Doanh nghiệp

Thay đổi trụ sở công ty khác quận

Để đáp ứng kinh doanh, doanh nghiệp cần thay đổi địa chỉ trụ sở, địa điểm kinh doanh công ty cùng tỉnh, thành phố nhưng khác quận.

Tuvanphapluatmienphi.vn sẽ hướng dẫn thay đổi trụ sở công ty khác quận đầy đủ và nhanh chóng cho doanh nghiệp.

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty, chuyển địa điểm kinh doanh khác quận khá đơn giản.

Nhưng nếu bạn không có thời gian thực hiện các thủ tục này hoặc thiếu kinh nghiệm, đặc biệt trong hồ sơ, sổ sách thuế thì có thể tham khảo cách thức làm thủ tục nhanh hơn của chúng tôi.

Tuvanphapluatmienphi.vn cung cấp dịch vụ thay đổi trụ sở công ty khác quận, thay bạn hoàn thiện mọi việc trong thời gian nhanh nhất.

Còn nếu muốn tự làm, bạn cần chú ý làm đầy đủ, tránh “nhỡ quên” một việc nào đó, đặc biệt là những thủ tục mà chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn ngay sau đây.

Hãy cùng theo dõi xem thay đổi trụ sở công ty khác quận sẽ như thế nào nhé!

  1. Những quy định chung về thay đổi trụ sở công ty khác quận
  2. Cơ sở pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2014

Nghị định 96/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014

  1. Quy định của pháp luật về địa điểm trụ sở công ty

Theo quy định tại Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2014 thì địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

Bên cạnh đó, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp khi tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp hoặc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thì phải ghi kèm theo cả số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Quy định về việc đặt địa chỉ trụ sở chính của công ty: Căn cứ theo quy định tại Khoản 7 Điều 80 Nghị định 96/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014 thì: Trường hợp trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã được cấp có ghi trụ sở chính là nhà chung cư hoặc nhà tập thể thì doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện thủ tục đổi địa chỉ trụ sở chính sang địa điểm khác.

Lưu ý:

Mọi trường hợp thay đổi địa chỉ trụ sở chính đều không làm thay đổi mã số thuế của doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp đặt địa chỉ trụ sở chính tại Chung cư thì chưng cư đó phải có chức năng cho thuê văn phòng và phải có giấy tờ chứng minh về việc sử dụng chung cư đó làm văn phòng công ty.

Đối với các địa chỉ khác, doanh nghiệp phải có giấy tờ chứng minh hợp pháp về quyền sử dụng địa chỉ làm địa chỉ trụ sở công ty.

  1. Những điều cần chú ý thực hiện thủ tục khi thay đổi địa chỉ trụ sở công ty khác quận

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ thay đổi trụ sở công ty khác quận ở bên thuế thì công ty sẽ không được tiến hành xuất hóa đơn.

Trong lúc thực hiện nộp hồ sơ thay đổi trụ sở công ty khác quận thì thuế tại quận cũ sẽ tiến hành tra soát lại tình hình nộp báo cáo của doanh nghiệp, tình hình việc đóng thuế. Nếu như còn thiếu hay sai sót thì cơ quan thuế tại quận cũ sẽ có yêu cầu công ty hoàn thiện.

Cùng lúc với việc nộp hồ sơ thay đổi trụ sở công ty khác quận ở bên thuế thì công ty sẽ phải nộp báo cáo về tình hình sử dụng của hóa đơn ở những quý gần nhất và nộp trực tuyến trên mạng bằng chữ ký số của doanh nghiệp.

Trường hợp khi hóa đơn dựa vào địa chỉ cũ mà vẫn còn nếu công ty muốn được sử dụng tiếp tục thì sẽ phải làm nội dung thông báo về việc chốt hóa đơn ở bên quận cũ và sau đó tiến hành khắc con dấu vuông theo địa chỉ mới để đóng lên trên hóa đơn và làm theo mẫu số TP04 để nộp cho thuế tại quận mới nhằm được sử dụng tiếp tục hóa đơn đó.

Trường hợp khi hóa đơn dựa vào địa chỉ cũ mà vẫn còn nếu công ty không muốn được sử dụng tiếp tục thì sẽ phải làm nội dung thông báo về việc hủy hóa đơn đã nộp cho thuế và khi thực hiện đặt in hóa đơn mới nhằm để sử dụng thì công ty cần phải làm nội dung thông báo trong việc phát hành về hóa đơn mới để sử dụng.

III. Hồ sơ và thủ tục thay đổi trụ sở công ty khác quận

Việc thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp khác quận, huyện hoặc thành phố nơi doanh nghiệp đã đăng ký là việc thay đổi địa giới hành chính cũng như cơ quan có thẩm quyền quản lý doanh nghiệp.

Việc thay đổi thay đổi trụ sở công ty khác quận làm thay đổi lớn trong cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp.

Ví dụ: Việc chuyển địa chỉ từ Số 111 đường Láng Hạ, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, sang Số 111 Phố Huyện, Thị trấn Quốc Oai, Huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội.

Đối với công ty có vốn Việt Nam có nhu cầu thay đổi đăng ký kinh doanh khác quận so với trụ sở công ty hiện tại công ty cần thực hiện các thủ tục chốt thuế chuyển quận như sau:

Bước 1: Thực hiện thủ tục chốt thuế chuyển quận tại cơ quan thuế

Theo Nghị định số 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật doanh nghiệp 2014: “Đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp: Trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục với cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế”(Điều 40).

Theo đó doanh nghiệp cần phải thực hiện các thủ tục như sau:

Doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi đăng ký kinh doanh trụ sở khác quận nộp 05 bộ hồ sơ lên chi cục thuế cũ để chốt thuế và nhận kết quả là mẫu 09, 09a.

Hồ sơ gồm:

Biên bản họp về việc thay đổi đăng ký kinh doanh chuyển trụ sở khác quận

Quyết định về việc thay đổi đăng ký kinh doanh chuyển trụ sở

Công văn gửi thuế về việc xin chốt thuế chuyển quận.

Mẫu 08.

Giấy đăng ký kinh doanh bản sao có chứng thực.

Giấy giới thiệu cho người đi nộp hồ sơ

Số lượng hồ sơ: 03 bộ chính

Trường hợp doanh nghiệp muốn hủy hóa đơn cũ cần soạn thảo thêm bộ hồ sơ hủy hóa đơn tại quận cũ.

Theo giấy hẹn thì đến Chi cục thuế để nhận kết quả hoặc thông báo đồng ý cho doanh nghiệp chốt thuế chuyển quận (thông thường là 7-9 ngày làm việc).

Bước 2: Thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh khác quận tại Phòng đăng ký kinh doanh

Hồ sơ gồm:

Mẫu 09, 09a do cơ quan thuế cấp cho doanh nghiệp

Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp chuyển trụ sở công ty (mẫu Thông báo Theo Phụ lục II.1 Thông tư số 02/2019/TT-BKHDT;

Biên bản về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp chuyển trụ sở công ty (đối với công ty TNHH và Công ty cổ phần);

Quyết định về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp về việc chuyển trụ sở công ty;

Giấy ủy quyền cho Công ty Luật Việt An thực hiện thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh hoặc giấy giới thiệu;

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũ

Thời gian hoàn thành thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh: 03- 05 ngày làm việc.

Bước 3: Trường hợp con dấu pháp nhân của công ty còn thông tin địa chỉ cũ thì cần thực hiện thủ tục khắc lại con dấu và công bố mẫu dấu mới trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Thời hạn 01 -03 ngày làm việc

Lưu ý: Đối với con dấu khắc mới theo quy định pháp luật doanh nghiệp hiện hành doanh nghiệp không nên khắc quận của trụ sở công ty lên con dấu để tránh sau này có sự thay đổi lại phải thực hiện thủ tục khắc lại con dấu pháp nhân công ty. Đối với doanh nghiệp con dấu không có ghi thông tin quận sẽ không cần thực hiện bước 3 này.

Bước 4: Thủ tục thông báo với cơ quan thuế về việc thay đổi trụ sở khác quận về các vấn đề liên quan đến sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng

Doanh nghiệp gửi công văn tới cơ quan thuế mới để thông báo về việc xin tiếp tục sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng đã in, đã phát hành hoặc thông báo phát hành hóa đơn mới.

Bước 5: Thay đổi Giấy phép con (nếu có)

Đối với các doanh nghiệp có Giấy phép con như Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, Giấy phép đào tạo, Giấy phép cơ sở lưu trú, Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm,… cần thực hiện thủ tục thay đổi Giấy phép con sang thông tin quận mới theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý đặc biệt:

Kể từ ngày doanh nghiệp có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới không được tiếp tục xuất hóa đơn theo địa chỉ cũ, sau khi hoàn tất thủ tục thông báo với cơ quan thuế thì xuất hóa đơn theo địa chỉ trụ sở mới.

Đối với doanh nghiệp đang còn sử dụng hóa đơn giấy: trường hợp doanh nghiệp muốn tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy cũ thì sau khi thông báo với cơ quan thuế, khắc dấu địa chỉ mới đóng dấu lên hóa đơn cũ để tiếp tục sử dụng.

Trường hợp doanh nghiệp không có nhu cầu sử dụng hóa đơn giấy cũ còn lại thực hiện thủ tục hủy hóa đơn giấy và thực hiện thủ tục phát hành hóa đơn điện tử cho công ty theo thông tin quận mới

Đối với doanh nghiệp đã sử dụng hóa đơn điện tử, khi thay đổi đăng ký kinh doanh khác quận doanh nghiệp thông báo với cơ quan thuế thực hiện thay đổi thông tin địa chỉ và đồng thời trao đổi với bên nhà cung cấp hóa đơn điện tử có sửa đổi, cập nhật trên hệ thống được không.

Trường hợp cả cơ quan thuế và nhà cung cấp hóa đơn điện tử đều có thể cập nhật thông tin mới trên hệ thống thì doanh nghiệp chỉ cần làm mẫu thay đổi thông tin hóa đơn nộp qua mạng và bên phần mềm chỉnh sửa lại hóa đơn mẫu theo địa chỉ mới là được.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà cung cấp hóa đơn điện tử họ không sửa được hệ thống thì trường hợp này doanh nghiệp buộc phải hủy toàn bộ hóa đơn cũ có thông tin địa chỉ cũ và làm thủ tục phát hành hóa đơn mới theo thông tin địa chỉ quận mới.

  1. Dịch vụ tư vấn thay đổi trụ sở công ty khác quận chuyên nghiệp

Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến thay đổi trụ sở công ty khác quận;

Thu thập, tổng hợp các thông tin và giấy tờ cần thiết;

Xây dựng hồ sơ xin đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính và giao cho khách hàng ký tên, đóng dấu;

Đại diện khách hàng nộp hồ sơ thành lập công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Nhận kết quả giấy phép kinh doanh và giao tận nơi cho khách hàng

Thông tin liên hệ dịch vụ

Trên đây là bài viết về nội dung thay đổi trụ sở công ty khác quận, hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích trong vấn đề khi bạn thành lập giấy phép.

Nếu quý doanh nghiệp có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề thay đổi trụ sở công ty khác quận hãy liên hệ với chúng tôi thông qua hộp thư tư vấn ở webside Tuvanphapluatmienphi.vn để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775