Các loại giấy phép

Thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm

Hiện nay, đối với các cơ sở thực hiện kinh doanh các ngành nghề liên quan đến thực phẩm đều phải có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo đó, để giúp quý khách hàng nắm rõ hơn những quy định của pháp luật đối với thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng tôi sẽ tư vấn những vấn đề quan trọng và cần thiết để thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Vậy những trường hợp nào cần phải xin giấy phép an toàn thực phẩm và thủ tục cấp giấy an toàn thực phẩm như thế nào?

  1. Khái quát chung về thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm
  2. Căn cứ pháp lý

Luật an toàn thực phẩm năm 2010.

Nghị định 15/2018 Quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Thông tư  279/2016/TT-BTC quy định mưc thu, chế đô thu, nộp, quản lý sử dụng phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT – BCT hướng dẫn việc phân công phối hợp trong quản lý an toàn thực phẩm.

Thông tư 47/2014/TT-BYT hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

  1. Khái niệm vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm là việc bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khoẻ; tính mạng người sử dụng; bảo đảm thực phẩm không bị hỏng; không chứa các tác nhân vật lý, hoá học, sinh học, hoặc tạp chất quá giới hạn cho phép; không phải là sản phẩm của động vật, thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là một loại giấy tờ được cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước cấp cho các hộ kinh doanh; các sản phẩm về thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ về ăn uống.

  1. Các trường hợp phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề liên quan tới thực phẩm đều phải tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trừ một số trường hợp sau đây:

Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ (cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác các nguyên liệu thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

Sơ chế nhỏ lẻ (cơ sở sơ chế thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp)

Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ ( Bao gồm cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ, là cơ sở do cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thực hiện đăng ký hộ kinh doanh và cơ sở không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật.)

Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

Nhà hàng trong khách sạn;

Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

Kinh doanh thức ăn đường phố;

Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn ( HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Từ những quy định trên cho thấy chỉ cần kinh doanh liên quan tới thực phẩm là doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm để làm căn cứ đảm bảo cho quá trình kinh doanh, chỉ trừ những trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ, không có địa điểm cố định thì không cần.

III. Điều kiện để cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống xin được giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Được thành lập hợp pháp có ngành nghề kinh doanh phù hợp.

Đảm bảo các điều kiện về trang thiết bị, con người theo quy định của pháp luật về kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Nhà hàng, quán ăn phải có khu nhà bếp riêng, tách biệt với khu vực ăn uống

Những nguyên liệu chế biến thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm

Các trang thiết bị sử dụng khi chế biến, bảo quản thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chí theo quy định chung

Đầu bếp, phụ bếp, phục vụ có sức khỏe tốt, có kiến thức về an toàn thực phẩm

Khu vực ăn uống và chế biến phải được vệ sinh thường xuyên, có tủ lạnh, bồn rửa tay và nhà vệ sinh.

  1. Hồ sơ và thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm
  2. Hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải có đầy đủ các giấy tờ, tài liệu mà cơ quan chức năng yêu cầu.

Khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ tránh tình trạng hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm thiếu. Nếu cần, Tuvanphapluatmienphi.vn sẽ đồng hành và hỗ trợ quý vị trong quá trình soạn thảo hồ sơ. Cụ thể, hồ sơ cần có các giấy tờ sau:

Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy chứng nhận đầu tư/ giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh.

Giấy khám sức khỏe (Bản sao) có dán ảnh.

Danh sách tổng hợp giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và những người trực tiếp tham gia sản xuất hoặc kinh doanh.

Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất hoặc kinh doanh.

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bản thuyết minh cơ sở vật chất, trang thiết bị và dụng cụ

Bản xét nghiệm nguồn nước (Cơ sở sản xuất)

Hợp đồng và hóa đơn mua bán nguyên liệu đầu vào phục vụ cho quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh.

  1. Trình tự xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm các bước sau:

Bước 1: Xin xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất hoặc kinh doanh.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ, nộp tới cơ quan chức năng.

Bước 3: Sau khi thẩm định hồ sơ, cơ quan chức năng tổ chức đoàn thẩm định cơ sở. Kết quả thẩm định cơ sở ghi vào Biên bản thẩm định cơ sở và quyết định cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trường hợp kết quả thẩm định không đạt, trong biên bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng).

Nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.

  1. Thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
  2. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận của Bộ Y tế và Sở Y tế

Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm)

Cục an toàn thực phẩm cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trừ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khác khi có nhu cầu đặc biệt (yêu cầu của nước nhập khẩu sản phẩm của cơ sở).

Sở Y tế (Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm )

Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho:

Cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế trên địa bàn;

Cơ sở nhỏ lẻ sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.

Cơ sở nhỏ lẻ kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.

  1. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận của Bộ Công Thương và Sở Công thương

Căn cứ Điều 6 Thông tư 58/2014/TT-BTC quy định tùy vào công suất thiết kế của các ngành nghề dưới đây mà được cơ quan có thẩm quyền tương ứng cấp:

Bộ Công Thương (Vụ Khoa học và Công nghệ):

Vụ Khoa học và Công nghệ sẽ cấp Giấy chứng nhận cho các trường hợp sau đây:

Cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại rượu (Từ 03 triệu lít sản phẩm/năm trở lên), bia (Từ 50 triệu lít sản phẩm/năm trở lên), nước giải khát, sữa chế biến (Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên), dầu thực vật (Từ 50 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên), sản phẩm chế biến bột, tinh bột (Từ 100 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên), bánh, mứt, kẹo (Từ 20 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên), dụng cụ, vật liệu bao gói chuyên dụng gắn liền và chỉ sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm trên.

Cơ sở kinh doanh sản phẩm thực phẩm trực thuộc cơ sở sản xuất có công suất thiết kế sản xuất theo quy định phía trên; cơ sở kinh doanh thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) của thương nhân phân phối, bán buôn hoặc đại lý bán buôn trên địa bàn từ 02 (hai) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Sở Công Thương:

Sở Công Thương có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho các trường hợp sau:

Các cơ sở sản xuất như trên nhưng có công suất thiết kế thấp hơn.

Cơ sở kinh doanh thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) của thương nhân bán buôn hoặc đại lý bán buôn trên địa bàn 01 (một) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ sở bán lẻ thực phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố đó.

  1. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhân của Bộ Nông Nghiệp và phát triển nông thôn

Bộ Nông Nghiệp và phát triển nông thôn (Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản)

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho các cơ sở kinh doanh các mặt hàng sau:

Ngũ cốc; thịt và các sản phẩm từ thịt; thủy sản và sản phẩm thủy sản; rau, củ, quả và sản phẩm rau, củ, quả; trứng và các sản phẩm từ trứng; sữa tươi nguyên liệu; mật ong và các sản phẩm từ mật ong; thực phẩm biến đổi gen; muối; gia vị; đường; chè; cà phê; cacao; hạt tiêu; điều và các nông sản thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

  1. Tại sao hộ kinh doanh dịch vụ nhà hàng cần xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm?

Việc thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là tuân thủ quy định của pháp luật đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Theo quy định tại điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm:

“ Điều 18. Vi phạm quy định về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

  1. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.
  2. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.”

Ngoài bị xử phạt hành chính theo quy định trên, đối tượng bị xử phạt sẽ buộc phải khắc phục hậu quả như buộc thu hồi thực phẩm, thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy đối với các trường hợp vi phạm.

Làm thủ tục xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm giúp tạo dựng lòng tin với khách hàng

Vấn nạn thực phẩm bẩn khiến mọi người cảnh giác cao độ đối với các nhà hàng, công ty cung cấp thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Do vậy, để tạo dựng lòng tin và chứng minh được “sự trong sạch” cho sản phẩm/dịch vụ của mình, các công ty, doanh nghiệp, cá nhân cần phải tiến hành các thủ tục làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ cơ sở thủ tục cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, hoạt động kinh doanh sẽ trở nên thuận tiện hơn.

VII. Dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của Tuvanphapluatmienphi.vn

Khách hàng làm thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm tại Tuvanphapluatmienphi.vn sẽ được hưởng một số dịch vụ tư vấn miễn phí  như:

Tư vấn các vấn đề pháp lý có liên quan đến thủ tục cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hỗ trợ khách hàng sao y chứng thực các tài liệu có liên quan đến thủ tục làm giấy an toàn thực phẩm.

Trên cơ sở các yêu cầu và tài liệu khách hàng cung cấp các luật sư của chúng tôi sẽ  phân tích, đánh giá tính hợp pháp, sự phù hợp với yêu cầu thực hiện công việc;

Tiếp đoàn thẩm định cơ sở (nếu có)

Hỗ trợ các vấn đề pháp lý có liên quán đến việc sử dụng giấy phép trong suốt quá trình giấy phép còn hiệu lực.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ thủ tục làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm một cách nhanh chóng!

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775