Sở hữu trí tuệ

Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền

Thủ tục Đăng ký thương hiệu độc quyền là thủ tục cần thiết cho bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào khi ra nhập thị trường. Bởi lẽ, chỉ khi thương hiệu sản phẩm, dịch vụ được độc quyền trên thị trường mới đảm bảo quyền tối đa của chủ sở hữu tránh bị người khác xâm hại đồng thời cũng tránh vi phạm sản phẩm, dịch vụ tương đương của người khác.

Là một đại diện sở hữu trí tuệ có kinh nghiệm và uy tín trong việc thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền cho cá nhân tổ chức trong nước và nước ngoài chúng tôi thấu hiểu những khó khăn chủ thương hiệu gặp phải trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký logo thương hiệu độc quyền.

Do đó, với mong muốn hỗ trợ cá nhân, tổ chức có nhu cầu thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền, chúng tôi hướng dẫn các thủ tục liên quan như sau:

Thương hiệu như thế nào có khả năng đăng ký độc quyền?

Thương hiệu khi đáp ứng các điều kiện sau có thể được cấp bằng khi đăng ký độc quyền: Là dấu hiệu chữ hoặc hình hoặc kết hợp cả chữ và hình có khả năng phân biệt so với các thương hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ cùng nhóm hàng và dịch vụ (trừ các thương hiệu nổi tiếng) theo hướng dẫn như sau:

Ví dụ: Thương hiệu có dấu hiệu là chữ đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng đăng ký độc quyền số: 4-0283778-000;

Ví dụ: Thương hiệu chỉ có dấu hiệu là hình (hay còn gọi là logo) đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng đăng ký độc quyền số: 4-0007534-000;

Ví dụ: Thương hiệu có dấu hiệu kết hợp cả hình và chữ đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng đăng ký độc quyền số: 4-0264042-000;

Ngoài ra, Quý khách hàng cần lưu ý khi lựa chọn các dấu hiệu để sử dụng làm thương hiệu của mình nhưng không có khả năng cấp văn bằng bảo hộ như:

 1. Hình và hình hình học đơn giản, chữ số, chữ cái, chữ thuộc các ngôn ngữ không thông dụng:

Ví dụ như: Nhãn hiệu A-H nộp đơn nhưng không được cấp văn bằng bảo hộ số đơn: 4-2006-05936

 1. Dấu hiệu, biểu tượng quy ước, hình vẽ hoặc tên gọi thông thường của hàng hoá, dịch vụ bằng bất kỳ ngôn ngữ nào đã được sử dụng rộng rãi, thường xuyên, nhiều người biết đến

Ví dụ: nếu cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền cho sản phẩm dược phẩm nhưng lấy hình ảnh dưới sẽ không được cấp văn bằng bảo hộ riêng

 

 1. Dấu hiệu chỉ thời gian, địa điểm, phương pháp sản xuất, chủng loại, số lượng, chất lượng, tính chất, thành phần, công dụng, giá trị hoặc các đặc tính khác mang tính mô tả hàng hoá, dịch vụ, trừ trường hợp dấu hiệu đó đã đạt được khả năng phân biệt thông qua quá trình sử dụng trước thời điểm nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Ví dụ: nếu cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục đăng ký logo thương hiệu độc quyền cho dịch vụ khách sạn nhưng dùng thương hiệu “Sen Hotel” cũng sẽ không được cấp văn bằng bảo hộ riêng.

 1. Dấu hiệu mô tả hình thức pháp lý, lĩnh vực kinh doanh của chủ thể kinh doanh

Ví dụ: nếu cá nhân, tổ chức đăng ký thương hiệu cho dịch vụ kinh doanh bán hàng online nhưng dùng thương hiệu “Sale Online” cũng sẽ không được cấp văn bằng bảo hộ riêng.

 1. Dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hoá, dịch vụ, trừ trường hợp dấu hiệu đó đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi với danh nghĩa một nhãn hiệu hoặc được đăng ký dưới dạng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận quy định tại Luật này.

Ví dụ: nếu cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền cho dịch vụ kinh doanh nhưng dùng thương hiệu “Phú Quốc” cũng sẽ không được cấp văn bằng bảo hộ riêng. Bởi địa danh Đoan Hùng đã được cấp chỉ dẫn địa lý cho nước mắm Phú Quốc;

Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền được thực hiện như thế nào?

Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu, như sau:
Tra cứu khả năng bảo hộ thương hiệu:

Việc tra cứu thương hiệu là công việc cần thiết trước khi nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền tại Cục Sở Hữu Trí tuệ để xác định thương hiệu đó đã được đăng ký bảo hộ chưa, nhằm giảm thiểu thời gian, chi phí cho doanh nghiệp;

Đăng ký thương hiệu:
Đơn đăng ký thương hiệu chải qua 3 bước;

Bước 1. Thẩm định hình thức đơn: Trong vòng 01 tháng kể từ ngày nộp đơn, kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không.
Ra thông báo chấp nhận/ từ chối chấp nhận đơn:

 • Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo chấp nhận đơn;
 • Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục sẽ ra thông báo từ chối chấp nhận đơn.

Bước 2. Công bố đơn: trong vòng 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ; Đơn được coi là hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.
Bước 3. Thẩm định nội dung đơn: trong vòng từ 9 đến 12 tháng kể từ ngày đơn đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu được công bố. Đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.
Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ:

 • Nếu đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ;
 • Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, và người nộp đơn nộp lệ phí đầy đủ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp, và công bố trên Công báo Sở hữu trí tuệ.

Hồ sơ, Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền:

 • Giấy uỷ quyền theo mẫu;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (photo sao y);
 • Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký (file hình hoặc hình vẽ);
 • Danh mục hàng hóa, dịch vụ cần đăng ký bảo hộ;

Để giảm thiểu thời gian, Công sức tìm hiểu về các thủ tục pháp lý liên quan tới công việc đăng ký bảo hộ thương

 Lưu ý:

 • Mỗi đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền chỉ được đăng ký cho 01 thương hiệu;

Ví dụ: Đối với thương hiệu Samsung nhưng được thiết kế khác nhau, công ty này phải đăng ký cho nhiều đơn, với mỗi thương hiệu sau được đăng ký cho 01 đơn và được cấp riêng văn bằng bảo hộ:

 • Mỗi đơn đăng ký thương hiệu độc quyền cho 01 thương hiệu có thể đăng ký cho nhiều sản phẩm hàng hóa, dịch vụ:

Ví dụ thương hiệu Sam Sung được đăng ký rất nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ:

 • Nhóm 07: Động cơ không dùng cho phương tiện giao thông đường bộ, mô-tơ không dùng cho phương tiện giao thông đường bộ, tua bin không dùng cho phương tiện giao thông đường bộ; máy phát điện; máy trộn bê tông; máy ủi đất; máy làm đường; cần cẩu; máy rửa bát đĩa.
 • Nhóm 09: Ampli; ắc quy kiềm; phần nhôm của magnetron máy bán hàng tự động; máy phát tín hiệu điện; máy xạc ắc quy, ống nhòm; bóng đèn ống tia âm cực, tụ điện; thiết bị liên lạc trong xe; camera; máy đếm tiền; camera có bộ nạp; bộ lọc màu dùng cho màn hình tinh thể lỏng; chương trình máy tính; bộ nhớ máy tính, bộ đổi truyền hình cáp; cuộn dây lái tia; máy ghi băng casssette; hệ thống đổ điện; ống kính ngắm định vị điện tử; máy hiện thu điện quang; súng điện tử; máy tính điện tử; máy quay video; băng video; máy chơi trò chơi video và chương trình trò chơi video; máy video; máy xử lý từ ngữ.
 • Nhóm 11: Máy làm sạch không khí, đèn thủy ngân siêu cao áp; đèn huỳnh quang compact; đèn không có điện cực; đèn phản chiếu; đèn halogen kim loại; giá đèn; lò than điện; quạt điện; bình ngâm chiết điện; tủ lạnh; lò điện; máy làm lạnh và làm nóng nước dùng điện; máy ép hoa quả chạy điện; gốm làm sạch khí thải; lò sóng micro; máy sinh khí-không khí; thiết bị điều hòa không khí; chăn điện; bếp điện; lò điện; bếp nấu và nướng điện; lò nướng bánh dùng điện, máy pha cà phê điện, máy làm ẩm chạy điện; đèn lồng chiếu sáng, máy sấy tóc; khay bưng đồ nóng; bóng đèn; máy làm mát trong phòng; máy sấy dùng cho xưởng giặt.
 • Nhóm 14: Đồng hồ bấm giờ cho ô tô; đồng hồ, vỏ đồng hồ, dây đồng hồ, lò xo đồng hồ đeo tay, đồng hồ đeo tay, kính đồng hồ đeo tay; vỏ đồng hồ đeo tay.
 • Nhóm 37: Dịch vụ bảo dưỡng và sửa chữa máy bay; chế tạo; thiết kế chế tạo; lắp đặt và sữa chữa thiết bị điện; sửa chữa và bảo dưỡng máy chiếu phim; lắp đặt, bảo dưỡng và sửa chữa máy móc; sửa chữa thiết bị chụp ảnh; cho thuê các thiết bị xây dựng; lắp đặt và sửa chữa máy điện thoại; sửa chữa xe cộ, dựng và sửa chữa nhà kho; lắp đặt, bảo dưỡng và sửa chữa máy móc và thiết bị văn phòng.
 • Nhóm 42: Kiến trúc; quản lý bản quyền; cho thuê thiết bị điện; thiết kế và lập bản vẽ máy bay; nghiên cứu luật pháp; dịch vụ kính mắt; dịch vụ khai thác patent; dịch vụ cho thuê robot (máy); dịch vụ khảo sát.

Để giảm thiểu thời gian, Công sức tìm hiểu về các thủ tục pháp lý liên quan tới công việc đăng ký bảo hộ thương hiệu, chúng tôi cung cấp đăng ký thương hiệu nhằm bảo vệ tài sản trí tuệ cho Quý khách hàng, bao gồm:

Soạn thảo hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu; Đại diện Quý khách hàng nộp, theo dõi hồ sơ đăng ký thương hiệu tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam;

Theo dõi xâm phạm thương hiệu, tiến hành lập hồ sơ tranh tụng khi cần thiết; Soạn công văn trả lời phúc đáp khi xảy ra tranh chấp nhãn hiệu với các chủ đơn khác. Đại diện nhận giấy chứng nhận Đăng ký thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ cho khách hàng

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775