Doanh nghiệp

Tư vấn thành lập công ty tnhh

Bạn muốn thành lập công ty và độc quyền làm chủ doanh nghiệp của chính mình? Bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn loại hình công ty tnhh 1 thành viên hay doanh nghiệp tư nhân?  Bạn không biết thủ tục thành lập công ty như thế nào? Hãy theo dõi bài viết tư vấn thành lập công ty tnhh dưới đây của chúng tôi.

Nên chọn loại hình công ty TNHH 1 thành viên hay Doanh nghiệp tư nhân?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cùng phân tích những ưu nhược điểm của 2 loại hình doanh nghiệp này nhé.

Tiêu chí

Công ty TNHH một thành viên

Doanh nghiệp tư nhân

Khái niệm

Điều 73 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về công ty TNHH một thành viên:

Công ty TNHH 1 thành viên là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

 

Điều 183 Luật Doanh nghiệp quy định về Doanh nghiệp tư nhân:

Đây là loại hình doanh nghiệp dễ thành lập nhất. Là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn hoặc mua cổ phần, phần vốn góp.

Ưu điểm

– Công ty TNHH một thành viên có tư cách pháp nhân.

– Do có sự tách bạch giữa tài sản của công ty và của chủ sở hữu công ty nên chủ công ty không cần phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản của mình sang cho công ty.

– Chủ sở hữu của công ty TNHH một thành viên sẽ chỉ chịu trách nhiệm bằng tài sản của công ty, điều này hạn chế sự rủi ro cho chủ sở hữu công ty. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn góp của mình.

– Công ty TNHH một thành viên có quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong các loại hình công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần.

– Dễ dàng hơn trong quá trình huy động vốn.

– Do chỉ có một cá nhân làm chủ nên chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp tư nhân có cơ cấu tổ chức đơn giản, gọn nhẹ.

– Việc quản lý doanh nghiệp cũng dễ dàng hơn do chỉ có một cá nhân làm chủ.

– Do doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của chủ sở hữu nên sẽ dễ dàng trong việc tạo ra sự tin tưởng cho đối tác và khách hàng, đẩy mạnh sự hợp tác kinh doanh.

– Thủ tục thành lập doanh nghiệp cũng như thủ tục giải thể đơn giản. 

Nhược điểm

– Việc quản lý công ty TNHH một thành viên sẽ khó khăn hơn việc quản lý doanh nghiệp tư nhân.

– Công ty TNHH một thành viên không được giảm vốn điều lệ trong suốt thời gian hoạt động.

– Việc huy động vốn tương đối khó khăn.

– Không được huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu.

 

– Chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu tính rủi ro cao bởi họ phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình trước mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

– Chủ doanh nghiệp tư nhân luôn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

– Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, vấn đề huy động vốn cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

– Chủ doanh nghiệp tư nhân phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu toàn bộ tài sản của mình sang cho doanh nghiệp.

 

Có vẻ như qua so sánh 2 loại hình doanh nghiệp thì doanh nghiệp tư nhân có phần “yếu thế” hơn loại hình công ty TNHH, đó cũng là lý do vì sao loại hình công ty TNHH được ưa chuộng trên thị trường kinh doanh hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu các bước thành lập công ty TNHH bạn nhé!

Tư vấn thành lập công ty tnhh

Tư vấn thành lập công ty tnhh

Tư vấn thành lập công ty TNHH qua các bước

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tnhh cần chuẩn bị gồm:

Trường hợp Quý khách hàng sử dụng dịch vụ của Đội ngũ tư vấn pháp luật miễn phí chỉ cần chuẩn bị duy nhất là bản sao chứng minh thư nhân dân (Thẻ căn cước công dân)hoặc hộ chiếu. Các hồ sơ và công việc còn lại do Đội ngũ Tư vấn pháp luật miễn phí tư vấn và thực hiện dịch vụ cho Quý khách hàng.

Trường hợp Quý khách hàng tự thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH sẽ cần các hồ sơ như sau:

  • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  • Điều lệ doanh nghiệp;
  • Danh sách thành viên công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có từ 2 thành viên trở lên;
  • Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn;
  • Giấy CN ĐKKD/Giấy CN ĐKDN đối với thành viên là tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.
  • Quyết định góp vốn của thành viên là tổ chức.
  • Tài liệu khác trong các trường hợp đặc biệt;
  • Giấy ủy quyền cho Công ty Đội ngũ Tư vấn pháp luật miễn phí thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp.
Thời hạn hoàn thành thủ tục thành lập cty tnhh

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 2: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành, nghề kinh doanh của công ty trách nhiệm hữu hạn.

Lưu ý: Nếu Quý khách hàng tự công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp cần thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Theo quy định tại Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/07/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nếu doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng hạn sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và phải khắc phục hậu quả là: buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc dấu pháp nhân của doanh nghiệp

Trong vòng 01 ngày kể từ ngày công ty có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Đội ngũ Tư vấn pháp luật miễn phí sẽ khắc dấu pháp nhân và thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh cho Quý công ty.

Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp Thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Để kiểm tra thông tin mẫu dấu đăng tải Quý khách hàng truy cập website https://dangkykinhdoanh.gov.vn nhập mã số doanh nghiệp của công ty và kiểm tra.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty TNHH chuyên nghiệp của chúng tôi

Bước 1: Tiếp nhận thông tin, yêu cầu Dịch vụ tư vấn thành lập công ty TNHH

Chúng tôi tiếp nhận thông tin tư vấn từ quý vị bằng nhiều hình thức khác nhau, Quý khách hàng có thể lựa chọn một trong các hình thức sau:

Tiếp nhận thông tin trực tiếp tại văn phòng công ty hoặc trụ sở khách hàng;

Tiếp nhận thông tin, yêu cầu Dịch vụ tư vấn thành lập công ty TNHH qua Email, fax, chuyển phát theo đường bưu điện;

Nhận thông tin tư vấn luật doanh nghiệp thông qua tổng đài luật sư tư vấn doanh nghiệp trực tuyến.

Bước 2:  Tư vấn quy định pháp luật liên quan đến vấn đề thành lập công ty TNHH

Sau khi tiếp nhận và phân loại thông tin yêu cầu thành lập công ty TNHH, Luật sư của chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn cho quý vị các quy định pháp luật liên quan nhằm đảm bảo lợi ích tối đa trước khi thành lập, nội dung tư vấn bao gồm:

Tư vấn về loại hình Công ty TNHH (TNHH một thành viên, TNHH hai thành viên trở lên), so sánh với các loại hình doanh nghiệp khác theo quy định pháp luật;

Tư vấn về tên công ty TNHH – Công ty Chúng tôi tư vấn giúp khách hàng chọn tên doanh nghiệp, tiến hành tra cứu tên doanh nghiệp tránh trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên những doanh nghiệp đã đăng ký.

Tư vấn về ngành nghề kinh doanh phù hợp với quy định của pháp luật bao gồm: những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, những ngành nghề yêu cầu, ngành nghề yêu cầu chứng chỉ và các điều kiện khác của ngành nghề công ty kinh doanh.

Tư vấn về đại diện theo pháp luật của công ty

Tư vấn cho công ty về vốn điều lệ và vốn pháp định cho phù hợp với từng ngành nghề kinh doanh của công ty.

Tư vấn các vấn đề liên quan tới nội bộ của công ty TNHH bao gồm:

Mô hình và cơ cấu tổ chức;

Phương thức hoạt động điều hành;

Nghĩa vụ của các thành viên trong công ty;

Tỷ lệ và phương thức góp vốn, xử lý phần vốn chưa góp;

Tư vấn phương án phân chia lợi nhuận, rủi ro theo tỷ lệ góp vốn;

Bước 3: Hoàn thiện hồ sơ và thực hiện công việc theo yêu cầu Dịch vụ thành lập công ty TNHH

a)  Chúng tôi tiến hành hoàn thiện hồ sơ thành lập công ty TNHH bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu thống nhất do cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền quy định.

Dự thảo Điều lệ công ty;

Danh sách thành viên và các giấy tờ kèm theo;

Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định;

Tư vấn thành lập công ty tnhh 1

Tư vấn thành lập công ty tnhh 1

Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân khác đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

b)  Chúng tôi thực hiện công việc theo sự ủy quyền của khách hàng tại các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để đăng ký thành lập công ty TNHH. Nội dung công việc thực hiện cụ thể:

Đại diện cho khách hàng nộp, rút, nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh;

Theo dõi tiến trình xử lý và thông báo kết qủa hồ sơ đã nộp;

Nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Nhân viên Công ty chúng tôi sẽ cùng chủ doanh nghiệp có mặt tại Phòng ĐKKD để thực hiện công việc trên);

Tiến hành thủ tục nộp hồ sơ đăng ký khắc dấu và liên hệ khắc dấu cho Doanh nghiệp tại Cơ quan có thẩm quyền;

Nhận Giấy chứng nhận mẫu dấu và Dấu công ty (Nhân viên công ty chúng tôi sẽ cùng chủ doanh nghiệp có mặt tại Phòng ĐKKD để thực hiện công việc trên);

Tiến hành thủ tục đăng ký mã số thuế và chức năng xuất nhập khẩu cho công ty.

Bước 4. Bàn giao, thanh lý hợp đồng và Tư vấn hỗ trợ công ty sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn.

Luật sư Công ty chúng tôi sẽ Hỗ trợ và tư vấn pháp luật về doanh nghiệp, luật thuế, kế toán… ;

Cung cấp văn bản pháp luật theo đề nghị của Quý vị (qua email);

Soạn thảo hồ sơ nội bộ của công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm: Điều lệ, Biên bản góp vốn thành lập công ty TNHH, bầu chủ tịch Hội đồng thành viên, cử người đại diện theo pháp luật, Quyết định bổ nhiệm giám đốc, Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng, Chứng nhận sở hữu vốn góp, sổ và thông báo lập sổ thành viên….

Hướng dẫn và hỗ trợ các vấn đề liên quan đến Thuế và Kế toán trong thời gian đầu sau thành lập công ty TNHH.

Trên đây là toàn bộ những tư vấn thành lập công ty tnhh vô cùng hữu ích của chúng tôi. Mọi vướng mắc pháp lý cần được giải đáp, vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi ngay hôm nay bạn nhé!

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775