Doanh nghiệp

Nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng

Đăng ký giấy phép kinh doanh là bước quan trọng nhất khai sinh ra một thương nhân về mặt pháp lý.

Hiện nay, việc đăng ký có thể tiến hành trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc thông qua mạng điện tử.

Việc nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng tại Việt Nam đã được triển khai rộng rãi giúp nhà đầu tư kinh doanh, doanh nghiệp, cá nhân giảm thiểu thời gian thực hiện các thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước và thời gian thực hiện nhanh chóng.

Vậy thủ tục nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng hiện nay bao gồm những nội dung nào được thực hiện và triển khai? cách thức thực hiện thay đổi hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng ra sao? có được nộp hồ sơ giải thể qua mạng không?

nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng

Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng

Các bạn có thể tham khảo nội dung cụ thể dưới của tư vấn luật để hiểu rõ hơn về cách thực thực hiện, thay đổi việc nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng hiện nay.

Ưu, nhược điểm của hình thức nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng

Ưu điểm nổi bật của phương thức đăng ký điện tử là doanh nghiệp có thể chủ động sắp xếp thời gian nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký kinh doanh mà không phụ thuộc vào giờ làm việc hành chính; tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức của doanh nghiệp khi cần thực hiện thủ tục hành chính.

Đặc biệt đối với những thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh số lượng doanh nghiệp rất nhiều nên việc xếp hàng, chờ đợi để nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh tốn nhiều thời gian, công sức của doanh nghiệp.

Hơn nữa, đối với trường hợp doanh nghiệp lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh trên địa bàn khác tỉnh/thành phố thì hình thức này là sự lựa chọn vô cùng hợp lý, hạn chế rất nhiều chi phí di chuyển và công sức so với hình thức nộp truyền thống.

Ngoài ra, việc trạng thái hồ sơ xử lý được cập nhật trực tuyến giúp doanh nghiệp theo dõi được thuận tiện, nhanh chóng. Còn phía cơ quan ĐKKD thì không phải nhập dữ liệu hồ sơ, giảm áp lực hành chính về giấy tờ. Đặc biệt, tránh được tình trạng quá tải khi xếp hàng nộp hồ sơ và nhận kết quả tại bộ phận một cửa.

nộp thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng

Nộp thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác thì hình thức này còn khá mới mẻ với các doanh nghiệp khi thói quen sử dụng dịch vụ hành chính điện tử còn hạn chế, chưa nắm rõ các quy định của pháp luật về nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng và đăng ký doanh nghiệp trực tuyến;

Các hình thức nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng

Doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong 02 hình thức sau để nộp hồ sơ

Sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh;

Sử dụng chữ ký số công cộng

Với hình thức thứ nhất được sử dụng phổ biến bởi việc đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh tương đối dễ dàng.

Còn hình thức thứ hai yêu cầu doanh nghiệp phải có chữ ký số công cộng, việc ký số vào tài liệu cũng có khó khăn ít nhiều.

Tuy nhiên, việc nộp hồ sơ qua tài khoản đăng ký kinh doanh khi hồ sơ hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ phải mang toàn bộ hồ sơ đã nộp qua mạng đến cơ quan ĐKKD để nộp và nhận kết quả.

Với việc nộp bằng chữ ký số công cộng, doanh nghiệp không phải nộp hồ sơ bản giấy, hồ sơ được chấp thuận doanh nghiệp sẽ mang giấy biên nhận đến để lấy kết quả.

Cách tạo tài khoản đăng ký kinh doanh và cách sử dụng chữ ký số được hướng dẫn chi tiết tại website Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (dangkykinhdoanh.gov.vn)

Trình tự, thủ tục nộp hồ sơ thay đổi đăng ký doanh nghiệp qua mạng

Qua bài viết hướng dẫn nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng chúng tôi sẽ tư vấn cho Quý khách hàng về các nước tiến hành thủ tục này qua mạng điện tử. cụ thể như sau:

Tạo tài khoản, gửi yêu cầu chấp nhận tài khoản đăng ký kinh doanh

Ở bước này Khách hàng sẽ vào Cổng thông tin điện tử đăng ký kinh doanh, sau đó sẽ đăng ký tài khoản của mình dưới hai dạng: Nộp hồ sơ sử dụng chữ ký số công cộng hoặc nộp hồ sơ sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh

nộp hồ sơ giải thể qua mạng

Nộp hồ sơ giải thể qua mạng

Hoặc đã có tài khoản thì có thể đăng nhập trực tiếp luôn

Khi đăng ký tài khoản Khách hàng sẽ phải điền những thông tin cá nhân như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, Số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, ngày cấp và nơi cấp

Sau đó thì Khách hàng sẽ phải xác thực thông tin mình đã điền bằng cách scan các giấy tờ chứng minh nhân thân như thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân của mình

Tạo hồ sơ, nhập thông tin

Ở bước này, khi đăng ký tài khoản thành công và đã đăng nhập. Khách hàng sẽ chọn phương thức nộp hồ sơ bằng Nộp hồ sơ sử dụng chữ ký số công cộng hoặc nộp hồ sơ sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh. Và chọn mục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp / đơn vị trực thuộc.

Tiếp theo sẽ tìm doanh nghiệp trực thuộc để đăng ký thay đổi cần thông tin về: mã số doanh  nghiệp; mã số nội bộ trong hệ thông; loại hình doanh nghiệp; tên doanh nghiệp.

Doanh nghiệp sẽ phải lưu ý những trường hợp được thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp như Luật đã quy định. Chỉ trong những trường hợp như vậy thì hệ thống mới chấp nhận và đăng ký thủ tục thành công

Bước quan trọng tiếp theo ở phần này là Doanh nghiệp sẽ phải chọn các giấy tờ nộp qua mạng điện tử. Cần chọn đúng các giấy tờ cần nộp theo quy định về thành phần hồ sơ. Và việc tải các giấy tờ cần nộp lên Hệ thống sẽ dược thực hiện ở các bước tiếp theo

Đối với hồ sở đăng ký thay đổi chỉ cần nhập và ấn Lưu đối với thông tin sửa đổi, bổ sung và Lưu ý không ấn Lưu tại khối thông tin không sửa đổi, bổ sung

Scan và tải tài liệu đính kèm

Sau khi chọn các tài liệu cần nộp thì  người  thực hiện các thủ tục qua mạng sẽ scan tài liệu và tải tài liệu đính kèm.

Lưu ý với người thực hiện thủ tục là phải tuân thủ các yêu cầu của tài liệu được scan để tránh bị trả lại hoặc yêu cầu sửa chữa hồ sơ tại Hướng dẫn nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng của cơ quan có thẩm quyền.

Ký xác thực và nộp hồ sơ

Bước tiếp theo người dùng sẽ ký xác thực và nộp hồ sơ: Ở đây hệ thống sẽ tự tìm người ký xác thực và đề nghị thực hiện chỉ định người ký xác thực.

Thông tin người ký xác thực sẽ gồm: địa chỉ email; Họ và tên; chức danh; danh sách người ký / xác thức nếu có

Cần nhập thông tin Người nộp hồ sơ và nhận kết quả ( ở đây là người đại diện theo pháp luật hoặc Người được đại diện theo pháp luật uỷ quyền).

Cần những thông tin như: Loại giấy chứng thực cá nhân ( chứng minh nhân dân hoặc thể căn cước công dân), số chứng thực cá nhân; ngày cấp; nơi cấp; chỗ ở hiện tại ( Tỉnh /thành phố; quận/huyện/thị xã; phường/xã/thịt trấn; số nhà/đường phố/thôn); thông tin liên hệ ( Điện thoại;fax; email)

Cuối cùng người dùng sẽ làm bước xác nhận theo hướng dẫn: nhập dãy số xác nhận và hoàn tất hồ sơ.

Khi ký xác thực thì người dùng cần cam kết tình trạng trung thực, chính xác và toàn vẹn của hồ sơ đăng ký và tài liệu đính kèm

Hồ sơ gửi vào hệ thông thành công sẽ có trạng thái là ĐÃ TIẾP NHẬN  và có bản in  \Giấy tiếp nhận

Sau khi nhấn nộp hồ sơ mà trong vòng năm phút không thầy hồ sơ chuyển sang ĐÃ TIẾP NHẬN hoặc chưa có giấy biên nhận thì người dùng cần liên hệ trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền theo đường dây nóng để được hỗ trợ

Sửa đổi, bổ sung hồ sơ nếu có

Sau đó người dùng cần theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ của mình

nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh

Nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh

Cán bộ phòng đăng ký kinh doanh sẽ xử lý hô sơ và lãnh đạo phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét hồ sơ để đưa ra quyết định.Nếu hồ sơ không hợp lệ thì phòng đăng ký kinh doanh thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ

Doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ sửa đổi bổ sung để có thể thực hiện được thủ tục mình mong muốn.

Nhận kết quả

Nếu khi cán bộ phòng đăng ký kinh doanh và lãnh đạo phòng đăng ký kinh doanh xem xét thấy hồ sơ đạt yêu cầu hay còn gọi là hồ sơ hợp lệ thì sẽ gửi email thông báo hồ sơ điện tử hợp lệ, rồi đối chiếu hồ sơ bản giấy với bản điện tử nếu hồ sơ trùng khớp và đạt yêu cầu sẽ được chấp thuận và Doạnh nghiệp nhận kết quả

Nếu nộp hồ sơ bằng tài khoản đăng ký kinh doanh: Trong vòng 30 ngày kể từ khi phòng đăng ký kinh doanh gửi thông báo hồ sơ qua mạng là hợp lệ  thì cần nộp thêm bản giấy tại phòng đăng ký kinh doanh gồm: một bộ hồ sơ đang ký doanh nghiệp bằng bản giấy; giấy biên nhận điện tử; thông báo hồ sơ qua mạng hợp lệ

Nếu nộp hồ sơ bằng chữ ký số công cộng thì không cần nộp hồ sơ bằng bản giấy.

Hướng dẫn nộp hồ sơ đăng kí kinh doanh qua mạng cho doanh nghiệp ở Hà Nội

Từ tháng 9/2016 Sở kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội đã triển khai nộp hồ sơ qua mạng điện tử đối với một số thủ tục về đăng ký kinh doanh và từng bước tiến tới thực hiện 100% đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử.

Dưới đây là trình tự, hồ sơ cần chuẩn bị khi doanh nghiệp thực hiện nộp hồ sơ đăng kí kinh doanh qua mạng ở TP Hà Nội.

Những thủ tục hành chính bắt buộc phải thực hiện nộp hồ sơ 100% qua mạng điện tử

Từ tháng 9/2016 các doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội sẽ phải nộp hồ sơ qua mạng điện tử đối với các thủ tục hành chính sau:

Thủ tục công bố mẫu dấu/ thay đổi mẫu dấu của doanh nghiệp

Thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh

Thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế (Bổ sung tài khoản ngân hàng)

Thủ tục thay đổi thông tin cổ đông sáng lập trong công ty.

Lưu ý: Những thủ tục còn lại doanh nghiệp có thể lựa chọn nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội hoặc nộp qua mạng

Nhìn chung những thủ tục trên là những thủ tục mà khi thay đổi không làm thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch đầu tư TP Hà Nội sẽ cấp cho doanh nghiệp giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đối với nội dung thay đổi.

Trình tự nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng ở Hà Nội mà tư vấn luật cung cấp cho khách hàng:

Bước 1. Tạo tài khoản để đăng nhập trên trang thông tin điện tử dangkykinhdoanh.gov.vn

Doanh nghiệp sẽ truy cập vào trang thông tin điện tử dangkykinhdoanh.gov.vn sau đó chọn mục đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử và chọn mục tạo tài khoản. Nhập đầy đủ các thông tin theo hướng dẫn và gửi yêu cầu tạo tài khoản

Thời gian được cấp tài khoản đăng nhập: 4 – 6 tiếng sau khi gửi yêu cầu.

Thông báo chấp thuận tài khoản đăng nhập sẽ được gửi qua email mà doanh nghiệp đăng ký khi tạo tài khoản

nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng

Nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng

Bước 2. Yêu cầu tài khoản đăng ký kinh doanh

Sau khi doanh nghiệp tạo xong tài khoản và được chấp thuận, doanh nghiệp sẽ đăng nhập vào hệ thống đăng ký doanh nghiệp qua mạng và chọn mục Quản lý thông tin cá nhân => Yêu cầu tài khoản đăng ký kinh doanh. Lúc này trên trang đăng ký kinh doanh sẽ yêu cầu doanh nghiệp nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Đặc biệt doanh nghiệp sẽ phải scan và đăng tải chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ Hộ chiếu của người đứng tên chủ tài khoản này.

Thời hạn giải quyết: 4-6 tiếng, Cục đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo hướng dẫn sửa đổi thông tin doanh nghiệp nhập sai khi yêu cầu tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc gửi thông báo chấp thuận cấp tài khoản đăng ký kinh doanh doanh qua email mà doanh nghiệp đăng ký.

Sau khi được cấp tài khoản đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp có thể tiến hành nộp hồ sơ qua mạng.

Lưu ý: Mỗi tài khoản này có thể nộp nhiều hồ sơ có nhiều công ty khác nhau mà người nộp không cần tạo tài khoản mới.

Bước 3. Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ doanh nghiệp nộp qua mạng hay nộp trực tiếp thì đều phải thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014, Nghị định 78/2015/NĐ-CP về thành phần hồ sơ, Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT về biểu mẫu hồ sơ.

Hồ sơ để nộp qua mạng doanh nghiệp sẽ phải scan toàn bộ hồ sơ. Bộ hồ sơ gốc doanh nghiệp sẽ nộp lại cho Phòng đăng ký kinh doanh khi nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ.

Bước 4. Tiến hành nộp hồ sơ

Doanh nghiệp đăng nhập vào tài khoản đăng ký kinh doanh mà mình đã được cấp và tiến hành nộp hồ sơ.

Trong bước này doanh nghiệp sẽ phải nhập đầy đủ, chính xác thông tin mình đăng ký vào khối thông tin. Đính kèm các văn bản cần có trong hồ sơ vào mục Văn bản đính kèm.

Sau khi gửi hồ sơ đi doanh nghiệp sẽ nhận được giấy biên nhận điện tử trong đó nêu rõ thời hạn giải quyết hồ sơ: 3 ngày làm việc.

Lệ phí nhà nước: Doanh nghiệp được miễn lệ phí nhà nước khi nộp hồ sơ qua mạng.

Sau 03 ngày nếu hồ sơ hợp lệ: Phòng ĐKKD sẽ ra thông báo hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ bản giấy và nhận kết quả theo hướng dẫn ở Bước 5, nếu hồ sơ phải sửa đổi bổ sung thì doanh nghiệp sẽ sửa đổi theo yêu cầu và nộp lại tương tự như trên.

Bước 5. Nộp hồ sơ gốc và nhận kết quả

Sau khi nhận được thông báo hồ sơ hợp lệ doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ gốc kèm theo:giấy biên nhận điện tử, thông báo hồ sơ hợp lệ tại Bộ phận một cửa qua mạng – Phòng đăng ký kinh doanh TP Hà Nội.

Thời gian làm việc: Sáng 8h – 10h; Chiều 13h30 đến 15h.

Địa chỉ: Phòng 302, Tầng 3 Sở kế hoạch đầu tư TP Hà Nội, B10A Nam Trung Yên, Cầu giấy.

Sau khi nộp hồ sơ xong doanh nghiệp sẽ được hẹn lấy kết quả sau: 2 giờ đồng hồ.

Lưu ý: Khi lấy kết quả doanh nghiệp sẽ phải thực hiện nộp hồ sơ đăng công bố thông tin doanh nghiệp: Lệ phí: 100.000 VNĐ.

Doanh nghiệp ở các địa phương khác  như: Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương….có thể lựa chọn nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua mạng. Nếu nộp hồ sơ qua mạng, doanh nghiệp thực hiện tương tự theo hướng dẫn ở trên.

Dịch vụ tư vấn nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng của tư vấn luật

Trước đây, thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh được quy định khá phức tạp và mất thời gian.

Tuy nhiên, hiện nay thủ tục nộp thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng đã trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn khi ngồi tại nhà vàkết nối internet bạn đã có thể thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Nhằm giúp khách hàng hiểu rõ hơn về quy trình thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng, dịch vụ tư vấn nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng của tư vấn luật đã ra đời.

nộp thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng

Nộp thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng

Dịch vụ nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của chúng tôi chuyên tư vấn cho quý khách hàng một cách tận tình và đầy đủ.

Bên cạnh đó, chúng tôi đại diện theo sự ủy quyền của khách hàng thực hiện các thủ tục liên quan đến nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh qua mạng tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục pháp lý phát sinh sau khi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng.

Với sự chuyên nghiệp cùng kinh nghiệm lâu năm trên thương trường, đội ngũ tư vấn viên của tư vấn luật đã giúp đỡ cho rất nhiều cá nhân, tổ chức làm thủ tục thành lập công ty.

Đội ngũ ấy thực sự đem lại sự hài lòng cho mọi người bởi sự nhanh nhẹn, tập trung và chính xác cao. Hãy đến với dịch vụ của chúng tôi để được tư vấn tốt nhất!

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775