Doanh nghiệp

Hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh

Trong quá trình kinh doanh và hoạt động, nhiều doanh nghiệp cần phải thay đổi địa điểm kinh doanh.

Vậy thủ tục cần làm bao gồm những gì? tư vấn luật sẽ tư vấn chi tiết các vấn đề liên quan đến thủ tục, hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh giúp doanh nghiệp dễ dàng thực hiện.

Quý công ty có nhu cầu thay đổi địa chỉ địa điểm kinh doanh nhưng chưa biết thực hiện hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp dịch vụ thay đổi địa điểm kinh doanh.

Khái quát chung về thay đổi địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh được hiểu là nơi doanh nghiệp tiến hành kinh doanh một nhóm ngành nghề cụ thể được doanh nghiệp lựa chọn từ ngành nghề kinh doanh của công ty mẹ.

Đặc điểm của địa điểm kinh doanh đó là đơn vị hạch toán phụ thuộc, không có con dấu riêng và việc kê khai thuế phụ thuộc vào công ty mẹ.

Địa điểm kinh doanh là nơi tiến hành hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nên phải đóng thuế môn bài với mức 1.000.000 đồng cho 01 năm tài chính.

Hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh

Hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh

Một đặc điểm nữa của địa điểm kinh doanh đó là phải được đặt cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh.

Như vậy, khi thay đổi địa điểm kinh doanh điều kiện phải thay đổi trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh mà địa điểm kinh doanh trực thuộc.

Khi Quý khách hàng đã hiểu rõ về địa điểm kinh doanh và thay đổi địa điểm kinh doanh thì việc lập hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh sẽ diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn.

Chính vì lý do này mà ở hầu hết các bài tư vấn của chúng tôi đều đề cập đến những vấn đề khái quát nhất về vấn đề mà khách hàng quan tâm.

Sự khác nhau giữa chi nhánh công ty và địa điểm kinh doanh

Trong hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp cần phân biệt chi nhánh và địa điểm kinh doanh để tránh những rắc rối không đáng có.

Có thể thấy, đây là 2 trường hợp khiến nhiều doanh nghiệp dễ nhầm lẫn khi tiến hành hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh.

Nội dung mà tư vấn luật dưới đây sẽ phân biệt rõ thế nào là chi nhánh, thế nào là địa điểm kinh doanh.

Từ đó giúp bạn thực hiện việc chuyển địa điểm kinh doanh một cách đúng quy định của pháp luật nhất.

Khái niệm về chi nhánh và địa điểm kinh doanh

Chi nhánh, là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể

Phân biệt chi nhánh và địa điểm kinh doanh

Về mặt ý nghĩa:

Chi nhánh vừa thực hiện được chức năng kinh doanh vừa thực hiện được chức năng đại diện theo ủy quyền

Địa điểm kinh doanh chỉ thực hiện được chức năng kinh doanh.

Về thức hạch toán, con dấu, phạm vi thành lập, kế toán và kê khai thuế

Về hình thức hạch toán:

Chi nhánh được lựa chọn hình thức hạch toán phụ thuộc hoặc độc lập

Địa điểm kinh doanh hình thức hạch toán hoàn toàn phụ thuộc vào công ty mẹ.

Hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh 1

Hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh 1

Về con dấu:

Chi nhánh được phép khắc con dấu riêng

Địa điểm kinh doanh không được khắc con dấu riêng

Về phạm vi thành lập:

Chi nhánh có thể thành lập trong phạm vi cùng tỉnh hoặc khác tỉnh

Địa điểm kinh doanh chỉ được phép thành lập trong phạm vi cùng tỉnh.

Về hình thức kế toán và kê khai thuế:

Chi nhánh khi đăng ký hình thức hạch toán phụ thuộc:

Nếu cùng tỉnh: công ty mẹ sẽ chịu trách nhiệm làm báo cáo thuế hàng quý, hàng năm, sử dụng chữ ký số công ty mẹ để nộp thuế môn bài luôn.

Nếu khác tỉnh: chi nhánh sẽ phải khắc con dấu riêng, mua chữ ký số riêng để nộp thuế môn bài, làm báo thuế hàng quý nhưng báo cáo tài chính cuối năm công ty mẹ sẽ quyết toán.

Chi nhánh khi đăng ký hình thức hạch toán độc lập:

Dù cùng tỉnh hoặc khác tỉnh thì đều phải mua chữ ký số riêng, làm khai thuế ban đầu như hồ sơ công ty mẹ, làm báo thuế hàng quý và quyết toán thuế cuối năm

Địa điểm kinh doanh:

Công ty mẹ sẽ chịu trách nhiệm khai thuế cho địa điểm kinh doanh: nộp tờ khai lệ phí môn bài, nộp thuế môn bài

Hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh

Các trường hợp cần làm hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh

Theo điều 12 Thông tư 95/2016/TT-BTC có quy định như sau: “Khi có thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế đã nộp thì người nộp thuế phải thông báo với cơ quan thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày có sự thay đổi thông tin.”

Cụ thể có 2 trường hợp cần thực hiện hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh như sau:

TH1: DN đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế tại cơ quan đăng ký kinh doanh theo hướng dẫn tại Nghị định của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp và các văn bản hiện hành.

TH2: Trường hợp các DN, đơn vị trực thuộc của DN thay đổi địa chỉ trụ sở kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý.

Đối với TH2 Trước khi đăng ký thay đổi thông tin với cơ quan đăng ký kinh doanh, DN phải thông báo thay đổi thông tin và thực hiện các thủ tục liên quan về thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Dưới đây là các trường hợp cụ thể:

Trường hợp không thay đổi không làm thay đổi cơ quan thuế

Khi người nộp thuế là tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ gia đình, nhóm cá nhân, kinh doanh và các nhân khác thay đổi các thông tin đăng ký thuế không làm thay đổi cơ quan thuế quản lý. Trong trường hợp này bạn cần làm các thủ tục sau đây:

Nộp hồ sơ cho Phòng đăng ký kinh doanh

Hồ sơ bao gồm:

Giấy phép đăng ký kinh doanh (Bản chính)

Quyết định bằng văn bản của Hội đồng thành viên (giám đốc).

Biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc thay đổi.

Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế Mẫu Phụ lục ii-1 (Tùy từng trường hợp mà áp dụng các Mẫu VD: Phụ lục ii – 1, ii -2, ii -5, ii – 6)

Lưu ý: Thủ tục với Phòng đăng ký kinh doanh thế nào thì các bạn liên hệ với Phòng đăng ký kinh doanh nhé hoặc vào website của Địa phương bạn để biết thêm các giấy tờ cho từng trường hợp cụ thể.

Nộp hồ sơ cho cơ quan thuế

Đối với người nộp thuế là tổ chức kinh tế, tổ chức khác (kể cả đơn vị trực thuộc), hồ sơ gồm:

Tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế mẫu 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 95

Hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh 2

Hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh 2

Bản sao không cần yêu cầu chứng thực Giấy phép thành lập và hoạt động, hoặc giấy chứng nhận đăng ký hoạt động đơn vị trực thuộc, hoặc Quyết định thành lập, hoặc Giấy phép tương đương do cơ quan thẩm quyền cung cấp nếu thông tin đăng kí trên các giấy tờ này có thay đổi.

Đối với người nộp thuế là hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh (thay đổi thông tin đăng ký trực tiếp với cơ quan thuế), hồ sơ gồm:

Tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế mẫu 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 95

Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh nếu thông tin đăng ký thuế trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có thay đổi;

Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); bản sao không yêu cầu chứng thực hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài) nếu thông tin đăng ký thuế trên các Giấy tờ này có thay đổi.

Trường hợp thay đổi làm thay đổi cơ quan Thuế quản lý

Doanh nghiệp, tổ chức (bao gồm cả đơn vị trực thuộc), hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh có thay đổi địa chỉ trụ sở dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý.

Tại cơ quan Thuế chuyển đi

Theo điều 13 Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định như sau:

Đối với doanh nghiệp, hồ sơ gồm:

Tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế Mẫu 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 95

Đối với tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hồ sơ gồm:

Tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế theo mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 95;

Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động đơn vị trực thuộc, hoặc Quyết định thành lập, hoặc Giấy phép tương đương do cơ quan có thẩm quyền cấp theo địa chỉ mới.

Đối với hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh, hồ sơ gồm:

Tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 95;

Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có thay đổi thông tin đăng ký thuế trên Giấy chứng nhận đăng ký thuế, thông báo mã số thuế (nếu có);

Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); bản sao không yêu cầu chứng thực hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài) nếu thông tin đăng ký thuế trên các Giấy tờ này có thay đổi.

Tại cơ quan Thuế nơi chuyển đến
Đối với doanh nghiệp

Doanh nghiệp thực hiện đăng ký tại cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật doanh nghiệp, Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Cụ thể bao gồm:

Giấy phép đăng ký kinh doanh (Bản chính)

Quyết định bằng văn bản của Hội đồng thành viên (giám đốc)

Biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc thay đổi

Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế Mẫu i-24… Phụ lục ii-1 (Tùy từng trường hợp mà áp dụng các Mẫu VD: Phụ lục i-24, ii-1, ii-2, ii-5, ii-6)

Lưu ý: Liên hệ với Phòng đăng ký kinh doanh hoặc truy cập website dangkykinhdoanh của  Địa Phương để biết thêm các giấy tờ cho từng trường hợp cụ thể.

Đối với tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh, hồ sơ gồm:

Thông báo người nộp thuế chuyển đến địa Điểm theo mẫu số 09-MST ban hành kèm theo Thông tư này do cơ quan thuế nơi người nộp thuế chuyển đi cấp;

Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (đối với hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh phải thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy định) hoặc Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy phép tương đương do cơ quan có thẩm quyền cấp theo địa chỉ mới.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà tư vấn luật giải đáp cho Quý khách hàng liên quan đến hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh.

Nếu Quý khách hàng còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, chúng tôi luôn sẵn sàng trao đổi, hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết.

Dịch vụ tư vấn thay đổi địa điểm kinh doanh

Dịch vụ của chúng tôi về doanh nghiệp chuyên tư vấn cho quý khách hàng hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh, thủ tục thay đổi địa điểm kinh doanh tại các tỉnh thành trên cả nước.

Hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh 3

Hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh 3

Soạn thảo hồ sơ pháp lý cho doanh nghiệp liên quan đến hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh theo quy định của pháp luật, phù hợp với thông tin doanh nghiệp cung cấp.

Chúng tôi đại diện theo sự ủy quyền của khách hàng thực hiện các thủ tục liên quan đến hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục pháp lý phát sinh sau khi thực hiện quy trình thay đổi địa điểm kinh doanh.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp Việt Nam.

Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn các quy định liên quan đến hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh một cách đầy đủ nhất, giúp Quý khách hiểu rõ hơn về quy định pháp lý liên quan đến nội dung này. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất!

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775