Các loại giấy phép

Mở trường mầm non tư thục

Cuộc sống ngày càng phát triển, các bậc cha mẹ đang không ngừng kiếm tiền để chăm lo tương lai cho con cái, chính vì vậy mà mở trường mầm non tư thục được xem là một trong các ý tưởng kinh doanh nổi bật có thể giúp bạn gặt hái thành công khi kinh doanh.

Trong cuộc sống hiện đại, các gia đình thường khá bận rộn công với áp lực cuộc sống và công việc nên họ thường tìm kiếm các trường mầm non công lập hoặc trường mầm non tư thục để gửi gắm con cái cho các cô giáo chăm sóc và dạy bảo.

Tuy nhiên khi mở lớp mầm non tư thục, bạn phải xác định đây là công việc có áp lực lớn đồng thời nếu mở ở khu vực thành phố thì số vốn đầu tư tương đối lớn phải trên dưới 300 triệu đó là chưa kể một số thách thức khi gia nhập ngành này như thủ tục pháp luật, quá trình quản lý và phát triển nhà trường, bảo đảm an toàn cho các bé.

Nếu bạn muốn khởi nghiệp với việc mở trường mầm non tư thục, Tư Vấn Luật xin gửi đến bạn những thông tin cần biết như sau về cách mở trường mầm non tư thục.

Điều kiện mở trường mầm non tư thục

Điều kiện thành lập

Bước đầu của quá trình hoạt động kinh doanh đối với trường mầm non tư thục là việc xin phép mở trường mầm non tư thục. Cụ thể được quy định như sau:

Để được thành lập và cho phép đi vào hoạt động, trường mầm non tư thục phải đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều 3, 5 Nghị định 46/2017/NĐ-CP (Sửa đổi bổ sung tại Nghị định 135/2018/NĐ-CP)

Để mở trường mầm non tư thục, cần được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về đề án thành lập trường. Đề án xin phê duyệt phải đảm bảo các yếu tố sau:

Đề án thành lập trường mầm non phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đề án thành lập trường mầm non xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến xây dựng trường; tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển.

Điều kiện hoạt động giáo dục

Sau khi nhà trẻ tư thục để đi vào hoạt động chsinh thức thì các cơ sở phải tiến hành xin cấp phép hoạt động giáo dục. Thủ tục này cũng đồi hỏi những điều kiện nhất định, cụ thể như sau:

Có quyết định mở trường mầm non tư thục hoặc quyết định cho phép thành lập của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Có đất đai, trường sở, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu, duy trì và phát triển hoạt động giáo dục

Có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu và đạt tiêu chuẩn bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục mầm non và tổ chức hoạt động giáo dục.Có đủ nguồn lực tài chính theo quy định để bảo đảm duy trì và phát triển hoạt động giáo dục.

Có quy chế tổ chức và hoạt động của trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ.

Quy trình mở trường mầm non tư thục

Quyết định thành lập trường mầm non tư thục

Những ai có ý định mở trường mầm non tư thục nhất thiết phải chuẩn bị 2 loại giấy tờ sau:

Một là Quyết định thành lập trường mầm non tư thục của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện,

Hai là giấy phép hoạt động do Trưởng phòng giáo dục và đào tạo cấp huyện cấp.

Về cơ bản việc xin giấy phép hoạt động do Trưởng phòng giáo dục và đào tạo cấp huyện cấp được thực hiện sau khi có Quyết định thành lập trường mầm non tư thục của Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện.

Để có được 2 loại giấy tờ trên, đại diện trường mầm non tư thục cần thực hiện lần lượt những công việc sau.

Hồ sơ cấp quyết định mở trường mầm non tư thục

Quyết định thành lập trường mầm non tư thục do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp sau khi xem xét, đối chiếu, kiểm tra sự phù hợp giữa các yếu tố mở trường với quy định chung của Nhà nước.

Nếu nhà trường đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chí thành lập trường mầm non tư thục trong nước, thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ ra Quyết định cho phép mở nhóm trẻ mầm non trong khoảng 15-20 ngày làm việc tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ chính thức.

Hồ sơ xin cấp Quyết định mở trường mầm non tư thục bao gồm các loại giấy tờ sau:

(1) Tờ trình đề nghị cấp Quyết định thành lập trường mầm non tư thục, có nêu rõ sự cần thiết của việc mở trường, địa điểm mở trường dự kiến (nơi trực tiếp diễn các hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ em lứa tuổi mầm non).

(2) Đề án thành lập trường mầm non tư thục phù hợp với xu hướng phát triển chung của kinh tế xã hội, đáp ứng yêu cầu quy hoạch mạng lưới giáo dục của địa phương và trên toàn quốc. Đề án thành lập trường mầm non đã được phê duyệt bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Nội dung đề án thành lập trường mầm non tư thục phải nêu rõ mục tiêu, nhiệm vụ nhà trường hướng đến, chương trình chăm sóc – giáo dục trẻ em, cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý – nhân sự, năng lực về tài chính – cơ sở vật chất, chiến lược xây dựng và phát triển nhà trường trong các giai đoạn khác nhau.

Một vấn đề có tính quyết định thành công hay thất bại của đề án mở trường mầm non chính là thuyết minh tính khả thi của việc sử dụng nguồn vốn đảm bảo hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ ít nhất trong 3 năm đầu tiên sau khi thành lập trường.

Bên cạnh đó, nội dung đề án cần có dẫn chứng cụ thể về tính hợp pháp của nguồn vốn đầu tư xây dựng trường, thể hiện minh bạch tài chính, rõ ràng trong thu – chi, không sử dụng nguồn vốn bất hợp pháp (hoặc có lý lịch không rõ ràng).

(3) Giấy tờ hợp pháp thể hiện quyền sử dụng đất đai (mặt bằng) để mở trường mầm non tư thục ít nhất trong vòng 5 năm.

Đó có thể là hợp đồng thuê mướn nhà đất, mặt sàn chung cư, đất đai dài hạn làm địa điểm mở trường mầm non thư thục, hoặc mua bán bất động sản có sổ đỏ chính chủ.

Việc lựa chọn địa điểm mở trường mầm non tư thục và hình thức sử dụng địa điểm đó như thế nào phụ thuộc tiềm lực tài chính, định hướng giáo dục, cũng như chiến lược kinh doanh của người đứng đầu.

(4) Dự kiến quy hoạch tổng thể mặt bằng dùng để xây mới hoặc cải tạo trường mầm non tư thục.

mở trường mầm non tư thục

mở trường mầm non tư thục

Thiết kế tổng quan – sơ bộ công trình xây dựng (cải tạo) trường mầm non trên mặt bằng đã quy hoạch, đáp ứng tiêu chí sử dụng, bố trí, thiết kế không gian sinh hoạt – học tập cho trẻ em lứa tuổi mầm non, thực hiện theo văn bản hướng dẫn của Nhà nước và ngành Giáo dục, thể hiện rõ nét mô hình giáo dục của Nhà trường, phù hợp với quy hoạch mạng lưới giáo dục địa phương, đảm bảo cho các hoạt động chăm sóc – giáo dục trẻ em diễn ra thuận lợi nhất.

Quy trình đề nghị cấp quyết định mở trường mầm non tư thục

Thủ tục mở trường mầm non tư thục được giải quyết theo tiến trình sau:

(1) Đại diện trường mầm non tư thục chuẩn bị 02 bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ 4 loại giấy tờ trên, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Ủy ban nhân dân cấp huyện (quản lý địa phương có ý định mở trường mầm non tư thục).

 (2) Sau khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp Quyết định thành lập trường mầm non, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo phối kết hợp với các đơn vị chuyên môn có liên quan thẩm định hồ sơ do Nhà trường gửi đến.

Mục đích là kiểm tra, đối chiếu, đánh giá các yếu tố mở trường mầm non so với quy định chung của Nhà nước và ngành Giáo dục.

(3) Sau khi nhận được công văn chỉ đạo từ phía Ủy ban nhân dân cấp huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo phối kết hợp làm việc với các đơn vị chuyên môn tiến hành rà soát, kiểm tra, đối chiếu điều kiện mở trường mầm non với quy định chung của Nhà nước và ngành Giáo dục. Gửi công văn báo cáo kết quả lên Ủy ban nhân cấp huyện tiếp tục xem xét.

(4) Căn cứ báo cáo kết quả của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc thẩm định hồ sơ mở trường mầm non tư thục, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ra Quyết định thành lập trường mầm non tư thục (nếu các yếu tố mở trường đáp ứng quy định chung của Nhà nước cũng như tiêu chí giáo dục – đào tạo của ngành).

Trong trường hợp, các yếu tố mở trường không thực hiện đúng quy định Nhà nước, đáp ứng thiếu sót tiêu chí giáo dục – đào tạo của ngành, thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ gửi trả hồ sơ cho phía nhà trường, kèm theo văn bản thuyết minh tính chưa phù hợp của việc mở lớp mầm non tư thục, đồng thời hướng dẫn chi tiết quy trình thực hiện đề nghị cấp Quyết định thành lập trường mầm non.

Thủ tục để được cấp phép hoạt động cho trường mầm non tư thục

Sau khi được Ủy ban Nhân dân cấp huyện cấp quyết định cho phép mở trường mầm non tư thục, tổ chức, cá nhân phải tiếp tục thực hiện các thủ tục để xin cấp phép hoạt động theo quy định tại Điều 10 Nghị định 46/2017/NĐ-CP (Sửa đổi tại Nghị định 135/2018/NĐ-CP) như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin phép hoạt động bao gồm:

Tờ trình đề nghị cho phép hoạt động giáo dục;

Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu quyết định thành lập hoặc quyết định cho phép thành lập trường mầm non;

Danh sách cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo chủ chốt gồm hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng, tổ trưởng tổ chuyên môn trong đó ghi rõ trình độ chuyên môn được đào tạo; danh sách đội ngũ giáo viên, trong đó ghi rõ trình độ chuyên môn được đào tạo; hợp đồng làm việc đã được ký giữa trường mầm non với từng cán bộ quản lý, giáo viên;

Chương trình giáo dục mầm non, tài liệu phục vụ cho việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non;

Danh mục số lượng phòng học, phòng làm việc, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng các điều kiện theo quy định;

Các văn bản pháp lý: xác nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê trụ sở với thời hạn tối thiểu 05 năm; xác nhận về số tiền hiện có do trường mầm non đang quản lý, bảo đảm tính hợp pháp và cam kết sẽ chỉ sử dụng để đầu tư xây dựng và chi phí cho các hoạt động thường xuyên của trường sau khi được cho phép hoạt động giáo dục; phương án huy động vốn và cân đối vốn tiếp theo để bảo đảm duy trì ổn định hoạt động trường mầm non trong giai đoạn 05 năm, bắt đầu từ khi được tuyển sinh;

Quy chế tổ chức và hoạt động của trường mầm non.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ được chuẩn bị đầy đủ theo quy định trên và gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện  tại Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận và tổ chức thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đúng quy định thì thông báo bằng văn bản những nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung cho trường mầm non trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ; nếu hồ sơ đúng quy định thì thông báo kế hoạch thẩm định thực tế tại trường mầm non;

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày thông báo kế hoạch thẩm định thực tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các phòng chuyên môn có liên quan tổ chức thẩm định thực tế.

Bước 4: Quyết định cho phép hoạt động

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, nếu trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ đáp ứng các điều kiện theo quy định thì Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo ra quyết định cho phép hoạt động giáo dục; nếu chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định thì thông báo bằng văn bản cho trường mầm non nêu rõ lý do.

Hồ sơ mở trường mầm non tư thục

Hồ sơ đăng ký mở trường mầm non tư thục bao gồm:

Bản sao chứng thực Quyết định cho phép thành lập cơ sở mẫu giáo tư thục;

Tờ trình đề nghị cho phép hoạt động (theo mẫu);

Báo cáo chi tiết về điều kiện tài chính, đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em; đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên (theo mẫu);

Danh sách kèm theo hồ sơ của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tại cơ sở bao gồm :

Sơ yếu lý lịch;

Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ hợp lệ;

Hợp đồng làm việc của cơ sở với từng cá nhân;

Giấy chứng nhận sức khỏe có giá trị của cơ quan y tế cấp Huyện trở lên.

Quy chế tổ chức, hoạt động và chi tiêu nội bộ của cơ sở (theo mẫu);

Bản cam kết bảo đảm an toàn và thực hiện nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo (theo mẫu);

Chương trình giáo dục mầm non, tài liệu phục vụ cho việc thực hiện chương trình giáo dục mầm non;

Văn bản pháp lý xác nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê cơ sở với thời hạn tối thiểu 05 năm.

Dịch vụ tư vấn mở trường mầm non tư thục của Tư Vấn Luật

Nếu quý khách có nhu cầu mở lớp mầm non tư thục, trường mầm non tư thục. Tư Vấn Luật sẽ giúp quý khách thực hiện việc mở trường mầm non tư thục theo đúng quy định của pháp luật trong thời gian ngắn nhất.

Chúng tôi sẽ thực hiện quy trình đầy đủ từ chuẩn bị hồ sơ tới trả kết quả quyết định mở trường mầm non tư thục tư thục.

Các thủ tục tư vấn mở trường mầm non của chúng tôi như sau:

Chuẩn bị hồ sơ, tờ trình, đề án, điều lệ theo quy định

Soạn thảo hợp đồng lao động

Hướng dẫn cơ sở làm các thủ tục về vệ sinh ATTP.

Nộp hồ sơ thành lập nhà trẻ tư thục và làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Liên hệ và cùng làm việc với đoan thẩm định

Nhận kết quả quyết định mở trường mầm non tư thục.

Trên đây là bài tư vấn thủ tục mở trường mầm non. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775