm.

Cơ sở dịch vụ xoa bóp không thuộc loại hình phải cấp giấy phép hoạt động nhưng trong thời hạn 10 ngày.

Trước khi hoạt động phải có văn bản thông báo đủ điều kiện quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở để quản lý.

Văn bản thông báo theo mẫu quy định tại Phụ lục IX ban hành kèm theo Nghị định này.

  1. Các mã ngành nghề kinh doanh spa theo quy định của pháp luật

Theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành hệ thống ngành nghề kinh doanh thì các mã ngành đăng ký kinh doanh liên quan đến dịch vụ chăm sóc sắc đẹp (Spa) bao gồm:

9610: Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khoẻ tương tự (trừ hoạt động thể thao).

Chi tiết nhóm này gồm: Dịch vụ tắm hơi, massage, tắm nắng, thẩm mỹ không dùng phẫu thuật (đánh mỡ bụng, làm thon thả thân hình…)

9631: Cắt tóc, làm đầu, gội đầu. Chi tiết nhóm này gồm:

Cắt tóc, gội đầu, uốn, sấy, nhuộm tóc, duỗi thẳng, ép tóc và các dịch vụ làm tóc khác phục vụ cả nam và nữ; phun thêu thẩm mỹ chân mày, mắt môi.

Cắt, tỉa và cạo râu.

Massage mặt, làm móng chân, móng tay, trang điểm…

Loại trừ: Làm tóc giả được phân vào nhóm 32900 (Sản xuất khác chưa được phân vào đâu).

Do vậy, theo quy định pháp lý nêu trên, Dịch vụ chăm sóc sắc đẹp (Spa) là hoạt động chăm sóc sắc đẹp không gây chảy máu, không thực hiện phẫu thuật trên cơ thể con người giống như bệnh viện hay thẩm mỹ viện.

Như vậy, khách hàng khi tiến hành đăng ký hộ kinh doanh spa cần phải dựa trên các mã này để điền vào các giấy tờ, tài liệu.

III. Phân biệt kinh doanh spa cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh spa

Công ty kinh doanh dịch vụ spa là gì?

Là cơ sở được thành lập với mục đích kinh doanh chăm sóc sắc đẹp (Spa) phải đăng kí thành lập công ty theo pháp luật Việt Nam.

Hộ kinh doanh spa là gì?

Hộ kinh doanh spa (mô hình spa nhỏ) do một cá nhân hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ thành lập. Với mục đích kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp (Spa) phải đăng kí đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo pháp luật Việt Nam.

Như vậy, khi quý khách hàng muốn kinh doanh dịch vụ spa, sau phân biệt chúng tôi thấy được rằng quý khách hàng cần lựa chọn mô hình hộ kinh doanh spa bởi những ưu điểm như:

Không phải khai thuế hằng tháng;

Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản;

Quy mô gọn nhẹ, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ;

Được áp dụng chế độ thuế khoán.

Theo đó, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thủ tục đăng ký mở cửa hàng spa và thành lập hộ kinh doanh spa cần giấy phép gì?

  1. Quy trình đăng ký giấy phép hộ kinh doanh spa

Trước tiên quý khách hàng cần nắm rõ mô hình của mình thuộc loại hình kinh doanh nào, đăng ký giấy phép mở spa cần những loại giấy tờ nào?

Hộ kinh doanh spa: loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh trung bình hoặc nhỏ.

Để có thể đi vào hoạt động kinh doanh spa. Quý khách hàng cần thực hiện các thủ tục pháp lý 02 bước như sau:

Bước 1: Đăng ký hộ kinh doanh spa

Chủ thể kinh doanh tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp ở trên.

Bước 2: Hoàn thành các điều kiện hoạt động đối với cơ sở dịch vụ (Trường hợp có thẩm mỹ)

Sau khi được cấp giấy chứng nhận hộ kinh doanh spa. Thì chủ cơ sở kinh doanh cần thực hiện thủ tục xin giấy phép an ninh trật tự.

Và chuẩn bị đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, nhân sự. Sau đó thông báo đủ điều kiện về sở y tế nơi cơ sở đặt trụ sở để bắt đầu hoạt động.

  1. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh spa

Vậy để đăng ký thành lập hộ kinh doanh spa cần những giấy tờ gì?

Đối với thủ tục đăng ký kinh doanh spa nhỏ chỉ cần đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh spa.

Đối với trường hợp đăng ký kinh doanh spa theo hộ gia đình. Thẩm quyền cấp giấy đăng ký kinh doanh thuộc về cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Quận/Huyện (UBND Quận/Huyện).

Hộ kinh doanh spa hoặc người đại diện hộ gia đình chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Hồ sơ bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Điền đầy đủ thông tin tên hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh, ngành nghề, số vốn.

Đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình thành lập cần liệt kê đầy đủ thông tin: họ, tên, số và ngày cấp CMND, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân tham gia.

Bản sao CMND, Hộ khẩu (công chứng)

Bản sao chứng chỉ hành nghề Spa (công chứng)

Hợp đồng thuê mặt bằng. (Đối với hộ kinh doanh thuê mặt bằng hoặc đăng ký địa điểm kinh doanh khác địa chỉ thường trú hoặc địa chỉ trên hộ khẩu).

Lưu ý: Khi đến nộp hồ sơ, hộ kinh doanh spa cần mang theo bản chính CMND hoặc Passport. Đồng thời mang bản chính tất cả giấy tờ liên quan phòng trường hợp cần đến.

Trong 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, hộ kinh doanh spa nhận giấy biên nhận và giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh spa trực tiếp ký vào giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nộp lại giấy biên nhận hồ sơ và nộp lệ phí.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, yêu cầu cơ quan tiếp nhận thông báo rõ nội dung cần sửa đổi bổ sung bằng văn bản.

  1. Phí, lệ phí nhà nước về cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ spa

Hiện nay lệ phí khi tiến hành đăng ký kinh doanh và xin cấp giấy chứng nhận được niêm yết cụ thể tại từng trụ sở nơi tiến hành đăng ký.

Đăng ký kinh doanh là 200.000 đồng/lần.

Cấp mới, cấp lại, thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động là 100.000 đồng/ hồ sơ.

VII. Dịch vụ tư vấn vốn điều lệ hộ kinh doanh spa

Quý khách là hộ kinh doanh đang muốn sử dụng dịch vụ của Tuvanphapluatmienphi.vn sẽ được tư vấn hoàn toàn miễn phí những vấn đề xung quanh đến hộ kinh doanh spa từ phía luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ cũng được hạn chế một cách tối đa thời gian, công sức cho việc xin cấp lại:

Mọi giấy tờ, thủ tục đều do chúng tôi soạn thảo và đại diện khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, quý khách không cần đi lại trong bất cứ giai đoạn nào của quy trình xin cấp lại, giúp tận dụng thời gian cho việc điều khiển hoạt động kinh doanh.

Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập hộ kinh doanh spa, quý khách vẫn nhận được những dịch vụ hậu mãi từ phía công ty chúng tôi: tư vấn về thủ tục thuế, quản trị nội bộ, tuyển dụng nhân sự, định hướng thương hiệu… cũng như nhận được các văn bản pháp luật liên quan hoàn toàn miễn phí.

Trong quá trình thực hiện dịch vụ tư vấn hộ kinh doanh spa, chúng tôi sẽ thực hiện các công việc sau:

Tư vấn thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh spa

Tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị thông tin, tài liệu cho việc tiến thủ tục thành lập hộ kinh doanh spa.

Soạn thảo hồ sơ và hướng dẫn khách hàng ký hồ sơ thực hiện Trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng và theo dõi tình trạng hồ sơ. Thay đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu chuyên viên (nếu có).

Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng, hướng dẫn khách hàng thủ tục liên quan đến thủ tục thành lập hộ kinh doanh spa.  

Tư vấn, xử lý các vấn đề khác liên quan.

Hãy liên hệ với dịch vụ chúng tôi để được tư vấn một cách nhanh chóng và tốt nhất!

 

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775