Các loại giấy phép

Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Thực phẩm là yếu tố không thể thiếu trong đời sống xã hội. Nó giúp con người có thể tồn tại và phát triển.

Tuy nhiên nếu thực phẩm kém chất lượng, không đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm có thể gây ra hàng loạt các tác động xấu đến sức khỏe và tính mạng của con người, ảnh hưởng đến sự phát triển của nòi giống trong tương lai, ngoài ra còn kìm hãm sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Vấn đề này đặt ra yêu cầu cho các doanh nghiệp khi tiến hành kinh doanh thực phẩm thì cần phải chú ý về điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để tiến hành thủ tục xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, Tuvanphapluatmienphi.vn xin sẽ giúp quý khách biết cách soạn thảo cơ bản hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vậy những trường hợp nào cần phải xin giấy phép và hồ sơ cấp giấy chúng nhận an toàn thực phẩm gồm những giấy tờ, tài liệu nào? chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

 1. Khái quát chung về hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm
 2. Căn cứ pháp lý

Luật an toàn thực phẩm năm 2010.

Nghị định 15/2018 Quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Thông tư  279/2016/TT-BTC quy định mưc thu, chế đô thu, nộp, quản lý sử dụng phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT – BCT hướng dẫn việc phân công phối hợp trong quản lý an toàn thực phẩm.

Thông tư 47/2014/TT-BYT hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

 1. Khái niệm vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm là việc bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khoẻ; tính mạng người sử dụng; bảo đảm thực phẩm không bị hỏng; không chứa các tác nhân vật lý, hoá học, sinh học, hoặc tạp chất quá giới hạn cho phép; không phải là sản phẩm của động vật, thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là một loại giấy tờ được cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước cấp cho các hộ kinh doanh; các sản phẩm về thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ về ăn uống.

 1. Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Thành phần hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trong đó phải có ngành nghề kinh doanh thực phẩm);

Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, thiết bị, dụng cụ đảm bảo, bao gồm:

Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở kinh doanh và các khu vực xung quanh;

Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình để bảoquản, phân phối sản phẩm;

Giấy xác nhận đã tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh.

Đối với cơ sở sản xuất ≤ 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận (có xác nhận của cơ sở);

Đối với cơ sở sản xuất ≥ 30 người: Nộp danh sách những người đã được tập huấn kiến thức (phải có xác nhận của cơ sở);

Giấy xác nhận đủ điều kiện về sức khỏe của chủ cơ sở và người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh (xác nhận của cơ sở Y tế).

Quá trình thẩm duyệt hồ sơ an toàn thực phẩm:

Thẩm định hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm được diễn ra như sau.

Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ khi doanh nghiệp nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét nội dung hồ sợ.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi công văn bằng văn bản đến doanh nghiệp, trong đó có nêu rõ lý do.

Trong vòng 60 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo về hồ sơ không hợp lệ mà doanh nghiệp không hoàn thiện hồ sơ thì cơ quan thẩm quyền sẽ hủy bỏ hồ sơ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Thẩm định tại cơ sở sản xuất, kinh doanh:

Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi có kết quả hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ thành lập một đoàn thẩm định cơ sở bao gồm 05- 09 thành viên, đối với cơ sở nhỏ lẻ thì 03-05 thành viên tiến hành thẩm định.

Đoàn thẩm định sẽ đối chiếu các thông tin, thẩm định tính pháp ký của hồ sơ xin cấp phép với hồ sơ gốc được lưu tại cơ sở theo đúng trình tự quy định. Sau đó thẩm định quy trình sản xuất, kinh doanh theo đúng điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm pháp luật quy định.

Trường hợp cơ sở sản xuất, kinh doanh đáp ứng đầy đủ điều kiện thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trường hợp cơ sở sản xuất, kinh doanh không đáp ứng đủ điều kiện thì phải cơ sở đó phải sửa chữa, cải tạo lại cơ sở để đáp ứng đủ điều kiện. Thời gian hoàn thiện là 60 ngày.

Hết thời hạn 60 ngày hoàn thiện lại cơ sở, đoàn thẩm định sẽ tiến hành thẩm định lại cơ sở khi cơ sở có văn bản xác nhận về việc đã hoàn thiện theo yêu cầu của đoàn thẩm định lần trước.

Nếu cơ sở tiếp tục không đạt yêu cầu thì cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi thông báo bằng văn bản đến cơ quan quản lý địa phương để giám sát và yêu cầu cơ sở đó không được phép hoạt động cho đến khi nhận được giấy phép.

III. Điều kiện và các trường hợp phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

 1. các trường hợp phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề liên quan tới thực phẩm đều phải tiến hành gửi hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm trừ một số trường hợp sau đây không phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể là:

Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ (cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác các nguyên liệu thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

Sơ chế nhỏ lẻ (cơ sở sơ chế thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp)

Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ ( Bao gồm cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ, là cơ sở do cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thực hiện đăng ký hộ kinh doanh và cơ sở không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật.)

Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

Nhà hàng trong khách sạn;

Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

Kinh doanh thức ăn đường phố;

Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn ( HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Từ những quy định trên cho thấy chỉ cần kinh doanh liên quan tới thực phẩm là doanh nghiệp phải tiến hành lập hồ sơ an toàn thực phẩm để làm căn cứ đảm bảo cho quá trình kinh doanh, chỉ trừ những trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ, không có địa điểm cố định thì không cần xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm.

 1. Điều kiện để cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống xin được giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Được thành lập hợp pháp có ngành nghề kinh doanh phù hợp.

Đảm bảo các điều kiện về trang thiết bị, con người theo quy định của pháp luật về kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Nhà hàng, quán ăn phải có khu nhà bếp riêng, tách biệt với khu vực ăn uống

Những nguyên liệu chế biến thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm

Các trang thiết bị sử dụng khi chế biến, bảo quản thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chí theo quy định chung

Đầu bếp, phụ bếp, phục vụ có sức khỏe tốt, có kiến thức về an toàn thực phẩm

Khu vực ăn uống và chế biến phải được vệ sinh thường xuyên, có tủ lạnh, bồn rửa tay và nhà vệ sinh.

 1. Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Trình tự thực hiện xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bao gồm các bước sau:

Bước 1: Xin xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất hoặc kinh doanh.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, nộp tới cơ quan chức năng.

Bước 3: Sau khi thẩm định hồ sơ, cơ quan chức năng tổ chức đoàn thẩm định cơ sở. Kết quả thẩm định cơ sở ghi vào Biên bản thẩm định cơ sở và quyết định cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trường hợp kết quả thẩm định không đạt, trong biên bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng).

Nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.

 1. Vai trò của giấy chứng vệ sinh an toàn thực phẩm

Việc xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là tuân thủ quy định của pháp luật đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Theo quy định tại điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm:

“ Điều 18. Vi phạm quy định về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

 1. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.
 2. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.”

Ngoài bị xử phạt hành chính theo quy định trên, đối tượng bị xử phạt sẽ buộc phải khắc phục hậu quả như buộc thu hồi thực phẩm, thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy đối với các trường hợp vi phạm.

Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm giúp tạo dựng lòng tin với khách hàng

Vấn nạn thực phẩm bẩn khiến mọi người cảnh giác cao độ đối với các nhà hàng, công ty cung cấp thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Do vậy, để tạo dựng lòng tin và chứng minh được “sự trong sạch” cho sản phẩm/dịch vụ của mình, các công ty, doanh nghiệp, cá nhân cần phải tiến hành làm hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó, hoạt động kinh doanh sẽ trở nên thuận tiện hơn.

 1. Dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của Tuvanphapluatmienphi.vn

Khách hàng làm hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm tại Tuvanphapluatmienphi.vn sẽ được hưởng một số dịch vụ tư vấn miễn phí  như:

Tư vấn các vấn đề pháp lý có liên quan đến thủ tục xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hỗ trợ khách hàng sao y chứng thực các tài liệu có liên quan đến hồ sơ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Trên cơ sở các yêu cầu và tài liệu khách hàng cung cấp các luật sư của chúng tôi sẽ  phân tích, đánh giá tính hợp pháp, sự phù hợp với yêu cầu thực hiện công việc;

Tiếp đoàn thẩm định cơ sở (nếu có)

Hỗ trợ các vấn đề pháp lý có liên quán đến việc sử dụng giấy phép trong suốt quá trình giấy phép còn hiệu lực.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm một cách nhanh chóng!

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775