Doanh nghiệp

Thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Công ty tnhh 2 thành viên là gì? Thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên năm 2020 được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây, đội ngũ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp của chúng tôi xin tư vấn cụ thể những ưu nhược điểm cũng như trình tự thủ tục để thực hiện.

Công ty TNHH 2 thành viên là gì?

Công ty TNHH 2 thành viên là loại hình doanh nghiệp có ít nhất 2 thành viên là cá nhân hoặc pháp nhân tham gia góp vốn và tối đa thành viên tham gia không quá 50 người.

Trong quá trình tư vấn, chúng tôi nhận thấy không ít khách hàng có ý định thành lập công ty nhưng lại không hiểu rõ về từng loại hình doanh nghiệp, cũng như không biết nên thành lập doanh nghiệp theo loại hình nào.

Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng mà mọi người cần hết sức lưu tâm. Bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của doanh nghiệp.

thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Mọi người nên tìm hiểu kỹ những đặc điểm, các điểm mạnh và hạn chế của từng loại hình để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Đặc điểm công ty tnhh 2 thành viên trở lên

Những cá nhân, tổ chức có ý định thành lập công ty TNHH 2 thành viên cần nắm rõ những đặc điểm của loại hình doanh nghiệp này như:

 • Công ty TNHH 2 thành viên do cá nhân/tổ chức thành lập ra. 
 • Số lượng thành viên từ 2 – 50 người.
 • Có tư cách pháp nhân.
 • Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp.
 • Được phát hành trái phiếu nếu trước đây công ty thuộc loại hình Cổ phần/Nhà nước rồi bây giờ đã chuyển sang TNHH.
 • Thành viên của công ty có thể chuyển nhượng 1 phần hay toàn bộ phần vốn góp cho thành viên khác trong công ty hoặc người ngoài công ty. Hay có thể yêu cầu công ty mua lại toàn bộ phần vốn góp của mình sau khi được các thành viên chấp thuận.
 • Mô hình: Công ty TNHH có từ 2 thành viên trở lên phải có Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc. Công ty TNHH có trên 11 thành viên phải có Ban kiểm soát.

Điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên mọi người nên biết

Điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên? Sau khi biết tường tận các đặc điểm của công ty TNHH 2 thành viên, nếu vẫn quyết định thành lập việc mọi người cần làm tiếp theo chính là tìm hiểu điều kiện thành lập.

thủ tục thành lập công ty tnhh hai thành viên

Thủ tục thành lập công ty tnhh hai thành viên

Nhìn chung hầu hết các loại hình đều có chung điều kiện, chỉ khác ở chỗ số lượng thành viên/chủ sở hữu và hồ sơ. Cho nên, mọi người cũng có thể tham khảo điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên cho các loại hình doanh nghiệp khác.

 • Bắt buộc phải có hai thành viên trở lên tham gia góp vốn
 • Số lượng thành viên tham gia góp vốn không được quá 50
 • Những đối tượng không đáp ứng điều kiện thành lập công ty TNHH hai thành viên: cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cá nhân tổ chức làm việc trong quân đội, người bị tra cứu trách nhiệm hình sự, người chưa thành niên, người bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự
 • Tên công ty phải đặt theo quy tắc: loại hình doanh nghiệp + tên riêng. Bên cạnh đó, cần phải sử dụng các tên công ty không bị trùng hoặc tương tự với những tên đã đặt trước
 • Trụ sở chính công ty TNHH 2 thành viên bắt buộc phải đặt trên địa bàn lãnh thổ Việt Nam và phải được xác định thật cụ thể từ số nhà, hẻm/ngách/ngõ, quận/huyện, tỉnh
 • Vốn điều lệ, vốn pháp định: Các công ty muốn thành lập phải có vốn điều lệ. Số vốn điều lệ là bao nhiêu phụ thuộc vào chính bản thân mỗi cá nhân, tổ chức thành lập. Trong khi đó, vốn pháp định chỉ bắt buộc đối với một số ngành nghề nhất định

Thủ tục thành lập công ty tnhh hai thành viên

Với những ưu điểm vượt trội, công ty TNHH hai thành viên là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay. Chi tiết thủ tục thành lập công ty TNHH hai thành viên như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên

Thành phần hồ sơ
 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 2. Điều lệ;
 3. Danh sách thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên;
 4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau:

4.1. Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực trường hợp người thành lập là cá nhân;

4.2. Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác trường hợp người thành lập là tổ chức; Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện theo uỷ quyền và văn bản ủy quyền tương ứng;

4.3. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài;

 1. Giấy ủy quyền để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Bước 2: Soạn thảo và nộp hồ sơ tới Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi công ty dự kiến đặt trụ sở.

Doanh nghiệp nộp hồ sơ bằng một trong hai cách sau:

 • Nộp tại Bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính;
 • Nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng điện tử tại Cổng Thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia theo địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn;

Hiện nay, 100% thủ tục đăng ký kinh doanh tại Hà Nội yêu cầu thực hiện qua mạng.

Bước 3: Nhận kết quả và công bố thông tin doanh nghiệp

Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Kết quả thực hiện:
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ;
 • Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ chưa hợp lệ

Lưu ý: Nếu quá thời hạn trên mà không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp có quyền khiếu nại theo quy định (khoản 3 Điều 28 Nghị định 78/2015/NĐ-CP được sửa đổi tại Nghị định 108/2018/NĐ-CP).

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp các nội dung sau:

 • Tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp;
 • Địa chỉ trụ sở chính;
 • Vốn điều lệ;
 • Thông tin nhân thân (họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch…) của người đại diện theo pháp luật;
 • Ngành, nghề kinh doanh.

Những khó khăn khi đăng ký thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Trong quá trình tự mình đăng ký thành lập công ty TNHH, cá nhân, tổ chức thường gặp nhiều khó khăn như:

Thứ nhất, các quy định pháp luật về doanh nghiệp nói chung và thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên nói riêng khá phức tạp, được quy định trong nhiều văn bản luật và dưới luật.

tư vấn thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Tư vấn thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Do đó để nắm bắt một cách có hệ thống và hiểu cặn kẽ là vấn đề không đơn giản. Do đó, nhiều trường hợp còn lúng túng khi áp dụng pháp luật để thực hiện đăng ký.

Thứ hai, cá nhân, tổ chức còn thiếu kinh nghiệm làm việc với cơ quan nhà nước, không biết cách xử lý đối với các trường hợp như hồ sơ bị trả, hồ sơ bị giải quyết chậm, kết quả Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị sai so với các thông tin đã kê khai trong hồ sơ đã đăng ký.

Kết quả của những tình trạng này là cá nhân, tổ chức mất thời gian, tiền bạc và cả công sức nhưng kết quả lại không được như mong muốn.

Giải pháp tháo gỡ mọi khó khăn khi đăng ký thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Nếu bạn đang có nhu cầu đăng ký thành lập công ty nói chung và công ty TNHH 2 thành viên trở lên nói riêng nhưng còn nhiều thắc mắc như:

 • Nên thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên hay công ty cổ phần?
 • Đăng ký ngành nghề kinh doanh như thế nào để bao quát được phạm vi hoạt động của doanh nghiệp?
 • Quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp gồm những bước nào?
 • Chi phí đăng ký doanh nghiệp như thế nào?
 • Thời hạn giải quyết hồ sơđăng ký thành lập doanh nghiệp là bao lâu?
 • Ngoài thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổ chức, cá nhân còn phải thực hiện những công việc gì khi mới thành lập để hạn chế các rủi ro sau này?

Đội ngũ tư vấn luật miễn phí sẽ thay mặt khách hàng giải quyết tất tần tật những khó khăn trên. Đội ngũ tư vấn luật miễn phí có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực đăng ký thành lập doanh nghiệp, tư vấn pháp luật miễn phí hoàn toàn hiểu được những mong muốn cũng như khó khăn của thành viên sáng lập.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775