Doanh nghiệp

Thành lập công ty thương mại

Công ty thương mại hay công ty mua bán (trước đây còn gọi là hãng buôn) là các doanh nghiệp làm việc với các loại sản phẩm khác nhau được bán cho người tiêu dùng, cho mục đích kinh doanh hay của chính phủ.

Hãng buôn mua một loạt các sản phẩm, duy trì cổ phiếu hay một cửa hàng và phân phát sản phẩm tới khách hàng.

Có thể thấy, kinh doanh thương mại là một trong những ngành rất phát triển khi mà nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập với nền kinh tế thế giới.

Kinh doanh thương mại đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho nhà đầu tư và cả người tiêu dùng. Đối với những nhà đầu tư quan tâm đến vấn đề này thì có thể tham khảo thành lập công ty thương mại sau đây.

Điều kiện thành lập công ty thương mại

Điều kiện về chủ thể

Có CMND/ Hộ chiếu/ Căn cước công dân.

Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.

Không thuộc đối tượng không có quyền thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp (Công chức, viên chức

Chủ thể thành lập công ty có thể là tổ chức hoặc cá nhân; có tư cách pháp lý theo đúng quy định của Luật Doanh Nghiệp.

Xác định thành viên/ cổ đông góp vốn hay sẽ tự đầu tư

Khi tìm hiểu các thông tin về thành lập công ty thương mại thì việc xác định thành viên, cổ đông của công ty là vô cùng cần thiết và quan trọng.

Đây là vấn đề quan trọng bạn cần phải xác định, các thành viên/ cổ đông góp vốn là những người có thể quyết định sự tồn tại, phát triển hoặc giải thể doanh nghiệp.

Hợp tác được những thành viên/ cổ đông đồng lòng, đồng quan điểm, lý tưởng sẽ là một trong những điều quyết định cho việc thành công của công ty.

thành lập công ty thương mại

Thành lập công ty thương mại

Chính vì thế. Hãy suy nghĩ, cân nhắc thật kỹ trước khi hợp tác với cá nhân/ tổ chức để cùng thành lập công ty.

Loại hình doanh nghiệp

Trước khi tiến hành thành lập công ty thì chủ thể kinh doanh cần phải lưu ý một số vấn đề trước khi nộp hồ sơ đề nghị đăng ký thành lập công ty.

Đầu tiên, chủ thể khi tiến hành hoạt động kinh doanh phải lựa chọn mô hình doanh nghiệp để phù hợp với quy mô, vốn và hình thức kinh doanh của mình trên thực tế.

Theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp thì hiện nay có các mô hình doanh nghiệp mà chủ thể có thể lựa chọn để tiến hành hoạt động kinh doanh, đó là các mô hình: DNTN, công ty hợp danh, công ty TNHH và công ty cổ phần.

Mỗi mô hình doanh nghiệp đều có những ưu, nhược điểm riêng tùy thuộc vào tình hình thực tế của chủ thể kinh doanh.

Doanh nghiệp tư nhân: 1 cá nhân làm chủ (Loại hình này rất ít người lựa chọn do tính rủi ro về mặt pháp lý cao).

Công ty TNHH một thành viên: là công ty mà 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ doanh nghiệp.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên: là công ty bao gồm 2 cá nhân/ tổ chức, không quá 50 cá nhân/ tổ chức; các thành viên góp vốn cùng nhau thành lập doanh nghiệp.

Công ty cổ phần: có 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên, không hạn chế số lượng thành viên; là loại hình doanh nghiệp dễ huy động vốn từ bên ngoài.

Để chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp, bạn cần phải xem xét dựa trên số lượng thành viên, số vốn góp, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hướng tới trong tương lai.

Các loại hình đều có thể chuyển đổi qua lại được nên khi thành lập bạn cũng không cần quá đặt nặng vấn đề loại hình nào. Sau khi hoạt động ổn định mình hoàn toàn có thể chuyển đổi loại hình cho phù hợp hơn nếu cần.

Đặt tên doanh nghiệp

Khi lựa chọn được mô hình kinh doanh phù hợp thì cần phải đặt tên doanh nghiệp sao cho phù hợp và đúng pháp luật.

Tên của doanh nghiệp phải đảm bảo các cấu thành theo quy định, không được đặt trùng hay gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác, không được sử dụng các từ ngữ, ký hiệu trái với truyền thống đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

 “ Điều 37. Tên doanh nghiệp

 1. Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:
 2. a) Loại hình doanh nghiệp;
 3. b) Tên riêng.
 4. Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.
 5. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
 6. Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.
 7. Căn cứ vào quy định tại Điều này và các điều 38, 39 và 41 của Luật này, Cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối chấp thuận tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp.”

Địa chỉ trụ sở công ty

Căn cứ theo quy định Luật Doanh nghiệp; Trụ sở công ty là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp có địa chỉ được xác định gồm:

Số nhà +tên đường +tên phường/ xã/ thị trấn + tên quận/ huyện/ thị xã/TP thuộc tỉnh + TP trung ương/ tỉnh.

Trụ sở công ty không thể là khu tập thể hoặc chung cư có chức năng để ở.

Nếu địa chỉ dự định thuê làm trụ sở văn phòng trong tòa nhà, bạn nên kiểm tra xem giấy tờ căn hộ đó có chức năng thương mại/ làm văn phòng hay không trước khi tiến hành ký hợp đồng thuê.

Ngành nghề kinh doanh

Theo quy định, doanh nghiệp có quyền kinh doanh bất cứ ngành nghề nào pháp luật không cấm và cần đăng ký với cơ quan Đăng ký kinh doanh trước khi hoạt động.

Như vậy, chủ thể kinh doanh phải xác định được ngành nghề kinh doanh mà mình mong muốn tiến hành.

Việc xác định ngành nghề kinh doanh có vai trò rất quan trọng trước khi thành lập bởi nếu thực hiện hoạt động kinh doanh trong những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì cần phải xác định được những điều kiện được yêu cầu để đáp ứng những điều kiện đó để có thể tiến hành được hoạt động kinh doanh.

Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật (Giám đốc/ Tổng giám đốc/ Chủ tịch…) là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, là người đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, với các cá nhân hoặc tổ chức khác.

Người đại diện pháp luật của công ty phải có tư cách pháp luật, đồng thời phải là cá nhân có uy tín, năng lực. Vì vậy, cần phải xem xét kỹ trước khi chọn người đại diện pháp luật của công ty.

Vốn điều lệ và vốn pháp định của doanh nghiệp

Việc xác định vốn điều lệ của doanh nghiệp cũng rất quan trọng. Một số ngành, nghề đòi hỏi số vốn pháp định thì vốn điều lệ của doanh nghiệp khi đó phải lớn hơn hoặc bằng số vốn pháp định thì mới có thể đủ điều kiện tiến hành hoạt động kinh doanh của mình.

Vốn điều lệ là tổng số tài sản, tiền mà các thành viên/ cổ đông, chủ sở hữu góp hoặc cam kết góp trong vòng 90 ngày để doanh nghiệp hoạt động. Do doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh.

Vốn pháp định của doanh nghiệp là số vốn nhất định mà theo đúng yêu cầu của pháp luật thì doanh nghiệp đó mới được phép thực hiện hoạt động kinh doanh của mình.

Số vốn này thể điều chỉnh tăng lên bất cứ khi nào doanh nghiệp muốn và thủ tục cũng rất đơn giản.

Hồ sơ thành lập công ty thương mại

Hồ sơ thành lập công ty thương mại bao gồm:

Với lựa chọn là mô hình công ty thương mại, hoạt động nhằm mục đích phát sinh lợi nhuận là chủ yếu thì hồ sơ thành lập bao gồm các giấy tờ sau:

Văn bản đề nghị đăng ký công ty theo mẫu quy định, thể hiện mong muốn thành lập công ty của chủ thể kinh doanh đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Dự thảo Điều lệ của công ty. Điều lệ công ty quy định về các vấn đề nội bộ của công ty, các quyền và nghĩa vụ của thành viên công ty, cơ quan trong công ty, việc phân chia lợi nhuận và các vấn đề khác của công ty. Điều lệ như một văn bản pháp lý thu nhỏ và được áp dụng trong phạm vi nội bộ trong công ty.

Danh sách các thành viên sáng lập đối với mô hình công ty hợp danh và công ty TNHH và danh sách các cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần.

Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực tư cách cá nhân hoặc tư cách pháp lý:

Đối với thành viên/cổ đông là cá nhân thì các giấy tờ chứng thực cá nhân bao gồm: chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương.

Đối với thành viên/cổ đông là tổ chức thì các giấy tờ chứng thực tư cách pháp lý bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương.

Bản sao hợp lệ chứng thực việc góp vốn đối với các thành viên là tổ chức.

thành lập công ty thương mại dịch vụ

Thành lập công ty thương mại dịch vụ

Văn bản ủy quyền cho người được ủy quyền khi tiến hành các hoạt động trong phạm vi ủy quyền.

Các giấy tờ, tài liệu cần thiết khác.

Thủ tục thành lập công ty thương mại

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 trình tự, thủ tục cơ bản để thành lập một công ty như sau:

“ Điều 26. Trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp

 1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh theo phương thức sau đây:
 2. a) Đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh;
 3. b) Đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính;
 4. c) Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.
 5. Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử là việc người thành lập doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử bao gồm các dữ liệu theo quy định của Luật này và được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử có giá trị pháp lý tương đương hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy.
 6. Tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn sử dụng chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.
 7. Tài khoản đăng ký kinh doanh là tài khoản được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, cấp cho cá nhân để thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử. Cá nhân được cấp tài khoản đăng ký kinh doanh chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đăng ký để được cấp và việc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.
 8. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp đăng ký doanh nghiệp; trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp. Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.
 9. Chính phủ quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục, liên thông trong đăng ký doanh nghiệp.”

Từ những quy định của pháp luật, có thể thấy quy trình thành lập công ty thương mại diễn ra như sau:

Người đại diện của công ty hoặc người được ủy quyền tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi đặt trụ sở chính của công ty, đó là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ và tiến hành xem xét, kiểm tra hồ sơ trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nếu từ chối cấp thì phải thông báo bằng văn bản, nêu rõ lý do.

Sau khi được cấp GCN đăng ký doanh nghiệp thì phải tiến hành đăng bố cáo trên Cổng thông tin quốc gia và phải trả phí công bố theo quy định.

Với mỗi loại hình công ty thì chủ thể kinh doanh thương mại cần chuẩn bị những hồ sơ cụ thể theo quy định pháp luật. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tư vấn thành lập công ty

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty quảng cáo

Dịch vụ của chúng tôi về doanh nghiệp chuyên tư vấn cho quý khách hàng hồ sơ, thủ tục và điều kiện thành lập công ty thương mại dịch vụ.

Soạn thảo hồ sơ pháp lý cho doanh doanh nghiệp liên quan đến thủ tục thành lập công ty cổ phần theo quy định của pháp luật, phù hợp với thông tin doanh nghiệp cung cấp, giải đáp những thắc mắc của Quý khách hàng về vấn đề thành lập công ty thương mại một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Chúng tôi đại diện theo sự ủy quyền của khách hàng thực hiện các thủ tục liên quan đến thành lập công ty thương mại dịch vụ tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục pháp lý phát sinh sau khi thực hiện quy trình thành lập công ty cổ phần.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam.

Chúng tôi cam kết sẽ tư vấn các quy định liên quan đến thành lập công ty thương mại một cách đầy đủ nhất, giúp Quý khách hiểu rõ hơn về thủ tục, quy định pháp lý liên quan đến nội dung này. Hãy liên hệ ngay với tư vấn luật chúng tôi để được tư vấn tốt nhất!

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775