Các loại giấy phép

Thủ tục xin visa việt nam cho người nước ngoài

Những năm gần đây, Việt Nam đã và đang là một điểm đến vô cùng thu hút du khách nước ngoài. Dưới đây là những chia sẻ về thủ tục xin visa việt nam cho người nước ngoài vào Việt Nam.

Là một quốc gia có công dân định cư ở nước ngoài lớn, Việt Nam luôn luôn có những chính sách hỗ trợ cho công dân từ nước ngoài về nước sinh sống, làm việc và thăm nhân thân, trong đó phải kể đến thủ tục xin visa việt nam cho người nước ngoài.

Vậy thủ tục nhập cảnh việt nam này được thực hiện như thế nào?

Các bạn cùng mình theo dõi bài viết bên dưới đây về thủ tục xin visa nhập cảnh vào việt nam để có được những thông tin cần thiết cho vấn đề này nhé!

  1. Visa nhập cảnh Việt Nam và những thông tin cần thiết

Trước chuyến đi đến Việt Nam thì chắc hẳn bạn cũng sẽ cần tham khảo trước thủ tục xin visa việt nam cho người nước ngoài, trình tự và tất tần tật những gì quan trọng cho visa nhập cảnh. Khi tất cả sẵn sàng thì việc làm visa sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Vậy visa nhập cảnh Việt Nam là gì?

Visa nhập cảnh Việt Nam (hay còn được gọi là Thị thực Việt Nam) là loại giấy tờ hợp pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, là một chứng nhận cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Người nước ngoài muốn đến Việt Nam với các mục đích khách nhau đều cần phải có được Công văn nhập cảnh  (hay còn gọi thư mời nhập cảnh) đồng ý nhập cảnh.

Loại giấy tờ này không phải là Visa Việt Nam, sau khi có công văn người nước ngoài mới có thể dán Visa vào hộ chiếu cho phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Công văn do Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam cấp. Có 3 Cơ quan đại diện tại 3 thành phố lớn của Việt Nam để xin Công văn nhập cảnh gồm: Hà Nội, Hồ chí Minh, Đà nẵng.

Người nước ngoài thường nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích du lịch, du học, công tác hoặc định cư. Mỗi trường hợp nhập cảnh sẽ được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp một loại visa nhập cảnh có thời hạn khác nhau.

Việt Nam cũng có chính sách miễn visa Việt Nam cho nhiều nước khi đến không cần làm thu tục xin visa cho nguoi nuoc ngoai vao viet nam

Hiện nay, Việt Nam cùng một số quốc gia khác đang có chính sách miễn visa cho nhiều nước. Với mục đích thu hút khách du lịch, khách đầu tư để phát triển đất nước.

Công dân các nước sau đây được miễn visa nhập cảnh vào Việt Nam với điều kiện kèm theo:

Brunei: Thời hạn tạm trú tại Việt Nam không quá 14 ngày.

Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Nga, Phần Lan, Đức, Pháp, Anh, Italy và Tây Ban Nha: Thời hạn tạm trú không quá 15 ngày.

Philipines: Thời gian tạm trú không quá 21 ngày.

Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Campuchia, Lào: Thời hạn tạm trú không quá 30 ngày.

Đối với người nước ngoài hoặc người Việt Nam quốc tịch nước ngoài đi du lịch đảo Phú Quốc sẽ được miễn visa Việt Nam trong thời gian lưu trú là 15 ngày. Nếu muốn tham quan các khu vực khác, du khách phải xin visa Việt Nam.

Theo quy định người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam phải có hộ chiếu (hoặc các giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu) và bắt buộc phải có thị thực nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, ngoại trừ các trường hợp được miễn thị thực.

Nếu bạn thuộc diện được miễn visa nhập cảnh Việt Nam, bạn chỉ cần nộp hộ chiếu gốc còn hiệu lực ít nhất 06 tháng tính từ thời điểm nhập cảnh.

Bên cạnh đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, là vợ, chồng hoặc con của người định cư ở nước ngoài sẽ được cấp giấy miễn thị thực (visa Việt Nam 5 năm) với thời hạn tạm trú không quá 06 tháng cho mỗi lần nhập cảnh.

  1. Quy định visa nhập cảnh Việt Nam

Theo quy định người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam phải có hộ chiếu (hoặc các giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu) và bắt buộc phải có thị thực nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, ngoại trừ các trường hợp được miễn thị thực.

Để tiết kiệm thời gian và chi phí khi xin visa Việt Nam, bạn nên thực hiện các bước sau:

Chọn quốc tịch của bạn theo danh sách xem liệu bạn có cần thị thực nhập cảnh Việt Nam hay không;

Thực hiện theo cách đơn giản nhất để xin thị thực Việt Nam nếu bạn không thuộc diện được miễn thị thực.

III. Một số cách xin visa việt nam cho người nước ngoài

Người nước ngoài muốn đi du lịch hay công tác ở Việt Nam hoặc Việt Kiều không còn mang quốc tịch Việt Nam bắt buộc phải xin thị thực trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Hiện nay, có 2 nơi để xin visa Việt Nam:

Tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam ở nước sở tại

Tại các sân bay quốc tế của Việt Nam (Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng)

Cách 1: Xin visa tại cơ quan lãnh sự Việt Nam nước sở tại

Để xin visa Việt Nam tại nước sở tại, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau và nộp cho Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam để được xét duyệt:

Hộ chiếu còn thời hạn tối thiểu 06 tháng, không bị rách nát hoặc bị mờ số.

Đơn xin visa Việt Nam theo mẫu được điền đầy đủ.

Bản photo các loại giấy tờ chứng minh mục đích vào Việt Nam

Nộp lệ phí visa tại tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán theo quy định.

Cách 2: Xin thị thực Việt Nam tại sân bay

Để xin visa Việt Nam tại nước sân bay, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

Hộ chiếu còn thời hạn tối thiểu 06 tháng, không bị rách nát hoặc bị mờ số.

Công văn nhập cảnh do Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phê duyệt cho phép bạn nhập cảnh và nhận visa tại sân bay quốc tế tại Việt Nam. Công văn này được Cục quản lý xuất nhập cảnh cấp do một cá nhân hoặc tổ chức bảo lãnh. (Trường hợp được miễn thị thực thì không yêu cầu công văn nhập cảnh.)

Để xin visa Việt Nam tại sân bay quốc tế của Việt Nam thì người nước ngoài cần xuất trình hộ chiếu và công văn nhập cảnh (bản photo trên khổ A4), điền vào form mẫu theo hướng dẫn của Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay và nộp lệ phí theo quy định.

  1. Thủ tục và giấy tờ cần có khi xin visa nhập cảnh Việt Nam
  2. Hộ chiếu: còn hiệu lực ít nhất 06 tháng, không bị rách nát hoặc mờ số và còn ít nhất hai trang trống để dán tem visa. Hộ chiếu tạm thời không được chấp nhận.
  3. Công văn chấp thuận thị thực: cần có nếu bạn lấy visa tại các sân bay quốc tế Việt Nam.
  4. Ảnh: hai (02) ảnh hộ chiếu (4×6 cm) được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất và không đeo kính.
  5. Mẫu tờ khai: Tờ khai xuất nhập cảnh để làm thủ tục hải quan tại sân bay Việt nam
  6. Lệ phí dán tem: được thanh toán khi đến sân bay Việt Nam

Lưu ý:

Nếu đến Việt Nam với mục đích đặc biệt (trừ mục đích du lịch), bạn (có thể) cần nộp thêm một số giấy tờ khác cho hồ sơ xin visa tại sân bay.

Du khách quá cảnh tại sân bay Việt Nam nên liên hệ trước với hãng hàng không để biết thêm các yêu cầu khác về thị thực.

Người nước ngoài và người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh hoặc cư trú tại đảo Phú Quốc được miễn thị thực với thời gian lưu trú tối đa 30 ngày với điều kiện đến Việt Nam (bao gồm bằng đường biển và hàng không) từ một quốc gia khác ngoài Việt Nam.

Trường hợp nếu du khách vào một cửa khẩu quốc tế của Việt Nam và lưu lại khu vực quá cảnh ở cửa khẩu đó trước khi chuyển tiếp đến đảo Phú Quốc cũng được miễn thị thực nhập cảnh.

Nếu bạn thuộc diện được miễn visa Việt Nam, bạn chỉ cần nộp hộ chiếu gốc còn hiệu lực ít nhất 06 tháng tính từ thời điểm nhập cảnh.

Công văn chấp thuận thị thực chỉ có giá trị tại sân bay, do đó du khách cần xin visa tại Đại Sứ Quán nếu vào Việt Nam bằng đường bộ hoặc đường biển.

  1. Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục xin visa việt nam cho người nước ngoài

Điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam

Người nước ngoài được nhập cảnh khi có đủ các điều kiện sau đây:

Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực. Người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 06 tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày

Không thuộc trường hợp chưa cho nhập cảnh quy định tại Điều 21 của Luật này.

Các trường hợp chưa cho nhập cảnh vào Việt Nam

Không đủ điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 20 của Luật này.

Trẻ em dưới 14 tuổi không có cha, mẹ, người giám hộ hoặc người được ủy quyền đi cùng.

Giả mạo giấy tờ, khai sai sự thật để được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú.

Người bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

Bị trục xuất khỏi Việt Nam chưa quá 03 năm kể từ ngày quyết định trục xuất có hiệu lực.

Bị buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam chưa quá 06 tháng kể từ ngày quyết định buộc xuất cảnh có hiệu lực.

Vì lý do phòng, chống dịch bệnh.

Vì lý do thiên tai.

Vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Thẩm quyền quyết định chưa cho nhập cảnh vào Việt Nam

Người đứng đầu đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh quyết định chưa cho nhập cảnh đối với trường hợp quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5 và 6 Điều 21 của Luật này.

Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định chưa cho nhập cảnh đối với trường hợp quy định tại khoản 7 Điều 21 của Luật này.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết định chưa cho nhập cảnh đối với trường hợp quy định tại khoản 8 Điều 21 của Luật này.

Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định chưa cho nhập cảnh đối với trường hợp quy định tại khoản 9 Điều 21 của Luật này.

Người có thẩm quyền ra quyết định chưa cho nhập cảnh có thẩm quyền giải tỏa chưa cho nhập cảnh và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.

  1. Dịch vụ tư vấn thủ tục xin visa việt nam cho người nước ngoài

Thực hiện và giải quyết được thu tuc visa viet nam cho nguoi nuoc ngoai.

Hồ sơ nộp cho các cơ quan chức năng luôn hoàn thiện thủ tục xin visa việt nam cho người nước ngoài với tỷ lệ đậu visa luôn đến 98%.

Thực hiện dịch vụ trực tiếp, không qua trung gian nên chi phí rất cạnh tranh.

Tự hào luôn được các khách hàng là những công ty lớn, có uy tín tin tưởng và yêu cầu thực hiện dịch vụ.

Tư vấn và cung cấp cho quý khách những dịch vụ kèm theo như thực hiện công văn nhập cảnh, giấy phép lao động, thẻ tạm trú, đưa đón sân bay.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất về thủ tục xin visa việt nam cho người nước ngoài!

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775