Doanh nghiệp

Lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Hộ kinh doanh cá thể hiện nay đang là mô hình kinh doanh đang được rất nhiều người lựa chọn, bởi mô hình này phù hợp với những cá nhân, hộ gia đình hoặc một nhóm người muốn tiến hành hoạt động kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, ít tốn kèm cũng như những thủ tục về đăng ký hộ kinh doanh cá thể cũng đơn giản hơn so vối doanh nghiệp.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được những quy định của pháp luật về hộ kinh doanh cá thể, nhất là lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể là bao nhiêu?

Đây là vấn đề đang được rất nhiều cá nhân, hộ gia đình quan tâm.

chi phí đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Chi phí đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Vậy bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc những kiến thức về phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể, từ đó có những lựa chọn đúng đắn trước khi quyết định đăng ký hộ kinh doanh cá thể thay vì đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Khái quát chung về kinh doanh hộ cá thể

Trước khi đi vào làm rõ về lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể, Tư Vấn Luật sẽ giới thiệu đến Quý khách hàng một số thông tin cơ bản về hộ kinh doanh cá thể như: khái niệm, ưu nhược điểm và một số đặc trưng cơ bản của hộ kinh doanh…

Cơ sở pháp lý

Khái niệm

Hộ kinh doanh cá thể là một mô hình kinh doanh nhỏ, với quy một trong một gia đình hoặc một nhóm người cũng nhau thực hiện những hoạt động kinh doanh, do cá nhân hoặc một nhóm người đứng ra làm chủ.

Trong hộ kinh doanh cá thể, việc đăng ký trụ sở chỉ được đăng ký tại một địa điểm nhất định và số lượng lao động của Hộ kinh doanh các thể không được quá 10 người.

Để đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể, chủ thể đăng ký có thể gửi giấy đề nghị đăng ký Hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện) nơi Hộ kinh doanh đặt trụ sở chính để đăng ký.

Ưu điểm của hộ kinh doanh

Thủ tục thành lập khá đơn giản, chỉ cần nộp đủ các giấy tờ sau đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh:

chi phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Chi phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực;

Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập.

Quy mô gọn nhẹ, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ;

Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản;

Không phải kê khai thuế hàng tháng, được áp dụng chế độ thuế khoán (khoản 1 Điều 38 Luật Quản lý thuế 2006, sửa đổi bổ sung 2016).

Nhược điểm của hộ kinh doanh

Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm mà không được mở thêm chi nhánh hay văn phòng đại diện tại địa điểm khác;

Chỉ được sử dụng tối đa 09 lao động, nếu thường xuyên sử dụng từ 10 lao động trở lên mà không thành lập doanh nghiệp thì bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng (Điều 41 Nghị định 50/2016/NĐ-CP);

Không có tư cách pháp nhân, không có con dấu;

Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ đối với mọi hoạt động kinh doanh;

Không được khai, tính thuế GTGT theo phương phương pháp khấu trừ nên không được hoàn thuế, không xuất được hóa đơn GTGT (khoản 4 Điều 1 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008, sửa đổi bổ sung 2013);

Tính chất hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ có thể sẽ ít tạo được lòng tin cho khách hàng trong những lần đầu hợp tác.

Trên đây là những phân tích của Tư Vấn Luật về ưu, nhược điểm của một hộ kinh doanh.

Khách hàng dựa trên những thông tin này có thể cân nhắc để lựa chọn cho mình mô hình kinh doanh phù hợp.

Lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Khi thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký hộ kinh doanh cá thể, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ thu một khoản lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

lệ phí đăng ký hộ kinh doanh

Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh

Dưới đây, chúng tôi xin cung cấp những thông tin liên quan đến vấn đề này

Mức phí thành lập kinh doanh hộ cá thể

Theo quy định tại thông tư 176/2012/TT – BTC, thì chi phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể, hay thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh đối với hộ kinh doanh là 100.000 đồng, áp dụng cho cả trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp và nộp qua mạng.

Phí đóng tại thời điểm nộp hồ sơ:

Đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa thì nộp tại thời điểm nộp hồ sơ lần đầu, các lần sửa đổi bổ sung đến khi hồ sơ hợp lệ không phải đóng phí.

Tuy nhiên, tại một số địa phương sẽ không yêu cầu đóng lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể luôn tại thời điểm nộp hồ sơ mà bạn sẽ đóng khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Đối với hồ sơ nộp qua mạng, thời điểm nộp phí là thời điểm nộp hồ sơ bản giấy để đối chiếu tại bộ phận một cửa cũng đồng thời là thời điểm nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đối tượng nộp phí thành lập hộ kinh doanh cá thể

Theo khoản 2 điều 1 Thông tư số 176/2012/TT-BTC quy định về đối tượng nộp phí, chi phí đăng ký hộ kinh doanh cá thể:

“Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thực hiện đăng ký hộ kinh doanh phải nộp lệ phí đăng ký hộ kinh doanh.”

Khi Quý Khách góp vốn cùng một người khác để thành lập hộ kinh doanh cá thể thì 2 người (nhóm cá nhân) phải nộp lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

Cơ quan thu phí thành lập hộ kinh doanh cá thể

Theo khoản 1 điều 4 Thông tư số 176/2012/TT-BTC quy định:

“Cơ quan thu phí, lệ phí

a) Trung tâm Hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký doanh nghiệp thuộc Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư thu phí cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp.

b) Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh là cơ quan thu lệ phí đăng ký doanh nghiệp và thu phí cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

c) Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện là đơn vị thu lệ phí đăng ký hộ kinh doanh trên địa bàn huyện.”

Như vậy, cơ quan thu các chi phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể là cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi thành lập hộ kinh doanh.

Phương thức nộp phí thành lập hộ kinh doanh cá thể

Điều 32 Nghị định 87/2015/NĐ-CP quy định về phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp

“1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp phải nộp phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp có thể được nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc chuyển vào tài khoản của Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử. Phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp sẽ không được hoàn trả cho doanh nghiệp trong trường hợp doanh nghiệp không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Phương thức thanh toán phí, lệ phí qua mạng điện tử được hỗ trợ trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Phí sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử không được tính trong phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp, phí cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp và phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.”

Theo quy định này, có 3 phương thức nộp phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh

Chuyển vào tài khoản của phòng đăng ký kinh doanh

Sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử

Quý Khách lựa chọn một trong ba phương thức trên để thanh toán phí thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Tóm lại Quý Khách phải nộp lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể là 100.000 đồng cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện theo một trong 3 phương thức là nộp trực tiếp hoặc chuyển vào tài khoản hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử.

lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Bước 1: Chủ kinh doanh gửi hồ sơ đăng ký kinh doanh cửa hàng đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Quận/ huyện nơi mình dự tính kinh doanh bao gồm những thông tin và hồ sơ giấy tờ sau:

CMND/Căn cước công dân/ Hộ chiếu sao y công chứng

Hộ khẩu sao y công chứng

Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ cá thể ghi đầy đủ thông tin sau(theo mẫu):

Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại;

Ngành, nghề kinh doanh;

Số vốn kinh doanh;

Số lao động sử dụng;

Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, thông tin CMND/ Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân kinh doanh hoặc đại diện đơn vị kinh doanh

Bước 2: Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cửa hàng trong thời hạn 3-5 ngày làm việc nếu có đủ các điều kiện sau đây:

Ngành nghề kinh doanh hộ cá thể không thuộc ngành, nghề cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật;

Tên chủ kinh doanh đăng ký phù hợp quy định;

Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định. lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể: 100.000 đồng/ lần

Trường hợp hồ sơ đăng ký kinh doanh cửa hàng không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi bằng văn bản cho chủ kinh doanh.

Nếu sau thời gian quy định kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể, cũng không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể thì người đăng ký có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên của tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế, cho Phòng Đăng ký kinh doanh cũng như cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

Dịch vụ tư vấn lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể của Tư Vấn Luật

Tư Vấn Luật là một trong những đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể trọn gói cho khách hàng.

Khi sử dụng dịch vụ chúng tôi, bạn sẽ không phải đi lại. Bởi vì chúng tôi sẽ đại diện thực hiện toàn bộ các công việc liên quan đến cách đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh, bao gồm:

phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Tư vấn các quy định của pháp luật liên quan đến ngành nghề và thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể;

Soạn thảo toàn bộ các văn bản theo quy định để đăng ký thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh;

Đại diện khách hàng thực hiện các công việc liên quan đến việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Hỗ trợ việc mang hồ sơ  và trả kết quả tận nơi cho khách hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất về lệ lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể!

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775