Doanh nghiệp

Tư vấn luật doanh nghiệp miễn phí

Để tư vấn pháp luật chất lượng, chính xác cho doanh nghiệp đòi hỏi đội ngũ Luật sư tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp không chỉ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ mà phải có kinh nghiệm pháp lý thực tiễn sâu sắc. Công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn luật doanh nghiệp miễn phí toàn diện.

Các vấn đề pháp lý doanh nghiệp mới thành lập thường “vấp” phải

Nghĩa vụ nộp thuế

Để thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước, doanh nghiệp cần biết các loại thuế, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, nộp thuế như sau:

Thuế môn bài

Doanh nghiệp nộp thuế môn bài trong tháng 1 của năm dương lịch, trừ trường hợp năm đầu tiên được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Các đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp nộp 1.000.000 đồng/năm/đơn vị.

Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng khai theo tháng áp dụng với doanh nghiệp mới thành lập. Sau khi hoạt động đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng, nếu dưới 20 tỷ đồng thì kê khai theo quý.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp khai tạm tính theo quý, khai quyết toán năm và khai quyết toán đến thời điểm có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu, giải thể, chấm dứt hoạt động.

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân khai theo tháng hoặc quý. Trường hợp trong tháng hoặc quý, tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì không phải khai thuế.

tư vấn doanh nghiệp miễn phí

Tư vấn doanh nghiệp miễn phí

Các loại thuế khác nếu có

Ngoài các loại thuế cố định nêu trên, doanh nghiệp có thể phải kê khai và nộp các loại thuế sau hoặc các loại thuế khác nữa tùy theo hoạt động sản xuất, kinh doanh:

− Thuế tiêu thụ đặc biệt khai theo tháng.

 − Thuế tài nguyên (trừ dầu thô) khai theo tháng và khai quyết toán năm hoặc khai quyết toán đến thời điểm có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu, giải thể, chấm dứt hoạt động.

− Thuế bảo vệ môi trường đối với hàng hóa sản xuất khai thuế, tính thuế và nộp thuế theo tháng, đối với hàng hóa nhập khẩu thì khai thuế, tính thuế và nộp thuế theo từng lần phát sinh.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế và nộp thuế

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế tháng chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế quý, tạm tính theo quý chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế năm chậm nhất là ngày thứ 30 của tháng đầu tiên của năm dương lịch. Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế.

Rủi ro về pháp lý liên quan đến hợp ký kết với khách hàng

Để tránh xảy ra trường hợp hợp đồng kinh tế vô hiệu hoặc gặp bất lợi khi thực hiện hợp đồng, doanh nghiệp trước khi ký kết hợp đồng cần lưu ý những vấn đề sau

  1. a) Căn cứ ký kết và thực hiện hợp đồng kinh tế: Hiện nay có 2 văn bản luật cơ sở làm căn cứ ký kết và thực hiện hợp đồng kinh tế là Bộ luật Dân sự năm 2005 và Luật Thương mại năm 2005.
  2. b) Đại diện ký hợp đồng kinh tế: Người có thẩm quyền ký hợp đồng của doanh nghiệp là người đại diện theo pháp luật (có thông tin trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp). Ngoài ra, người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền bằng văn bản cũng có thẩm quyền ký hợp đồng. Hợp đồng được ký kết không phải do những người này sẽ không có giá trị.
  3. c) Đồng tiền thanh toán: Thông thường, đồng tiền thanh toán phải là đồng Việt Nam. Hợp đồng có thể căn cứ trên ngoại tệ tự do chuyển đổi (như USD, EUR…) nhưng vẫn phải quy đổi ra đồng Việt Nam. Việc vi phạm quy định này cũng sẽ dẫn đến hợp đồng vô hiệu.
  4. d) Phạt vi phạm hợp đồng: Mức phạt tối đa trong hợp đồng kinh tế là 8% phần giá trị hợp đồng bị vi phạm. Nếu doanh nghiệp ràng buộc một mức phạt cao hơn là không hợp pháp, do đó, phải xây dựng dựng chế tài khác.

đ) Kỹ năng soạn thảo hợp đồng: Soạn thảo hợp đồng càng nên chi tiết và lường trước mọi vấn đề có khả năng phát sinh càng tốt. Nếu hợp đồng quá chung chung, sơ sài sẽ tạo điều kiện cho bên thiếu thiện chí thực hiện hợp đồng vi phạm hợp đồng. Việc xử lý hợp đồng bị vi phạm trong những trường hợp này rất khó khăn.

Chấp hành đúng quy định liên quan đến sử dụng lao động

Quan hệ lao động là một trong những quan hệ quan trọng nhất trong doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn phát triển thì phải có chính sách tốt về nhân sự, cũng như không được trái quy định pháp luật về lao động như sau:

  1. a) Tuổi lao động: Pháp luật không quy định tuổi tối đa nhưng có quy định tuổi tối thiểu tham gia lao động là từ đủ 15 tuổi trở lên.
  2. b) Doanh nghiệp không được giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động hoặc thu tiền, tài sản của người lao động để ràng buộc.
  3. c) Thử việc: Thời gian thử việc lâu nhất không quá 60 ngày và doanh nghiệp phải trả thấp nhất là 85% mức lương so với làm việc chính thức.
  4. d) Nghĩa vụ của doanh nghiệp nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật: Phải trả tiền lương, tiền bảo hiểm trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 2 tháng tiền lương theo hợp đồng và nhận người lao động trở lại làm việc, nếu không nhận lại thì phải trả trợ cấp thôi việc (mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương) và khoản tiền ít nhất bằng 2 tháng tiền lương theo hợp đồng.

Tại sao doanh nghiệp cần có luật sư tư luật doanh nghiệp miễn phí vấn riêng?

Nhiều người hiện nay muốn thành lập doanh nghiệp để đầu tư kinh doanh có cơ sở và dễ phát triển hơn nhưng đắn đo vì không nắm được điều kiện cũng như thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Vấn đề thành lập chi nhánh hay văn phòng đại diện cũng khá phức tạp đối với những nhà đầu tư hay thương nhân không có sự hỗ trợ của Luật sư.

Sau khi thành lập doanh nghiệp, đôi khi vì 1 vài lý do nào đó, các doanh nghiệp có thể mong muốn thay đổi về tên, địa chỉ trụ sở, … của doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều kiện để thay đổi, phải tiến thành thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh ở đâu thì không phải ai cũng biết.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, nếu như bị lỗ doanh nghiệp có thể tiến hành tạm ngừng hoạt động. Tất nhiên nếu tạm ngừng kinh doanh cũng cần phải có 1 vài điều kiện nhất định và thực hiện thủ tục cũng có những yêu cầu nhất định. Nếu có sự hỗ trợ của Luật sư việc tiến hành tạm ngừng có thể sẽ đơn giản hơn.

Trong quá trình hoạt động đôi khi doanh nghiệp có thể phát sinh các tranh chấp nội bộ hoặc với các cá nhân, tổ chức khác. Để giải quyết được các tranh chấp đó cần có sự tư vấn của các chuyên viên, Luật sư.

tư vấn luật doanh nghiệp miễn phí

Tư vấn luật doanh nghiệp miễn phí

Ngoài ra, điều kiện và thủ tục phá sản, giải thể cũng là những vấn đề được nhiều doanh nghiệp, thương nhân quan tâm đến bởi đây là những thủ tục hết sức phức tạp và thời gian thực hiện dài.

Dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp miễn phí của chúng tôi

Tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng

– Tư vấn về ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ công ty như thế nào để quyền được tối đa nhất và hạn chế tối thiểu rủi ro cho doanh nghiệp;

– Tư vấn về thành viên/cổ đông góp vốn, tỷ lệ sở hữu vốn để phù hợp và hạn chế những tranh chấp phát sinh không cần thiết;

– Tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp, đặt dấu, công bố dấu, công bố thông tin thành lập doanh nghiệp;

– Tư vấn xây dựng điều lệ công ty đúng luật và thỏa mãn ý chí của cổ đông/thành viên góp vốn;

– Tư vấn về các vấn đề sau khi thành lập doanh nghiệp như chữ ký số, hóa đơn điện tử, đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử…vv;

– Tư vấn các vấn đề phát sinh khác của doanh nghiệp trong quá trình thành lập;

Tư vấn doanh nghiệp miễn phí khi doanh nghiệp đi vào hoạt động kinh doanh

–  Khách hàng doanh nghiệp muốn thay đổi về đăng kí kinh doanh, chuyển loại hình hoạt động…thay đổi thông tin về doanh nghiệp, tăng giảm vốn điều.

– Tư vấn giải quyết tranh chấp pháp lý giữa cá nhân và tổ chức; tranh chấp giữa các thành viên/cổ đông;

–  Những thay đổi về nhân sự liên quan đến pháp luật như: người đại diện, chức danh người đại diện đã được bổ nhiệm trước đó, cổ đông công ty, thông tin riêng của mỗi thành viên…

–  Tổng đài cũng tiếp nhận những thông tin về luật doanh nghiệp cần tư vấn cho khách hàng như địa điểm kinh doanh, lập chi nhánh mới hay mở văn phòng đại diện ở tỉnh thành trong và ngoài nước…

– Tư vấn xây dựng quản trị nội bộ doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật như xây dựng đăng ký nội quy lao động, quy chế hoạt động của công ty…vv

– Tư vấn xây dựng hợp đồng lao động; tư vấn bảo hiểm xã hội, tư vấn bảo hiểm y tế, thỏa ước lao động tập thể…vv

– Tư vấn bầu hội đồng quản trị, hội đồng thành viên, các chức danh trong hội đồng quản trị, hội đồng thành viên công ty…vv;

– Tư vấn cổ phần hóa doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề người lao động khi cổ phần hóa,

– Tư vấn thành lập đơn vị phụ thuộc của Doanh nghiệp như thành lập chi nhánh, địa điểm kinh doanh và văn phòng đại diện công ty;

– Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế, tranh chấp tại Tòa án, trọng tài với tư cách là nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi liên quan…vv

Trên đây là toàn bộ tư vấn luật của chúng tôi về dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp miễn phí và những lưu ý pháp lý doanh nghiệp cần phải biết khi hoạt động kinh doanh để không bị vướng mắc.

Hãy liên hệ với đội ngũ chúng tôi ngay hôm nay để không bị hao tốn những mức phạt không đáng có trong doanh nghiệp của bạn.

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775